Bí thư, chủ tịch các cấp phải vào cuộc với tinh thần cao nhất

Chia sẻ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều ngày 10/5, Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Thành ủy với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện trên toàn thành phố.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: Tại Việt Nam, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 411 ca mắc mới tại 25 tỉnh, thành phố. Lũy tích từ năm 2020 đến nay ghi nhận 3.412 ca mắc, 35 ca tử vong.
Ngành y tế đã tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm: Tăng cường năng lực lấy mẫu, các đơn vị nâng công suất xét nghiệm. Hiện công suất xét nghiệm tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày và sẽ tiếp tục nâng công suất), mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho nhóm đối tượng nguy cơ và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Đông Anh cho biết, tính đến thời điểm này huyện đã xét nghiệm được hơn 4.000 mẫu, trong đó có 4 mẫu F0. Huyện đã triển khai toàn bộ hệ thống ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất từ ngày 26/4. Đồng chí đề nghị Thành phố yêu cầu mỗi một nhà máy tại các khu công nghiệp là một ban phòng, chống dịch, mỗi một phân xưởng là một “tổ Covid-19”.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tại cuộc họp ngày 10/5. Ảnh: P.VBí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tại cuộc họp ngày 10/5. Ảnh: P.V

Đại diện lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, để phòng, chống dịch, huyện đã xử phạt nghiêm 88 trường hợp không đeo khẩu trang, 1 trường hợp đưa tin sai sự thật. Huyện đề xuất thành lập khu cách ly tập trung tại khu KTX trường Cao đẳng Truyền hình.

Lãnh đạo quận Hà Đông báo cáo tại Hội nghị, hiện quận có 4 ca dương tính, đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, các F1 đã có kết quả âm tính. Quận dự kiến thành lập khu cách ly tập trung khoảng 500 người. Đại diện quận Hà Đông cũng đề nghị thành phố sớm triển khai tiêm vắc-xin diện rộng.

Với 9 ca F0, huyện Gia Lâm đã ra quyết định cách ly 4 thôn tại xã Kim Sơn, tiến hành truy vết các trường hợp; Lập 27 chốt của 3 xã gần khu vực Thuận Thành, Bắc Ninh. Yêu cầu 119 tổ Covid-19 cộng đồng truy vết, giám sát việc tập trung đông người, không đeo khẩu trang... Huyện đề nghị thành phố thành lập khu cách ly tập trung tại khu C4-C5 Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho xét nghiệm toàn bộ 4 thôn tại xã Kim Sơn.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đề nghị thành phố chỉ đạo các địa phương kích hoạt ngay phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức cách ly không để lây nhiễm trong cộng đồng, trong khu cách ly. Các khu vực cách ly tại địa phương, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm...

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát dịch lớn bởi có nhiều ca ngoài cộng đồng, diễn biến phức tạp đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà, đặc biệt xuất hiện các biến chủng virus mới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị không được để một người chủ quan mà cả xã hội vất vả. Bí thư, chủ tịch các cấp phải vào cuộc với tinh thần cao nhất. Mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, bình yên của nhân dân. Thực hiện nghiêm thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời, tuyệt đối không để sót, bỏ lọt F1, trường hợp nghi ngờ; Siết chặt quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, kích hoạt các khu cách ly các quận, huyện, chủ động mọi tình huống. Quan tâm đến lực lượng tuyến đầu, động viên các đối tượng cách ly... Chủ động nhu yếu phẩm, không để thiếu hàng, trục lợi, tăng giá; Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch. Các đoàn thanh tra các cấp, các ngành từ thành phố đến quận, huyện phải vào cuộc, xử lý nghiêm những vi phạm. Phương châm là nhà quản lý nhà, tổ quản lý tổ, xóm quản lý xóm, phường quản lý phường.

PHẠM HẰNG

Tin cùng chuyên mục

Thanh Trì: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm

Thanh Trì: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2022), ngày 17/8, UBND huyện Thanh Trì tổ chức “điểm” Ngày hội “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” năm 2022 tại xã Tam Hiệp. Qua đó chuyển tải thông điệp: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm.