Bảo tàng Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 2 vào năm 2024

Chia sẻ

Sáng 25/4, tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP về đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn TP, những vướng mắc trong việc chậm triển khai giai đoạn 2 dự án Bảo tàng Hà Nội được các đại biểu quan tâm.

Đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi tại phiên giải trìnhĐại biểu HĐND TP đặt câu hỏi tại phiên giải trình

Theo đại biểu Vũ Ngọc Anh - tổ đại biểu quận Bắc Từ Liêm, dự án Bảo tàng Hà Nội được TP quan tâm đầu tư, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành năm 2010 để kịp chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Tuy nhiên, giai đoạn 2 của dự án liên quan đến phần nội dung trưng bày hiện vật, khái toán khoảng 800 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2015, nhưng đến nay chưa hoàn thành. Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao làm rõ nguyên nhân của việc chậm tiến độ này và khi nào thì Dự án mới hoàn thành tổng thể, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tham quan của Nhân dân và khách du lịch?

Giải trình về nội dung này, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng cho biết: Dự án bảo tàng Hà Nội là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong hệ thống bảo tàng nước ta với tổng số kinh phí là trên 2.300 tỷ đồng. Năm 2010, giai đoạn 1 của dự án đã được khánh thành phần xây dựng và bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 của dự án liên quan đếnphần thiết kế. Đây là giai đoạn có khối lượng công việc lớn, cần sự “hội tụ” của cấp quản lý, các nhà khoa học, văn hóa, lịch sử nên mất nhiều thời gian.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đỗ Đình Hồng phát biểuGiám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đỗ Đình Hồng phát biểu

Theo ông Đỗ Đình Hồng, UBND TP Hà Nội đã thành lập Hội đồng tư vấn khoa học để xây dựng dự án thiết kế. Năm 2009, thành phố đã phê duyệt đề cương trưng bày thiết kế bảo tàng nhưng toàn bộ hệ thống hiện vật chưa được kiểm kê. Năm 2020, UBND TP phê duyệt lại đề cương thiết kế bảo tàng. Một nguyên nhân nữa, trong những năm vừa qua, chủ đầu tư dự án  liên tục thay đổi từ Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thể thao, tới nay là Bảo tàng Hà Nội...

“Khi tiếp cận với công việc này, chúng tôi đã rà soát lại dự án với số lượng công việc rất lớn, liên quan tới nhiều ngành nhiều cấp, đặc biệt là trang thiết bị và công nghệ để thể hiện các hiện vật này cũng rất quan trọng cần sự tư vấn của các chuyên gia nước ngoài” - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao cho biết. Đến nay, phần việc này cơ bản hoàn thành được 65% thiết kế thi công. Phần thiết kế kỹ thuật đã làm xong và gửi Sở Xây dựng. Sau khi thanh tra xong sẽ báo cáo UBND phê duyệt điều chỉnh dự án này.

Bên cạnh các nguyên nhân khách quan trên, ông Đỗ Đình Hồng cũng thừa nhận nguyên nhân chủ quan thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư là Bảo tàng Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao.

“Dự án này rất khó, trải qua nhiều công đoạn. Chúng tôi đã báo cáo UBND TP thành lập tổ công tác liên ngành để hỗ trợ cho Ban quản lý dự án bảo tàng, trực tiếp cá nhân tôi làm tổ trưởng với sự tham gia của Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư và cố gắng trong thời gian tới sẽ thực hiện tốt Dự án”, ông Hồng nói và cho biết, Dự kiến trong tháng 5, Sở Xây dựng sẽ thẩm định trong phần thiết kế kỹ thuật, báo cáo UBND TP phê duyệt lại các nội dung có liên quan. Cuối tháng 8 sẽ trình hoàn thiện xây dựng thiết kế thi công, cuối tháng 9 thực hiện dự án thiết kế... Chúng tôi quyết tâm cố gắng tới giữa năm 2024 kết thúc dự án này. Nếu được sẽ hoàn thiện phần trưng bày vào năm 2023 để chạy thử, nghiệm thu”, ông Hồng cho biết.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.
Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

(PNTĐ) - 7h sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (Noru). Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan.
450 đoàn viên Thủ đô tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI  ​

450 đoàn viên Thủ đô tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI ​

(PNTĐ) -  Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra trong 02 ngày 28, 29/9/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với 04 phiên làm việc. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 700.000 đoàn viên Thủ đô.