Ba Vì đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 30/9, huyện Ba Vì tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương lao động hạng Ba và chào mừng Kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Ba Vì.

Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nội lực toàn dân

Ba Vì bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (năm 2010), bình quân mỗi xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí và 31 xã chưa có đồ án quy hoạch nông thôn mới. Các quy hoạch, hạ tầng kinh tế, xã hội thiếu sự gắn kết và chưa đồng bộ; sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ; thu nhập của nhân dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất thành phố; số xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự cao…

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cấp ủy, chính quyền huyện Ba Vì đã ban hành các nghị quyết chuyên đề. Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã đề ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện, như: Triển khai đồng loạt đến 30 xã và 1 thị trấn, với phương châm “Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm; duy trì, củng cố vững chắc kết quả đạt được” để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tổ chức tham quan, học tập các mô hình, kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương trên cả nước; xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch chuyên đề.

Với sự đồng lòng và triển khai đồng loạt đến 30 xã và 1 thị trấn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, thực hiện được triển khai đồng bộ, bài bản từ huyện tới cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và Nhân dân, phát động phong trào thi đua, từ đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nội lực toàn dân, tạo ra những đột phá trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Ba Vì.

Ba Vì đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi 

Cụ thể, về công tác quy hoạch của huyện đã phê duyệt đồ án quy hoạch nông thôn mới của 30/30 xã năm 2012. Xây dựng hạ tầng được xác định là động lực, tiền đề để phát triển, trong đó huyện đã bố trí và huy động vốn thực hiện đầu tư với hơn 9.943 tỷ đồng. Đặc biệt, vốn đóng góp từ nhân dân đạt trên 329 tỷ đồng để xây mới, cải tạo nâng cấp hơn 1.000 km đường giao thông, 400 km rãnh thoát nước ở khu dân cư cũng như cải tạo, xây mới 230 km kênh mương; xây dựng mới và cải tạo sửa chữa 110 trường học, 30/30 xã có hội trường; 208/208 thôn có nhà văn hóa thôn; 28 chợ; 30/30 trạm y tế xã... Phát triển kinh tế được coi là nhiệm vụ trọng tâm, với lợi thế vị trí và địa hình đẹp, huyện có nhiều địa điểm du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng thu hút trên 2,5 triệu lượt khách/năm, đem lại giá trị kinh tế cao, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 người, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng du lịch dịch vụ. Thu nhập bình quân toàn huyện năm 2022 đạt 55,6 triệu đồng/người/năm (tăng 43,1 triệu đồng so với năm 2010).

Ngoài ra, công tác giáo dục cũng được đề cao khi có tỷ lệ 100% giáo viên đạt chuẩn, 86% trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ phổ cập trung học phổ thông và tương đương đạt 96%; chất lượng dạy và học được nâng cao năm 2022 xếp thứ 16/30 quận huyện của TP Hà Nội. Công tác văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao có nhiều tiến bộ, toàn huyện có trên 91% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 84% thôn làng văn hoá. Đặc biệt, huyện đã triển khai phong trào và cuộc thi thôn, ngõ xóm “Sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn” đã tạo cảnh quan môi trường nông thôn khang trang, sạch sẽ và đẹp”, huy động xã hội hóa được trên 90 tỷ đồng; vận động 294 hộ dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn với tổng số diện tích 7.974 m2, lắp đặt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, thẩm mỹ trên 81.319 đèn chiếu sáng, trồng mới 75.788 cây xanh. 30/30 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và gần 97% người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện.

Với những kết quả đạt được, Chủ tịch Nước đã tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Ba Vì; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự ghi nhận, là nguồn cổ vũ động viên to lớn của Đảng và Nhà nước đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì, là minh chứng cho sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; sự đồng tình, ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân huyện Ba Vì trong thời gian qua.

Đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Huyện theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, sự kiện là niềm vui lớn của huyện Ba Vì nói riêng và TP Hà Nội nói chung, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ba Vì trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ba Vì đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba - ảnh 2
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị và các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình công tác của Thành ủy, HĐND, UBND TP vào điều kiện của địa phương để thực hiện có hiệu quả các chủ trương của T.Ư và TP.

Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Huyện theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; coi trọng phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái hiệu quả và bền vững, ứng dụng khoa học - công nghệ cao gắn với công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa, kết nối với thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo vành đai xanh cho TP Hà Nội. Thực hiện hiệu quả việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong phát triển kinh tế và xây dựng Nông thôn mới của huyện. Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đảm bảo yêu cầu, hiệu quả và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm đồng bộ. Tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn, từng bước xây dựng: “Kinh tế xanh - nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân văn minh”.

Ngoài ra, cần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Rà soát lại các quy hoạch; tích hợp quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng huyện để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị xanh, nông nghiêp sinh thái và du lịch xanh. Đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp, khu công nghiệp đã được phê duyệt; nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn. Thực hiện tốt kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa trong giai đoạn 2022 - 2025. Trong đó, chú trọng Quy hoạch, đầu tư và phát triển du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm như các di tích Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh với đền Thượng, đền Trung, đền Hạ và quản lý tốt Vườn Quốc gia Ba Vì... Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; làm tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Huyện Ba Vì cần bám sát Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khóa 13 “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Chương trình số 04 của Thành ủy để tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn tới. Chủ động phối hợp với Sở NN&PTNN; các sở, ngành liên quan để thực hiện các Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các xã đã được công nhận nông thôn mới chú trọng công tác lập kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu với lộ trình rõ ràng, đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung của huyện giai đoạn 2020-2025 có 13 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, kết hợp thực hiện các chương trình mục tiêu dành cho khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường nắm bắt tình hình nội bộ nhân dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

“Trang thông tin có sự phối hợp của Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội”

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Vừa qua, Huyện đoàn - Hội LHTN Huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” cho 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Đông Anh và xã Việt Hùng, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ. Món quà ý nghĩa này nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các tân binh và gia đình trước khi tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.