“Bản đồ tiêu chuẩn năm 2023” của Trung Quốc là vô giá trị

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam lên tiếng trước việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, bản đồ mới "tiêu chuẩn" của Trung Quốc (có đường lưỡi bò hay đường chín đoạn) là "vô giá trị".

“Bản đồ tiêu chuẩn năm 2023” của Trung Quốc là vô giá trị - ảnh 1
Bà Phạm Thu Hằng - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam 

Việt Nam phản đối bản đồ đường lưỡi bò mới của Trung Quốc

Ngày 28/8, Trung Quốc đã công bố bản đồ mới có chứa đường lưỡi bò (đường chín đoạn), trong đó ôm trọn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chiều ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vấn đề này. Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng bày tỏ quan điểm rằng, Việt Nam không chấp nhận tấm bản đồ này.

Việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng như thể hiện yêu sách đường 9 đoạn, là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)"

Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

Trong thông cáo phát đi ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế khi công bố bản đồ tiêu chuẩn mới 2023.

"Yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị"- bà Hằng nói và chỉ rõ, tấm bản đồ cũng như mọi yêu sách về chủ quyền theo đường lưỡi bò của Bắc Kinh đã "vi phạm luật pháp quốc tế", nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán về vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Việt Nam kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.