Báo động già hóa dân số khi giới trẻ không lập gia đình, không muốn sinh con

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/5, thảo luận tại tổ, có 3 đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh đặt vấn đề về tình trạng già hoá dân số diễn ra nhanh và chưa có các chính sách để ứng phó với tình trạng này. Hiện đang có xu hướng lớp trẻ không lập gia đình, lập gia đình nhưng không sinh con, thậm chí nuôi thú cưng để làm niềm vui trong cuộc sống...

Các đại biểu tại đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã quan tâm đến vấn đề về già hóa dân số hay tỉ lệ sinh của Việt Nam đang ở mức rất thấp…

Theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, tỷ lệ sinh của Việt Nam năm 2023 đã xuống tới mức thấp nhất từ 1975 đến nay, chỉ đạt 1,96. Đây là dấu hiệu cần đặc biệt được quan tâm và đề nghị Chính phủ sớm có sơ kết để cập nhật các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 21/2017 của Trung ương về công tác dân số trong thời kỳ mới, để từ đó có những chính sách phù hợp nhằm đảm bảo phát triển về lao động, về dân số.

Đại biểu dẫn chứng bài học kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, hiện tỷ lệ sinh ở những nước này là rất thấp, dẫn đến những hệ lụy về phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu đề nghị cần chuyển đổi nhận thức để đất nước đạt 2,1 cháu/phụ nữ và phải có một bộ phận sinh con thứ 3 thì mới đủ. 

Theo đó, Chính phủ cần có hướng dẫn mức sinh phù hợp cho các địa phương để đến 2035 - 2045 đất nước 100 năm dân số vẫn bền vững.

Báo động già hóa dân số khi giới trẻ không lập gia đình, không muốn sinh con - ảnh 1
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại thảo luận tổ đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng mỗi chính sách sẽ đúng trong từng giai đoạn, còn hiện nay chúng ta đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhưng chưa có giải pháp để khắc phục.

Trước đây, việc hạn chế người dân sinh quá hai người con là phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay trước nguy cơ già hóa dân số, không có lao động thay thế, cần phải xem xét lại chính sách này.

"Chúng ta cũng chỉ nói hiện tượng già hóa dân số nhưng chính sách lại không đưa ra rõ nét. Đơn giản trong những điều đảng viên không được làm có không được vi phạm chính sách dân số" - Đại biểu Phong Lan nói.

Đại biểu dẫn chứng trong 19 điều đảng viên không được làm thì có yêu cầu không được vi phạm chính sách về dân số. 

Là người đứng đầu cơ quan, có những trường hợp tôi phải đau lòng xem xét đảng viên sinh con thứ 3; mà đâu phải chỉ đảng viên bị, nguyên chi bộ đó cũng bị xem xét thi đua. Bởi vậy chúng ta phải có giải pháp thay đổi. Cái nào có lợi cho đất nước tại sao không thay đổi"- đại biểu Phong Lan nói.

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân cho biết, qua trao đổi, khảo sát về lý do chưa sinh tiếp, nhiều chị em phụ nữ cho biết không an tâm khi gửi con tại các nhóm lớp, trường học… cùng nhiều điều kiện, dịch vụ khác họ cũng chưa thực sự an tâm. Để chăm sóc một đứa trẻ được toàn diện thì cần rất nhiều điều kiện, trong đó có điều kiện về kinh tế...

Báo động già hóa dân số khi giới trẻ không lập gia đình, không muốn sinh con - ảnh 2
Đại biểu Trần Kim Yến phát biểu.

Cũng có góc nhìn về vấn đề tỷ suất sinh, già hoá dân số, đại biểu Trần Kim Yến cho rằng, Việt Nam đang có tốc độ già hoá dân số rất nhanh. “Đây là điều rất đáng báo động”.

Theo đại biểu Trần Kim Yến, một chính sách ban hành phải có thời gian lâu mới có hiệu quả. Chính vì vậy, ngay bây giờ phải có các chính sách tổng thể để người dân có thể suy nghĩ đến việc sinh đủ con.

Đại biểu cho biết đôi khi thu nhập của cha mẹ không đủ cho các chi phí để nuôi, chăm sóc cho một trẻ. Bên cạnh vấn đề về thu nhập, giáo dục thì một nguyên nhân khác cũng được đặt ra là tình trạng sợ sinh… 

"Bây giờ có hiện tượng người trẻ không lập gia đình rất lớn, hoặc lập gia đình rồi không sinh con, và thậm chí nuôi thú cưng để làm niềm vui trong cuộc sống"- đại biểu Trần Kim Yến nêu xu hướng và đề nghị Chính phủ có báo cáo tổng thể cũng như xây dựng chính sách ngay bây giờ để ứng phó tình trạng già hóa dân số.

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu chênh lệch giá tại nhiều gói thầu do Công ty Đại Hoàng Minh góp mặt

Dấu hiệu chênh lệch giá tại nhiều gói thầu do Công ty Đại Hoàng Minh góp mặt

(PNTĐ) - Dưới sự dẫn dắt của nữ "thuyền trưởng" Vũ Thị Minh Uyển, Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế Đại Hoàng Minh dần khẳng định vị thế trong lĩnh vực cung cấp hàng hóa cho ngành điện. Tuy nhiên, giá sản phẩm chênh lệch giữa các gói thầu trong cùng thời điểm có thể khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không khuất tất trong đấu thầu, đặc biệt liên quan đến gói thầu có vốn nhà nước...
MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

(PNTĐ) - Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) nhiệm kỳ 2024 - 2029 được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức sáng ngày 15/6 tại MB Grand Tower (Hà Nội), các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 11 thành viên HĐQT (trong đó có 01 thành viên độc lập) và 05 thành viên BKS của MB đã được bầu và ra mắt Đại hội.
Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

(PNTĐ) - Trả lời đại biểu về kiến nghị của cử tri, chiều 14/6 tại phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, thành phố hiện có 124  xã, thị trấn chưa được cấp nước, dự kiến đến hết năm 2024 sẽ có 54/124  xã được đầu tư, cấp nước sạch.
Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐNĐ thành phố Hà Nội chiều 14/6, lãnh đạo sở, ngành TP giải đáp các vấn đề mà đại biểu nêu về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.
Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri chiều 14/6, trả lời đại biểu nêu về vấn đề của các chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết hiện thành phố có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác.