“Bản đồ tiêu chuẩn năm 2023” của Trung Quốc là vô giá trị

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam lên tiếng trước việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, bản đồ mới "tiêu chuẩn" của Trung Quốc (có đường lưỡi bò hay đường chín đoạn) là "vô giá trị".

“Bản đồ tiêu chuẩn năm 2023” của Trung Quốc là vô giá trị - ảnh 1
Bà Phạm Thu Hằng - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam 

Việt Nam phản đối bản đồ đường lưỡi bò mới của Trung Quốc

Ngày 28/8, Trung Quốc đã công bố bản đồ mới có chứa đường lưỡi bò (đường chín đoạn), trong đó ôm trọn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chiều ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vấn đề này. Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng bày tỏ quan điểm rằng, Việt Nam không chấp nhận tấm bản đồ này.

Việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng như thể hiện yêu sách đường 9 đoạn, là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)"

Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

Trong thông cáo phát đi ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế khi công bố bản đồ tiêu chuẩn mới 2023.

"Yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị"- bà Hằng nói và chỉ rõ, tấm bản đồ cũng như mọi yêu sách về chủ quyền theo đường lưỡi bò của Bắc Kinh đã "vi phạm luật pháp quốc tế", nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán về vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Việt Nam kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Miễn phí vé tham quan chùa Hương trong 3 ngày Tết

Miễn phí vé tham quan chùa Hương trong 3 ngày Tết

(PNTĐ) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương cho biết, du khách và nhân dân về tham quan, chiêm bái quần thể danh thắng Chùa Hương sẽ được miễn phí vé thắng cảnh trong 3 ngày Tết theo quy định.
Lãnh đạo các xã gửi lời chúc Tết Nhân dân trong thời khắc giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Lãnh đạo các xã gửi lời chúc Tết Nhân dân trong thời khắc giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, lãnh đạo nhiều xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã gửi Thư chúc mừng năm mới Xuân Bính Ngọ 2026 tới toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân địa phương, bày tỏ niềm tin, khí thế mới và quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển trong năm 2026.
Hệ thống cửa hàng xăng dầu trên cả nước hoạt động liên tục, thông suốt

Hệ thống cửa hàng xăng dầu trên cả nước hoạt động liên tục, thông suốt

(PNTĐ) - Theo ghi nhận trong ngày 16/2/2026, thị trường xăng dầu diễn biến ổn định, không phát sinh hiện tượng đầu cơ, găm hàng, đóng cửa cửa hàng bán lẻ trái quy định. Hệ thống cửa hàng xăng dầu trên cả nước hoạt động liên tục, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng cao trong dịp cận Tết.