Bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước nói gì?

Chia sẻ

Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: “Bộ Tài chính yêu cầu thì chúng tôi sẽ báo cáo. Ở đây, chúng tôi có phần chậm hướng dẫn các cục. Lỗi ở đâu chúng tôi nhận đến đó. Còn chủ yếu cấp Cục phải chịu trách nhiệm bởi họ là chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu gạo...”.

Bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước nói gì? - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Liên quan đến kết quả kiểm tra, xử lý việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã giao các đơn vị thuộc Bộ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) và các Vụ chức năng của tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

Ngày 8/5, trả lời Tiền Phong về trách nhiệm của người đứng đầu, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Nguyễn Việt Đức cho hay: “Bộ Tài chính yêu cầu thì chúng tôi sẽ báo cáo. Ở đây, chúng tôi có phần chậm hướng dẫn các cục DTNN khu vực. Lỗi ở đâu chúng tôi nhận đến đó. Còn chủ yếu cấp cục phải chịu trách nhiệm bởi họ là chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu, tổng cục chỉ ra văn bản hướng dẫn đấu thầu, cũng như quản lý tài sản. Việc các cục cho các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho trái với quy định của Luật Dự trữ Nhà nước”.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Tài chính đã phát hiện 7 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực sai phạm khi để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ Nhà nước.

Bình luận về việc từ trước tới nay Tổng cục DTNN có phát hiện ra trường hợp tương tự không, ông Đức cho biết cơ bản không có.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính, năm 2020, Tổng cục DTNN được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Theo ông Đức, việc đấu thầu gạo còn thiếu dự kiến sẽ mở thầu lại vào 12/5 tới đây.

Dư luận băn khoăn các nhà thầu từ chối thương thảo để ký hợp đồng sau khi đã trúng thầu cung cấp gạo vừa qua liệu có được tham gia đấu thầu gạo đợt tới không?

Ông Đức cho hay, họ chỉ từ chối thương thảo hợp đồng, chứ không phải bỏ ký hợp đồng (tức ký rồi nhưng từ chối thực hiện) nên vẫn được tham gia bình thường. Theo quy định của Luật Đấu thầu, những nhà thầu bỏ ký hợp đồng sẽ không được tham gia đấu thầu gạo trong thời gian 3-5 năm.

Trước đó, theo Tổng cục DTNN, các doanh nghiệp gửi văn bản từ chối ký hợp đồng với lý do diễn biến giá trên thị trường tăng, nguồn cung không đảm bảo nên không mua được gạo, không cung ứng được.

Bình luân về việc tại sao Tổng cục DTNN không tổ chức đấu thầu mua gạo ngay từ đầu năm khi có kế hoạch của Thủ tướng và Bộ Tài chính? Ông Đức cho biết, kế hoạch của Thủ tướng đầu năm mới có, và việc đấu thầu phụ thuộc vào vụ thu hoạch lúa gạo, thường vào tháng 2-3, chủ yếu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

TUẤN NGUYỄN/TP

Theo https://www.tienphong.vn/kinh-te/bi-yeu-cau-kiem-diem-trach-nhiem-lanh-dao-tong-cuc-du-tru-nha-nuoc-noi-gi-1654775.tpo

Tin cùng chuyên mục

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

(PNTĐ) - Tại Công ty Dịch vụ Khí – đơn vị chủ trì về công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các thiết bị trên công trình khí thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam, công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và chỉ đạo sát sao, đạt được hiệu quả cao, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

(PNTĐ) -  Ngày 23/9, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức chương trình Tập huấn “Ứng dụng công nghệ số và kỹ năng maketting online cho phụ nữ khởi nghiệp”. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hảo, Ủy viên BCH Hội LHPN thành phố, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cùng đại diện Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Việt Nam.