Bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết, bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ

Chia sẻ

Chiều 28/1, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, sáng cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ đã tiến hành phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thông tin tới báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh: VGP/Đức TuânBộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thông tin tới báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phiên họp diễn ra trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc; cả nước triển khai đồng bộ, thống nhất, quyết liệt các Nghị quyết 01, 02 và 128 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp thời gian tới; công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết và thời gian tới; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Về công tác phòng chống dịch, các thành viên Chính phủ cho rằng, mặc dù số ca bệnh mắc trong cộng đồng xuất hiện ở nhiều địa phương, nhưng cơ bản chúng ta vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

Các cấp, các ngành đã kịp thời chỉ đạo thống nhất trên toàn quốc về công tác phòng chống dịch, nhất là quy định về cách ly trong đi lại và về quê đón Tết của người dân. Tiếp tục lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm 5K + vaccine + thuốc điều trị + các biện pháp điều trị + công nghệ + đề cao ý thức của người dân và các biện pháp hiệu quả khác. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại tất cả 63 tỉnh, thành phố; kiểm soát chặt những ổ dịch mới phát sinh.

Tập trung chỉ đạo, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đến nay, nước ta đã tiếp nhận gần 212 triệu liều, tiêm được trên 180,4 triệu liều; người từ 18 tuổi trở lên có tỉ lệ tiêm mũi 1, 2, 3 tương ứng là 100%, 95,7% và 23,4%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỉ lệ 95,2% và 87,6%.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; luôn sẵn sàng, chủ động, tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Triển khai nghiêm túc, nhất quán quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và xây dựng hệ thống theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện; tăng cường công tác dự báo; xây dựng các kịch bản và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; triển khai thần tốc, thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine trên tinh thần an toàn, khoa học, hiệu quả; hoàn thành tiêm mũi thứ 3 và nghiên cứu, sớm triển khai tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi. Tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng; nâng cấp thiết bị y tế tại các trung tâm y tế lớn. Tập trung nâng cao năng lực điều trị nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Có phương án chủ động, sẵn sàng điều động lực lượng, hỗ trợ nhanh, kịp thời cho các địa phương trong trường hợp cần thiết. Đẩy mạnh thông tin truyền thông, vận động nhân dân đề cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan lơ là, nhất là trong dịp Tết. Đồng thời, đẩy mạnh phòng, chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực, xin-cho trong sản xuất, nhập khẩu các loại thuốc và sinh phẩm y tế.

Về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định: Các cấp, các ngành đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ngay từ đầu năm, quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025. Tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 năm 2022 nhìn chung có chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, các đối tác và bạn bè quốc tế; chuỗi cung ứng, chuỗi lao động, chuỗi sản xuất tiếp tục phục hồi trong trạng thái bình thường mới.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp. NSNN đáp ứng các nhiệm vụ chi, nhất là chi phòng chống dịch bệnh cũng như các nhiệm vụ đột xuất khác. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,4% so cùng kỳ. Nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển tốt. Tháng 1/2022 ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký mới và quay trở lại thị trường cao hơn so với cùng kỳ, tăng 28,9% và 194%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1/2022 đạt 29 tỷ USD, tăng 1,6%.

Công tác an sinh xã hội, chăm lo người có công, hỗ trợ hộ nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa, các đối tượng chính sách, người dân gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại được đẩy mạnh.

Những kết quả đạt được trong tháng 1/2022 là rất đáng ghi nhận, khích lệ. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn những tồn tại, hạn chế: Kinh tế vĩ mô còn rủi ro, áp lực lạm phát từ cả bên trong và bên ngoài; một số hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu nông sản ra các thị trường trọng điểm còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; còn để xảy ra một số vụ án nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội như bạo hành trẻ em...; tình hình tội phạm xuyên biên giới, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp; vấn đề trẻ em chưa được đến trường ở một số tỉnh, thành phố, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em và công việc của các bậc phụ huynh...

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể về kinh tế, xã hội, sau khi phân tích bối cảnh tình hình trong nước, khu vực và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết, không được có tâm lý " tháng Giêng là tháng ăn chơi"; bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, quyết liệt thực hiện và phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2022 đã đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ; trong đó:

Trước hết, bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều phải có Tết với tinh thần nghĩa tình, tri ân, an toàn, lành mạnh, vui tươi, hạnh phúc, tiết kiệm. Trong đó, cần có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên để ứng trực tốt, phù hợp, hiệu quả, khoa học, kịp thời xử lý, giải quyết mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không dự các lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan. Tổ chức "Tết trồng cây" thiết thực, hiệu quả, gắn với triển khai chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.

Tiến hành rà soát kỹ các đối tượng chính sách, đối tượng khó khăn, lang thang, cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, công nhân kể cả ở các vùng khó khăn cũng như tại những khu vực thành thị để kịp thời có những chính sách hỗ trợ phù hợp.

Đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, không để dồn đến cuối năm, bảo đảm đúng tiến độ gắn với nâng cao chất lượng và tiết kiệm; đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ, xử lý kịp thời các vướng mắc, nhất là trong giải phóng mặt bằng; có phương án điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án chậm tiến độ sang các dự án, công trình có khối lượng hoàn thành cao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, chất lượng không bảo đảm; rà soát 3 chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai ngay từ đầu năm.

Các bộ, ngành chủ động, phối hợp chặt chẽ Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan, rà soát chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn và tổ chức bộ máy bên trong, sớm hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, ban hành nghị định quy định về nhiệm vụ quyền hạn và tổ chức bộ máy trong quý I/2022.

Rà soát và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, nhất là các hoạt động đầu tư, bảo đảm nguồn cung nguyên phụ liệu và lưu thông hàng hóa, không để đứt gẫy các chuỗi cung ứng, sản xuất. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng, đa dạng hóa thị trường và xử lý có hiệu quả các vướng mắc, phát sinh trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ điện, an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng, trọng điểm quốc gia như: dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Nghiên cứu kỹ, sớm đề xuất kế hoạch, lộ trình cụ thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế sớm nhất nhưng bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, phù hợp tình hình dịch bệnh. Tăng cường năng lực kiểm soát các nguồn tài nguyên, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc.

Tiếp tục rà soát, ban hành và triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; triển khai các giải pháp phục hồi và ổn định thị trường lao động; có giải pháp xử lý hiệu quả việc bảo đảm nguồn cung lao động sau kỳ nghỉ Tết. Khẩn trương ban hành quy định tiêu chuẩn, tiêu chí về mở cửa các cơ sở giáo dục, trường học để đưa học sinh trở lại trường sớm nhất sau Tết Nguyên đán; chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các kịch bản dịch bệnh, bảo đảm trường học an toàn, phụ huynh yên tâm đưa con đến trường. Chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, kiểm soát hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, không đặt ra các quy định, yêu cầu trái với hướng dẫn của Chính phủ và của Bộ Y tế; phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ; đồng thời, tạo điều kiện để người lao động trở lại công việc ngay sau khi kỳ nghỉ tết kết thúc.

Giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; không để xảy ra điểm nóng về an ninh, trật tự, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Bám sát, chủ động thực hiện chương trình đối ngoại các cấp, phù hợp tình hình. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền, định hướng dư luận, thông tin đầy đủ, kịp thời, nhất là về những kết quả đạt được, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tạo sự đồng thuận và nâng cao niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển KTXH; đấu tranh, phản bác, bóc gỡ thông tin xuyên tạc, kích động, sai sự thật, xử lý nghiêm các vi phạm.

Về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung Tờ trình của Bộ KH&ĐT. Giao Bộ KH&ĐT tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến phát biểu tại Phiên họp, với tinh thần bám sát kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, trên cơ sở chức năng, quyền hạn của Chính phủ, của các bộ, ngành để phục hồi nhanh, phát triển bền vững; có lộ trình, biện pháp thực hiện cụ thể, rõ ràng; sớm hoàn thiện Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn gửi lời chúc các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, các phóng viên, nhà báo và gia đình an khang, thịnh vượng, sức khỏe, hạnh phúc, thành công; đón Xuân mới với nhiều thắng lợi mới.

Người phát ngôn của Chính phủ bày tỏ mong muốn các phóng viên, nhà báo sẽ theo sát, cập nhật đầy đủ, kịp thời các thông tin, sự kiện trong dịp nghỉ Tết cũng như tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong năm Nhâm Dần, phản ánh chính xác, nhanh chóng tình hình thực tiễn đời sống xã hội, tất cả vì mục tiêu phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

 (Theo baochinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.