95 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội: Lịch sử hào hùng của Thủ đô và đất nước
(PNTĐ) - Vừa qua, Hội thảo "95 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử (17/3/1930 - 17/3/2025)" là dịp quan trọng để các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, cùng các lãnh đạo, cán bộ quản lý của Hà Nội trao đổi và làm sáng tỏ các giá trị cốt lõi của sự kiện 95 năm thành lập Đảng bộ Hà Nội (1930 - 2025).
95 năm đã trôi qua, sự kiện thành lập Đảng bộ Hà Nội ngày 17/3/1930 vẫn còn nguyên giá trị, ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt đối với cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.
Trong quá trình phát triển, Thủ đô Hà Nội trở thành niềm tin yêu của nhân dân cả nước, được thế giới tôn vinh "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"; năm 1999, được UNESCO vinh danh "Thành phố vì hòa bình"; năm 2000, được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu "Thủ đô Anh hùng"…
Đây là những phần thưởng cao quý, niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Đảng bộ và nhân dân Thủ đô tiếp tục vươn lên, hoàn thành trọng trách trước đất nước và dân tộc.
Ông Trần Quyết Chiến, con trai đồng chí Trần Quý Kiên, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội tham luận tại Hội thảo với chủ đề: “Truyền thống gia đình hun đúc ý chí cách mạng của chiến sĩ cộng sản kiên trung Trần Quý Kiên”, một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản.
Ngay sau khi gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 5/1930, đồng chí Trần Quý Kiên đã được phân công làm nhiệm vụ trong “Đội Tuyên truyền Xung phong” của Thành ủy Hà Nội - tổ chức tiền thân của Ban Tuyên huấn Thành ủy Hà Nội.
Năm 1938, bộ máy Thành ủy Hà Nội được kiện toàn. Đồng chí Trần Quý Kiên được bầu làm Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ - Bí thư Thành ủy Hà Nội. Bị giam cầm, tra tấn 11 năm tù ở nhiều nhà tù khác nhau, song nhà tù thực dân đã không làm nhụt được ý chí của đồng chí. Trong quá trình hoạt động cách mạng không mệt mỏi, đồng chí đã giác ngộ, bồi dưỡng, dìu dắt để kết nạp vào Đảng nhiều chiến sĩ cách mạng, mà sau này trở thành những cán bộ ưu tú của Đảng, như đồng chí Văn Tiến Dũng (Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng), đồng chí Hoàng Minh Giám (Bộ trưởng Bộ Ngoại giao)…

Với những công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc, đồng chí được Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Sự nghiệp cống hiến xuất sắc của đồng chí Trần Quý Kiên đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ Hà Nội cùng nhân dân và các thế hệ con cháu.
Tham luận với chủ đề “Bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Hà Nội", GS.TS Lê Xuân Tùng - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đúc rút những bài học kinh nghiệm của Đảng bộ Thủ đô trong việc đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống; vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện công tác cán bộ với kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và bổ nhiệm cán bộ một cách bài bản, khoa học.
GS.TS Lê Xuân Tùng nhấn mạnh việc lựa chọn cán bộ vào vị trí chủ chốt phải có tầm nhìn xa, phát hiện sớm rồi trải qua đào tạo mới có thể đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong thực tiễn. Đồng thời, GS.TS Lê Xuân Tùng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và chia sẻ quá trình xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới theo hình thức hợp tác xã cổ phần tại Hà Nội. Chủ trương này đã được Trung ương quan tâm. Đến năm 1996, Quốc hội họp và thông qua Luật Hợp tác xã cổ phần, thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của Hà Nội vào sự lãnh đạo chung của Đảng trên lĩnh vực kinh tế.
GS.TS Phùng Hữu Phú - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận T.Ư tham luận với chủ đề: “Phát huy tinh thần tiền phong gương mẫu qua các phong trào cách mạng, Thanh niên Thủ đô sáng tạo, đi đầu trong Kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Theo GS.TS Phùng Hữu Phú, từ thực tiễn xây dựng và phát triển của Đảng bộ Thủ đô, có thể đúc rút 5 bài học kinh nghiệm. Thứ nhất là kiên định, vững vàng, quán triệt và chủ động vận dụng sáng tạo các đường lối, chủ trương của Đảng vào điều kiện cụ thể của Hà Nội để hoạch định thực hiện thắng lợi các quyết sách phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng.
Thứ hai, Đảng bộ Hà Nội đã nhận thức đúng vị trí, vai trò đặc biệt, đặc điểm nổi trội của Thủ đô, xác định đúng thế mạnh, những vấn đề chủ yếu, trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo hiệu quả.
Thứ ba, trong quá trình lãnh đạo, Đảng bộ Hà Nội luôn chú trọng phát huy lợi thế và những đặc điểm riêng có của Hà Nội để xác định, thực hiện hiệu quả chủ trương giải phóng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Thứ tư, Đảng bộ Hà Nội luôn tự lực, tự cường, phát huy tối đa nguồn lực tại chỗ, đồng thời không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết với các cấp, ngành, các địa phương theo phương châm “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.
Thứ năm, Đảng bộ Thủ đô thường xuyên coi trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, toàn diện; vững về chính trị, thống nhất về tư tưởng và hành động; đẹp về văn hóa và đạo đức; khoa học về tổ chức; tiêu biểu về cán bộ, hoàn thành trọng trách trước toàn Đảng và Nhân dân cả nước.
Thay mặt thế hệ trẻ Thủ đô tham luận tại Hội thảo, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định, trong các giai đoạn lịch sử của Thủ đô và đất nước, Ðảng và các đồng chí lãnh đạo luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, “lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo”.
Lịch sử hào hùng của Thủ đô và đất nước đã khắc ghi hình ảnh những đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu hay lớp thanh niên thời kỳ “Ba sẵn sàng”... là những đại diện tiêu biểu cho một thế hệ tuổi trẻ sống có lý tưởng, một lòng theo Đảng, sẵn sàng đi bất cứ đâu, có mặt ở những nơi gian khó khi Tổ quốc cần, xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.
Tiếp bước thế hệ thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu và thanh niên “Ba sẵn sàng” năm xưa, tuổi trẻ Thủ đô mang khát vọng thanh xuân của mình hòa cùng với khát vọng chung của Thủ đô và đất nước, tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, xung kích, dấn thân, đi đầu trong nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, từ đó, đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ, sức trẻ Thủ đô vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.