Bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn, tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10

Chia sẻ

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 đang được TP Hà Nội gấp rút chuẩn bị. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy kết luận chỉ đạo về tổ chức kỳ thi quan trọng này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021-2022 của Hà Nội chắc chắn sẽ thành công tốt đẹpVới sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021-2022 của Hà Nội chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp

Kích hoạt lại 15 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy

Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa đó, dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác giáo dục và đào tạo, ngày 2-6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022. Kết luận về nội dung này, Ủy viên Bộ Chính trị,Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công tác tổ chức phải có những kịch bản đặc biệt. Đồng chí yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cho thí sinh và tổ chức thành công kỳ thi này.

Báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6-2021. Toàn thành phố có hơn 93.000 học sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã dự kiến bố trí 184 điểm thi và điều động hơn 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, phục vụ. 

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 theo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, nhưng phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ dừng tổ chức khi tình hình dịch bệnh diễn biến quá phức tạp so với hiện nay. Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt kỳ thi.  

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu kích hoạt ngay trở lại 15 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy vừa hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và phòng, chống Covid-19. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phụ trách.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi, đúng với phương châm “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”

Phải có kịch bản chi tiết về tổ chức mỗi điểm thi

Lưu ý một số điểm quan trọng trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị tổ chức thi vào hai buổi sáng cuối tuần để vừa bảo đảm giãn cách, vừa có thời gian thực hiện các biện pháp phòng dịch như khử khuẩn, khai báo y tế... Thời gian thi rút ngắn, nhưng phải bảo đảm chất lượng bài thi theo đúng quy định.

Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi; phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi; tuyên truyền, vận động phụ huynh về nhà ngay sau khi đưa con đến trường và đến đón con sau khi thi xong. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau kỳ thi; thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, khử khuẩn, báo cáo ngay khi bản thân hoặc người xung quanh có triệu trứng nhiễm dịch bệnh; từ nay đến khi thi không đi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người khi không thực sự cần thiết, giữ gìn sức khoẻ và tập trung ôn tập để có kết quả thi cao nhất...

Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi; có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với Covid-19, thí sinh có biểu hiện ho, sốt... Phòng thi phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch nhất là thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các thí sinh... Phải tổ chức kiểm tra y tế, khử khuẩn, diệt khuẩn trước và sau giờ thi; bố trí phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi và các điểm thi dự phòng, có hội đồng thi dự phòng, cán bộ hội đồng thi dự phòng.

Ngoài điều chỉnh thời gian thi, các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ được xét tuyển. Thí sinh đã đăng ký dự thi được chia thành 3 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng, F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Về việc này, Bí thư Thành ủy đề nghị ngành Y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 cho thí sinh. UBND thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong việc này và cả kỳ thi.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng theo phân công phải rà soát, sàng lọc đối tượng thí sinh theo từng mức độ nguy cơ để cập nhật thường xuyên phương án, kịch bản tổ chức; tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát; hướng dẫn tuyên truyền sớm về kỳ thi cho thí sinh...

Bí thư Thành ủy cũng gửi lời thăm hỏi ân cần tới hơn 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi, chúc các em mạnh khoẻ, tự tin và giành được kết quả cao. Đồng chí tin tưởng, với sự đồng hành của phụ huynh, quyết tâm của thí sinh và sự vào cuộc trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố sẽ diễn ra thành công trọn vẹn; góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao vì tương lai phát triển của Thủ đô và đất nước.

VÕ LÂM

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu từ 1/7/2026, Hà Nội cấm xe máy chạy xăng dầu trong Vành đai 1

Thủ tướng yêu cầu từ 1/7/2026, Hà Nội cấm xe máy chạy xăng dầu trong Vành đai 1

(PNTĐ) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Chỉ thị số 20 ngày 12/7 về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Thủ tướng yêu cầu Hà Nội triển khai các giải pháp để tổ chức, cá nhân chuyển đổi phương tiện, bảo đảm đến ngày 1/7/2026 không còn mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong khu vực Vành đai 1.
28 tác phẩm đạt giải cuộc thi ảnh về hình tượng chiến sĩ công an nhân dân

28 tác phẩm đạt giải cuộc thi ảnh về hình tượng chiến sĩ công an nhân dân

(PNTĐ) - Sáng ngày 12/7/2025, tại trụ sở Văn phòng Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình Tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh “Hình tượng người chiến sỹ Công an Thủ đô bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và triển lãm lưu động “80 năm Công an Thủ đô - Bản hùng ca vang mãi”.
Phường Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường, sáng xanh, sạch, văn minh

Phường Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường, sáng xanh, sạch, văn minh

(PNTĐ) - Sáng 12/7, phường Sơn Tây tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn nhằm đảm bảo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh trong và sau giai đoạn chuyển tiếp khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025).