Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật do các nữ quân nhân "mũ nồi xanh" trao tặng

Chia sẻ

Ngày 20/4, Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình” đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim người lính” và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện khát vọng hòa bình và là mắt xích quan trọng đóng góp cho nền độc lập của dân tộc. Trong những năm tháng chiến tranh, hình ảnh những nữ dân công gánh bộ, đội quân tóc dài, những “tay cày tay súng”, những nữ thanh niên xung phong tuổi đôi mươi… đã trở thành huyền thoại đại diện cho nhiều lớp người phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tặng hoa và chứng nhận cho các nữ quân nhân. Ảnh: P.HĐại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tặng hoa và chứng nhận cho các nữ quân nhân. Ảnh: P.H

Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam tiếp tục thể hiện tiếng nói, vai trò và sứ mệnh chung tay đóng góp vì nền hòa bình chung của dân tộc và trên thế giới, đó là những nữ chiến sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại châu Phi. Hành trang trên vai của những người phụ nữ “mũ nồi xanh” là những vật dụng cá nhân, tài liệu công tác, món quà kỷ niệm trao tay của người thân trong gia đình, hay đặc biệt là những trang phục đậm chất truyền thống Việt Nam được các chị mặc trong những dịp quan trọng. Khi về, ba lô ấy lại đầy hơn với những món quà giản dị của tình cảm, sự yêu mến mà người dân, trẻ em, phụ nữ, đồng nghiệp ở các nước sở tại dành tặng các chị.

Với mong muốn phản ánh những câu chuyện về cuộc sống và con người gắn với xã hội đương đại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chủ động kết nối, trao đổi và thực hiện công tác sưu tầm 77 tài liệu hiện vật, trong đó có 56 hiện vật, 1 clip và 25 ảnh từ 5 nữ chiến sỹ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi. Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những trái tim phụ nữ Việt Nam trung hậu.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận một số hiện vật được các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng bảo tàng cùng với những câu chuyện kể xúc động. Đó là chiếc đèn sạc của Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh, được một người đồng đội là Trung tá Đỗ Anh tặng để chị sử dụng, vì nơi chị công tác thường xuyên mất điện. Điều đáng nói là, Trung tá Đỗ Anh sau đó đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung Phi. Chiếc đèn theo Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh trở về quê hương Việt Nam, trở thành kỷ vật thiêng liêng vô giá với đầy ắp những ký ức về hành trình nơi đất lạ cùng người đồng đội thân thương đã hy sinh vì nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Thị Liên đã trao tặng Bảo tàng chiếc máy khâu mà chị đã sử dụng để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm 2020. Hành động này thể hiện sáng kiến nhạy bén và cấp thiết với hoàn cảnh, cũng như mong muốn cùng chung tay góp phần ngăn chặn bệnh dịch bùng phát ở Châu Phi của các nữ chiến sỹ Việt Nam. Tài khéo của người phụ nữ Việt Nam một lần nữa lại được phát huy và vận dụng linh hoạt.

Theo baotintuc.vn

Theo https://baotintuc.vn/van-hoa/bao-tang-phu-nu-viet-nam-tiep-nhan-hien-vat-do-cac-nu-quan-nhan-mu-noi-xanh-trao-tang-20220420140427030.htm

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

(PNTĐ) -Sáng 29/9, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Đinh Tiến đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên Thành phố quan tâm chỉ đạo, làm tốt hơn nữa 5 nội dung.