15 ngày giãn cách tới đây, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp cao hơn Chỉ thị 16

Chia sẻ

"Căn cứ vào tình hình thực tế, Hà Nội sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn, có thể sẽ áp dụng cao hơn Chỉ thị 16 của Chính phủ" - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại cuộc họp báo do Thành ủy tổ chức chiều ngày 6/8, nhằm thông tin việc Hà Nội quyêt định kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17.

Tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ông Cương cho biết: Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp quản lý chặt chẽ người dân, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND TP; Tận dụng những ngày giãn cách truy vết thần tốc, bóc tách nhanh, rà soát các trường hợp ho, sốt, khó thở để thực hiện sàng lọc trong cộng đồng ở các khu vực nguy cơ cao; Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin trong cộng đồng…

Hiện TP đã bố trí 715 điểm tiêm chủng và những điểm lưu động tại các nơi rộng rãi để đảm bảo giãn cách và phòng dịch. Siết chặt công tác an toàn trong việc khám chữa bệnh, kiểm soát chặt mọi tuyến đường vào TP và tại các chốt kiểm soát ở địa phương.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tại cuộc họp báoPhó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội bà Trần Thị Phương Lan, thông tin: Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Công Thương đã phối hợp với các địa phương tổ chức cung ứng hàng hóa với mức dự trữ gấp 3 lần nhu cầu bình thường, các doanh nghiệp cũng đảm bảo nguồn hàng, đáp ứng nguồn cung. Đến nay, nhu cầu hàng hóa của người dân Thủ đô đều được đáp ứng đầy đủ, chưa có tình trạng thiếu hàng, chưa có trường hợp người dân không mua được hàng.

Thành phố đã kích hoạt thêm các điểm bán hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Sở Công thương cũng tiếp tục liên kết đưa về các nguồn hàng, chủ động thay thế các nguồn cung từ các địa phương đang có dịch. Sở đã yêu cầu các địa phương tập trung trồng các loại rau quả ngắn ngày để đáp ứng nhu cầu người dân. Liên kết các tỉnh sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội, đảm bảo nguồn hàng hoá, khi các địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Với sự lo lắng của người dân về tình hình cung ứng hàng hoá khi một số chợ đầu mối, một số chuỗi cửa hàng, siêu thị phải đóng cửa để thực hiện phòng, chống dịch bệnh, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở Công thương đã phối hợp với các địa phương đảm bảo kết nối cung cầu hàng hóa tại địa bàn và lưu lượng nguồn hàng về TP; Tập trung nguồn hàng từ các chợ này chuyển cho hệ thống phân phối của siêu thị; tổ chức hàng trăm cửa hàng lưu động. Sở đang rà soát các điểm trống như ở Hà Đông, Gia Lâm... để bố trí chợ khi các chợ bị ảnh hưởng do dịch. Việc này nhằm đảm bảo lưu thông, thuận tiện cho các cửa ngõ Thủ đô...

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội đã nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính quyền các cấp, sự ủng hộ tích cực của Nhân dân và đã đạt được những kết quả ban đầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi họp báoPhó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó một số ca ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây; Một số chính quyền chưa vào cuộc quyết liệt, một số địa điểm vẫn chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP… Từ thực trạng đó, Chủ tịch UBND TP đã ban hành công điện số 18, thực hiện giãn cách xã hội thêm 15 ngày đến 6h ngày 23/8/2021 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, dư luận xã hội và các chuyên gia đánh giá, việc Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP là rất đúng và trúng, kịp thời. Điều đáng nói hơn là các giải pháp TP đưa ra trong chỉ thị được đánh giá cao.

Việc thành phố quyết định thực hiện thêm 15 ngày giãn cách xã hội xuất phát từ việc, sau gần 2 tuần thực hiện Chỉ thị 17 những kết quả đạt được khá tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn khi Hà Nội là trung tâm, đầu mối giao thương; xung quanh Hà Nội các tỉnh đều đang có dịch. Trong khi đó, dịch bệnh đã xâm nhập vào các địa bàn phức tạp như khu công nghiệp, bệnh viện, chuỗi cung ứng, siêu thị, khu đông dân cư… Nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây.

“Nếu dừng giãn cách thì những thành quả, kết quả đạt được trong thời gian qua khó đảm bảo được. Việc tiếp tục giãn cách nhằm khoanh vùng, truy vết, cách ly, xử lý các ổ dịch; Đồng thời tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của ngành y tế, chuẩn bị thế chủ động một cách toàn diện” - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Xác định dịch bệnh còn kéo dài, TP đã phân công các lực lượng giảm tải cho tuyến đầu. Trong giai đoạn hiện nay, để tập trung nguồn lực phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội, TP đã tạm dừng mua sắm trang thiết bị từ nguồn chi thường xuyên của TP (trừ thiết bị phòng chống dịch), cắt giảm tổ chức các hội nghị... để đảm bảo nhiệm vụ phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội.

TP đã đưa vào sử dụng bệnh viện thu dung để điều trị những bệnh nhân F0 biểu hiện nhẹ. Bộ Y tế đã có phương án phân bổ cho Hà Nội số giường bệnh để điều trị các ca nặng. TP đã chỉ đạo các quận, huyện thực hiện 3-5 nghìn chỗ cách ly; Bên cạnh đó bổ sung mua sắm trang thiết bị phục vụ các bệnh viện. Quan điểm luôn luôn phải chủ động, không lơ là, mất cảnh giác và chuẩn bị cao hơn một bước, 

Thành phố thống nhất chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, thực chất hơn, trong đó tập trung động viên khích lệ, phát huy vai trò phòng, chống dịch ở cơ sở; Vai trò chủ động, tự nguyện của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt là bảo vệ, giữ cho được những “vùng xanh” an toàn. Cùng đó, các địa phương, đơn vị phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát, quyết liệt, thực chất để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đánh dấu bước chuyển chiến lược đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên mới

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đánh dấu bước chuyển chiến lược đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Từ ngày 19 đến 25/1/2026, với phương châm: “Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đột phá - phát triển”, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển chiến lược trong tư duy, tầm nhìn và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong hiện thực hóa các mục tiêu đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Yên Nghĩa: Xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao hiệu lực chính quyền cơ sở trong bối cảnh đô thị hoá nhanh

Yên Nghĩa: Xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao hiệu lực chính quyền cơ sở trong bối cảnh đô thị hoá nhanh

(PNTĐ) - Trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai đồng bộ trên địa bàn Thủ đô, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nguyên Quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Yên Nghĩa về những thách thức đối với công tác xây dựng Đảng, vận hành chính quyền cơ sở và những định hướng trọng tâm của địa phương trong nhiệm kỳ tới.
Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

(PNTĐ) - Chiều 17/1,  tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình giới thiệu sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh – Thương hiệu Việt Nam 2045” của tác giả Trần Tuệ Tri, kết hợp lễ ra mắt Mạng lưới Rồng Xanh Toàn cầu (Global Blue  Dragon Fellowship – GBDF). Tác phẩm phác họa tầm nhìn về một Việt Nam trong tương lai - hùng cường,  nhân văn và bền vững, như một lời mời gửi đến thế hệ trẻ cùng ước mơ, tin tưởng và hành  động, để Việt Nam thật sự hoá Rồng bằng trí tuệ, tình yêu và khát vọng cống hiến.
Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước  phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) -  Trong công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thông tin, tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin và lan tỏa tầm nhìn, khát vọng phát triển. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.