Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt 2 chuyên trang điện tử:

Bắt kịp xu thế chuyển đổi số

HỒNG QUÂN - HÀ THU
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong bối cảnh báo chí phải chuyển mình để đáp ứng yêu cầu thông tin nhanh, tin cậy của bạn đọc, ngày 23/6/2023, Báo Phụ nữ Thủ đô sẽ chính thức ra mắt thêm 2 chuyên trang điện tử mới: Đời sống Gia đình và Phụ nữ số. Đây là bước chuyển mình đầy sáng tạo của Báo Phụ nữ Thủ đô phù hợp với xu thế hội nhập nhằm cung cấp những thông tin bổ ích, chuyên biệt cho phụ nữ trên môi trường số, với mong muốn phục vụ bạn đọc tốt nhất, tăng tính hấp dẫn, đa dạng nhiều chiều của thông tin.

Bắt kịp xu thế chuyển đổi số - ảnh 1
Báo Phụ nữ Thủ đô bấm nút ra mắt báo điện tử ngày 27/11/2021. Ảnh: Bùi Dương

Đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số báo chí
Để bắt kịp với xu thế hội nhập, ngày 29/10/2021, Báo Phụ nữ Thủ đô được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép số 699/GP-BTTTT hoạt động hai loại hình báo chí, gồm báo in và báo điện tử Phụ nữ Thủ đô - tên miền www.baophunuthudo.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, lần đầu tiên, Báo Phụ nữ Thủ đô hiện diện trên môi trường số, mà quan trọng hơn là góp phần đổi mới phương thức sản xuất báo từ báo in truyền thống sang báo mạng điện tử, phát triển loại hình báo chí đa phương tiện, cập nhật nhanh chóng, kịp thời thông tin, nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của bạn đọc. 

Ngày 1/11/2021, Báo điện tử Phụ nữ Thủ đô chính thức ra mắt bạn đọc. Với 11 chuyên mục chính gồm: Thời sự, Kinh tế-Xã hội, Hôn nhân gia đình, Công tác Hội, Giáo dục, Khỏe đẹp, Văn hóa- Giải trí, Phụ nữ và cuộc sống, Phụ nữ và Hội nhập, Tâm Giao, Bạn đọc, Tiêu dùng… cùng hàng chục tiểu mục khác, Báo điện tử Phụ nữ Thủ đô đã được chắp thêm cánh, là nơi cung cấp thông tin nhiều mặt cho bạn đọc và phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi, được cập nhật nhanh, kịp thời, chính xác hàng ngày, hàng giờ. 

Bên cạnh việc chuyển tải thông tin, Báo điện tử Phụ nữ Thủ đô còn thực hiện nhiều diễn đàn giao lưu trực tuyến, tường thuật trực tuyến những sự kiện quan trọng do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức. Như tường thuật trực tuyến phát động và trao giải các cuộc thi viết về “Các vấn đề gia đình thời nay”, “Viết về cuốn sách yêu thích của em”; tường thuật trực tiếp hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến: “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”; biểu dương các nữ vận động viên, huấn luyện viên của Đoàn thể thao Việt Nam đoạt Huy chương Vàng tại SEA Games 31… Thông qua các sự kiện trực tuyến trên website Báo Phụ nữ Thủ đô, độc giả của báo, đặc biệt là hội viên phụ nữ từ thành phố đến cơ sở đều hết sức phấn khởi, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực, nâng cao nhận thức và hành động, từ đó nhân lên những tấm gương, hành động đẹp trong xã hội, được đông đảo hội viên phụ nữ đồng tình, hưởng ứng tham gia.    

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, công cuộc chuyển đổi số đang được các cấp, các ngành triển khai mạnh mẽ. Các đối tượng bạn đọc theo đó cũng đa dạng và sự tiếp cận thông tin trên môi trường số cũng ngày càng gia tăng. Để đáp ứng yêu cầu phát triển cũng như phục vụ đối tượng bạn đọc chuyên biệt, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận thấy cần phát triển thêm các chuyên trang điện tử phục vụ từng phân khúc thị trường bạn đọc. Được sự đồng ý của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô đã lập hồ sơ xin cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí thành lập hai chuyên trang điện tử là: Đời sống Gia đình và Phụ nữ số. Trên cơ sở đề án của Báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 30/12/2021, Báo Phụ nữ Thủ đô đã được Cục Báo Chí cấp giấy phép số 83/GP-CBC mở chuyên trang điện tử Đời sống gia đình với tên miền: doisonggiadinh.baophunuthudo.vn. Tiếp đó, ngày 16/3/2022, Cục Báo chí cấp giấy phép số 02/GP-CBC cho phép mở chuyên trang điện tử Phụ nữ số với tên miền: phunuso.baophunuthudo.vn. 

Đa dạng hóa ấn phẩm điện tử để đáp ứng các đối tượng bạn đọc
Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô cho biết, việc ra đời hai chuyên trang điện tử Phụ nữ số và Đời sống Gia đình khẳng định bước phát triển tất yếu của Báo Phụ nữ Thủ đô trước yêu cầu phát triển của cuộc cách mạng công nghệ và sự bùng nổ của truyền thông xã hội như hiện nay, với đối tượng độc giả trên môi trường số ngày càng đa dạng và phong phú. 

