Bộ Công an phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật phòng, chống ma tuý

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 19/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức buổi họp báo phát động cuộc thi Tìm hiểu luật phòng, chống ma tuý. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 20/7/2023, kéo dài 3 tháng với tổng giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.

“Không thử ma túy dù chỉ một lần!”

Đó là thông điệp mà Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý nhấn mạnh tại buổi họp báo phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật phòng, chống ma tuý.

Theo Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý cho biết, thời gian vừa qua, mặc dù lực lượng chức năng đã quyết liệt triển khai nhiều kế hoạch, phương án phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, là một nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia.

Bộ Công an phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật phòng, chống ma tuý - ảnh 1
Thượngtá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý phát biểu tại buổi họp báo

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đặc biệt là khoa học và công nghệ, tội phạm về ma túy liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn; gắn kết ngày càng chặt chẽ với các loại tội phạm khác. Tội phạm ma túy là những đối tượng phức tạp, nguy hiểm, ngày càng có xu hướng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi. Tình hình ma túy học đường diễn biến phức tạp; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng trẻ hóa. Tội phạm và tệ nạn ma tuý đã gây lo lắng, bức xúc trong Nhân dân, đe dọa đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước.

Trước tình hình đó, Đảng, Chính phủ và lãnh đạo các cấp, các ngành ở nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và có thái độ kiên quyết, cứng rắn, mạnh mẽ với tội phạm và tệ nạn ma tuý. Năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 36 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (thay thế Chỉ thị 21 ban hành năm 2008). Chính phủ cũng đã ban hành chương trình quốc gia phòng, chống ma túy; lực lượng thuộc các ban, bộ, ngành đã có sự phối hợp và vào cuộc chặt chẽ trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý những vấn đề liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy; ban hành nhiều chương trình, kế hoạch công tác và quy chế phối hợp trong giải quyết vấn đề ma túy. Đặc biệt, công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy cũng đạt được những kết quả rất quan trọng.

Tuy nhiên, tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, được coi là “tội phạm của các loại tội phạm”, hoạt động ngày càng manh động, tinh vi, có trang bị vũ khí nóng, câu kết chặt chẽ với các đối tượng truy nã, đối tượng người nước ngoài lập nên các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý xuyên quốc gia. 

Đặc biệt, các đối tượng phạm tội về ma túy triệt để lợi dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện và che giấu hành vi phạm tội. Thực tiễn công tác phòng, chống ma túy thời gian qua nảy sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập; Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2008 không còn phù hợp với thực tiễn. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy.

“Sau một thời gian chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, ngày 30/3/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Cả 2 dự án Luật này đã khắc phục được khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là công tác cai nghiện, đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật. Quy định của Luật sát với thực tiễn, giúp cho công tác cai nghiện có hiệu quả, qua đó giảm nguồn “cầu” về ma túy” - Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu nói.

Theo Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, ma túy đã gây tiếc nuối, nhấn chìm tương lai của biết bao người; làm rơi nước mắt của biết bao người cha, người mẹ, người thân; gieo rắc nỗi đau, thậm chí làm tan vỡ biết bao gia đình hạnh phúc; là nguồn cơn của biết bao hậu quả cho toàn xã hội.

Bộ Công an phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật phòng, chống ma tuý - ảnh 2

Đại diện lãnh đạo các Cục: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Bộ Công an, Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế; Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện sinh viên trường ĐH Kiến trúc lên bấm nút phát động cuộc thi

Hậu quả của tệ nạn ma túy làm tổn hại sức khỏe và cuộc sống bình yên của Nhân dân; gây ra những nỗi đau, sự mất mát với nhiều gia đình và cộng đồng; làm phát sinh các loại tội phạm, ảnh hưởng đến đời sống xã hội; đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của quốc gia, dân tộc.

“Ban tổ chức kỳ vọng qua cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về hiểm họa ma túy. Thông qua cuộc thi, toàn dân sẽ hiểu và nắm rõ hơn các quy định pháp luật về phòng, chống ma tuý. Hình phạt cho tội phạm liên quan đến ma tuý rất nghiêm khắc, khung hình phạt cao nhất là tử hình, vì vậy nếu sa chân vào ma tuý sẽ phải trả giá rất đắt.

Chúng tôi mong rằng, cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý như một liều vaccine, mỗi người dân tham gia cuộc thi sẽ tạo cho mình “kháng thể” để chống lại mầm độc ma tuý. Hiểu mối nguy hại của ma tuý đối với chính bản thân và xã hội sẽ miễn nhiễm, không bị dụ dỗ, lôi kéo, tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn ma tuý. Mỗi gia đình hãy quan tâm để con, em mình tránh xa ma túy" - Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu mong muốn.

Qua cuộc thi này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cũng kêu gọi thanh thiếu niên kiên quyết nói "không" và luôn tránh xa cạm bẫy, hiểm họa ma túy!

Tổng giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng

Để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy đến các cấp, các ngành và nhân dân, ngày 09/3/2023, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý. Đối tượng dự thi: Công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc ở Việt Nam.

Cuộc thi tổ chức theo hai hình thức là thi viết tự luận và trực tuyến trên wesite https://thitimhieuluatphongchongmatuy.vn. Thí sinh tham gia dự thi truy cập, đăng ký tham gia Cuộc thi và làm bài thi trực tuyến trên website theo các hướng dẫn của Ban Tổ chức.

Với hình thức thi trực tuyến, thí sinh có thể sử dụng các thiết bị đa phương tiện (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng...) có kết nối internet để dự thi. Phần mềm của cuộc thi được thiết kế rất đơn giản, thí sinh nhập thông tin cá nhân và làm bài dự thi theo hướng dẫn của Ban Tổ chức.

Đối với hình thức thi tự luận, thí sinh dự thi độc lập (cá nhân) hoặc theo nhóm (tối đa không quá 05 người); ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt. Trong đó, thí sinh có thể tham gia đồng thời cả hai hình thức thi trực tuyến và thi viết tự luận.

Với tinh thần phổ biến pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý, nội dung thi bảo đảm tính phổ thông, thiết thực, phù hợp với trình độ hiểu biết pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân. Ban Tổ chức đã công bố nội dung câu hỏi và đáp án trả lời đúng trên trang web của cuộc thi. Đồng thời, Ban Tổ chức đã xây dựng các video clip minh hoạ hấp dẫn, sinh động để thí sinh nghiên cứu, tìm hiểu.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 1 tỷ đồng. Trong đó, Ban Tổ chức sẽ trao 150 giải cho các cá nhân đạt thành tích cao, bài viết chất lượng ở hai hình thức tự luận và trực tuyến. Đồng thời, trao 45 giải tập thể cho các đơn vị, địa phương tích cực hưởng ứng tham gia, có nhiều cá nhân đạt giải cao. Cuộc thi sẽ bắt đầu từ ngày 20/7/2023 và sẽ kéo dài trong thời gian 3 tháng, đến hết ngày 19/10/2023.

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.