Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu

Chia sẻ

(PNTĐ) – Ngày 23/11, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm sorbitol nhập có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc.

Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu - ảnh 1

Trước đó, trên cơ sở đề nghị của các ngành sản xuất trong nước, từ tháng 12.2020, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra vụ việc. Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong quá trình điều tra, kết quả chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc gia tăng đột biến. Tình trạng hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chống bán phá giá với mặt hàng sorbitol nhập khẩu có xuất xứ từ 3 quốc gia nêu trên, nhằm góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của tình hình sản xuất, cung - cầu, giá cả…, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ sản xuất trong nước và hàng hóa nội địa theo đúng quy định của pháp luật.

Sorbitol còn có các tên gọi khác như là glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol và hexa-ancol. Sorbitol có công thức hóa học là C6H14O6; là hóa chất có dạng chất lỏng màu trắng, không mùi và có vị ngọt giống đến 60% đường mía; có khả năng hòa tan tốt trong môi trường nước và rượu nhưng không hòa tan trong dung môi hữu cơ.

Sorbitol là một chất phụ gia được sử dụng khá phổ biến, thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt và được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nó cũng được dùng làm thuốc để điều trị các bệnh về tiêu hóa.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung quyền liên quan của cơ quan báo chí vào Luật Sở hữu trí tuệ

Bổ sung quyền liên quan của cơ quan báo chí vào Luật Sở hữu trí tuệ

(PNTĐ) - Sáng 24/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu đề nghị bổ sung quy định về quyền liên quan của cơ quan báo chí. Theo đó, cơ quan báo chí có quyền cho phép hoặc ngăn chặn việc sao chép, trích xuất, khai thác thương mại nội dung báo chí, đặc biệt trên nền tảng số, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc gửi thư chúc mừng cán bộ, hội viên, nông dân thành phố Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc gửi thư chúc mừng cán bộ, hội viên, nông dân thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra trong các ngày 24 - 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi thư chúc mừng gửi đến cán bộ, hội viên, nông dân thành phố Hà Nội.
UB MTTQ Việt Nam xã Sóc Sơn tiếp nhận ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung - Tây Nguyên đến ngày 15/12

UB MTTQ Việt Nam xã Sóc Sơn tiếp nhận ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung - Tây Nguyên đến ngày 15/12

(PNTĐ) - Với tinh thần "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", "một miếng khi đói bằng một gói khi no", Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Sóc Sơn, Hà Nội sẽ tiếp tục tiếp nhận ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung - Tây Nguyên từ cán bộ, đảng viên cùng Nhân dân trong và ngoài xã Sóc Sơn đến hết ngày 15/12/2025.