Bắt kịp xu thế chuyển đổi số - ảnh 2
Giao diện chuyên trang điện tử Đời sống Gia đình. Ảnh: T.H
Bắt kịp xu thế chuyển đổi số - ảnh 3
Giao diện chuyên trang Phụ nữ số. Ảnh: T.H

Theo đó, thị hiếu tiếp nhận thông tin của độc giả không dừng lại ở những bài báo được thể hiện bằng chữ viết, hình ảnh minh họa thông thường của báo in, mà còn hướng đến xu hướng tiếp nhận thông tin trên các nền tảng đa phương tiện như: Video, emagazine, longform, potcard… trên các ấn phẩm điện tử. Do đó, việc phát triển các ấn phẩm, chuyên trang điện tử là xu hướng tất yếu trong thời đại báo chí số. Đây cũng chính là định hướng phát triển của Báo Phụ nữ Thủ đô hiện nay và trong giai đoạn sắp tới. 

Theo Tổng Biên tập Lê Quỳnh Trang, khi đối tượng bạn đọc báo in ngày càng bị thu hẹp trong thời công nghệ, thì xu thế phát triển bạn đọc trên môi trường số là rất cần thiết và là xu hướng tất yếu. Nó quyết định đến sự phát triển bền vững của mỗi cơ quan báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô cũng không nằm ngoài xu thế đó. 

Tại chuyên trang điện tử Đời sống gia đình, sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung chính là thông tin về các vấn đề xây dựng gia đình - tế bào của xã hội văn minh, hạnh phúc; tư vấn các kỹ năng xây dựng tổ ấm; chia sẻ những bí quyết giữ gìn đời sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình; tư vấn, trang bị kỹ năng cho chị em trở thành những người phụ nữ tự tin, tiến bộ, hội nhập thành công.

Các chuyên mục chính như: Chuyện gia đình - mang đến cho bạn đọc những câu chuyện gia đình cảm động, sự chia sẻ, quan tâm của ông bà, bố mẹ, con cái và các thành viên khác trong gia đình; cách ứng xử, giải quyết các vướng mắc trong các mối quan hệ gia đình. Chuyên mục Tâm Giao trò chuyện: Giải đáp, tư vấn những vấn đề về hôn nhân, gia đình, chuyện thầm kín vợ chồng, những khúc mắc của tuổi đang yêu; tư vấn tâm lý cho các đối tượng đang gặp những vấn đề cần được tháo gỡ, định hướng tâm tư tuổi mới lớn… 

Chuyên mục Khỏe: Giải đáp những băn khoăn về sức khỏe, tư vấn giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục; các giải pháp, bí quyết để sống khỏe mỗi ngày của chị em và các thành viên trong gia đình. Chuyên mục Đẹp: Tư vấn cách làm đẹp như tư vấn sử dụng thời trang, mỹ phẩm làm đẹp cho chị em, trang hoàng nhà đẹp… Chuyên mục Ẩm thực dành cho các chị em nội trợ thời hiện đại chia sẻ các bí quyết nấu ăn ngon, đủ dinh dưỡng, đảm bảo bữa ăn chất lượng cho gia đình; những bí quyết, mẹo nhỏ giúp chị em phụ nữ đảm đang trong công việc bếp núc; giúp nam giới chia sẻ công việc nội trợ trong gia đình với vợ, con để gia đình thêm hạnh phúc…

Tại chuyên trang điện tử Phụ nữ số, sẽ tập trung vào vai trò của phụ nữ với sự phát triển của khoa học công nghệ và cách mạng công nghệ 4.0 đang làm thay đổi cả thế giới; sự đóng góp tích cực của phụ nữ vào phát triển kinh tế, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; thực hiện cải cách hành chính; ứng dụng khoa học công nghệ; những tấm gương phụ nữ làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho mình, cho gia đình và cho đất nước. Từ đó, nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ, khẳng định sự bình đẳng trong xã hội và vươn xa trong xu thế hội nhập toàn cầu. 

Các chuyên mục chính như: Khởi sự kinh doanh - mang đến những câu chuyện khởi nghiệp, kinh doanh của các doanh nhân nữ cùng gia đình nói riêng, và câu chuyện khởi nghiệp để góp phần phát triển kinh tế đất nước nói chung. Từ đó thực hiện mục tiêu hướng đến quốc gia khởi nghiệp. 

Chuyên mục Công nghệ: Hướng đến những vấn đề công nghệ mới của Việt Nam và thế giới; những ứng dụng công nghệ số vào đời sống, sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống. Chuyên mục Phụ nữ và xe: Tư vấn, giới thiệu những mẫu xe đẹp, lạ, tiện lợi, ứng dụng công nghệ trong phát triển nền công nghiệp xe hơi. Hay, chuyên mục Những miền đất lạ dành cho chị em ưa thích sự khám phá thế giới quanh ta bằng các hành trình thú vị đến mọi miền đất nước và các vùng đất lạ trên thế giới; giới thiệu những nét văn hóa vùng, miền độc đáo bốn phương…

37 năm, kể từ ngày Báo Phụ nữ Thủ đô ra số báo đầu tiên đến nay, xuất phát từ cái Tầm đổi mới của những người đặt nền móng đầu tiên: Tự chủ tài chính và phấn đấu trở thành một tờ báo giới phụng sự bạn đọc tốt nhất; cùng với sự quan tâm lãnh đạo của Hội LHPN Hà Nội, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã không ngừng phát huy, không ngừng cải tiến, đổi mới để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền và nhu cầu thông tin của bạn đọc. Hy vọng, với “gia tài” các ấn phẩm truyền thống báo in là Tuần báo Phụ nữ Thủ đô và chuyên san Đời sống gia đình, cùng báo điện tử Phụ nữ Thủ đô, và 2 chuyên trang điện tử Đời sống gia đình và Phụ nữ số, tòa soạn Báo sẽ tạo nên những bước đột phá phát triển mới, tạo bản sắc riêng cho cho tờ báo giới, đáp ứng và phụng sự bạn đọc ngày tốt hơn, khẳng định chỗ đứng không thể thiếu trong lòng bạn đọc, được bạn đọc yêu mến đón nhận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.