Bảo đảm chất lượng giảng dạy trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Chia sẻ

Chiều 6/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao vào Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Tư pháp… về vấn đề giảng dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Minh Quyết/TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành trao đổi, thảo luận về những hạn chế, vướng mắc đang đặt ra trong công tác giảng dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông tại các trường nghề cũng như giải pháp tháo gỡ nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa cho học sinh.

Nhấn mạnh tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Luật Giáo dục, các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia mong muốn thực hiện giáo dục mở, liên thông trình độ, hệ thống và hình thức đào tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bởi, trong những năm gần đây, số lượng học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông đăng ký học nghề tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, bên cạnh việc khuyến khích học sinh học nghề, một số ý kiến cho rằng cần có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông để bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông được các nước trên thế giới công nhận. Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 2857/BGDĐT-GDTX về việc hướng dẫn tổ chức dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông kết hợp với dạy nghề tại các cơ sở giáo dục thường xuyên, góp phần phân luồng học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2020-2021. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo tạm thời để các trường nghề trực tiếp dạy văn hóa tương đương với chương trình Trung học phổ thông.

Tại cuộc họp, các ý kiến đều bày tỏ mong Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương giảng dạy văn hóa bậc Trung học phổ thông trong các trường nghề; sớm có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo chất lượng giáo dục theo đúng quy định của Luật Giáo dục) chỉ có các trung tâm giáo dục thường xuyên chủ động hoặc kết hợp với trường phổ thông để dạy văn hóa bậc Trung học phổ thông); đồng thời, sớm ban hành hướng dẫn về khối lượng kiến thức văn hóa giảng dạy trong các trường nghề; qua đó, vừa bảo đảm kiến thức theo mặt bằng chung, vừa đảm bảo thời gian học nghề của học sinh.

Cùng với đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục giảng dạy chương trình văn hóa bậc Trung học phổ thông theo đúng quy định pháp luật và thực hiện quyền tự chủ trong việc thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên để tiếp tục dạy văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục, trên tinh thần “không làm tăng biên chế, bộ máy tổ chức”.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát mạng lưới trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để có giải pháp sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Việc sắp xếp được tổ chức theo hướng “những cơ sở có điều kiện có thể sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên vào cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm vừa dạy nghề, vừa dạy văn hóa theo mô hình “vừa học, vừa làm”.

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe, thảo luận việc cấp bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hay chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh các trường nghệ thuật như Học viện Múa Việt Nam. Đây là những trường có đặc thù đào tạo theo năng khiếu, tuyển học sinh từ nhỏ (bắt đầu từ lớp 6), học hết chương trình Trung cấp hoặc Cao đẳng.

Trên cơ sở nguyện vọng của phụ huynh và các học sinh Học viện Múa Việt Nam (đã hoàn thành chương trình Trung cấp, mong muốn được cấp bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam khẳng định, các học sinh vẫn được giảng dạy văn hóa theo chương trình Trung học cơ sở theo quy định. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cấp bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở cho những học sinh này. Phương án cấp bằng cụ thể thực hiện theo thời điểm tốt nghiệp thực tế của học sinh.

(Theo baotintuc.vn)

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan