Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ “trường học trừ điểm thi đua giáo viên F0”

Chia sẻ

Trao đổi về sự việc Trường THCS Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) trừ điểm thi đua của một số giáo viên là F0 nên không thể đến trường dạy học trực tiếp, ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Làm công tác thi đua mà không linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc.

Trường THCS thị trấn Văn Điển-nơi xảy ra sự việcTrường THCS thị trấn Văn Điển-nơi xảy ra sự việc

Về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khi các giáo viên phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì dịch bệnh COVID-19 trong thời gian vừa qua.

 “Tôi được biết, nhà trường đã nhận ra cách đánh giá thi đua như vậy là cứng nhắc, không phù hợp và sẽ có sự điều chỉnh. Mong rằng các nhà trường trên cả nước khi tổ chức đánh giá thi đua sẽ bám sát vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế; lấy tinh thần động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục làm tiêu chí hàng đầu, làm sao để công tác thi đua tạo ra được động lực thiết thực, khuyến khích các thầy cô giáo tích cực cống hiến hơn nữa, nhất là trong thời điểm toàn ngành Giáo dục đang nỗ lực để vừa thích ứng an toàn trong dạy và học, vừa đảm bảo mục tiêu chất lượng giáo dục như hiện nay”, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Trịnh Xuân Hiếu nói.

Trước đó, một số giáo viên trường THCS thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội bức xúc phản ánh chỉ vì mắc Covid-19 nên không thể dạy học trực tiếp  nên đã bị trường trừ điểm thi đua. Cụ thể, mỗi F0 bị Ban Giám hiệu trừ 10 điểm thi đua. Giáo viên nào trong thời gian mắc Covid-19 vẫn tham gia dạy học trực tuyến thì bị trừ ít điểm thi đua hơn (5 điểm). Việc trừ điểm này bắt nguồn từ quy định của nhà trường là giáo viên không bị trừ điểm phải đảm bảo đủ ngày công, giờ công.

Theo các giáo viên, ai cũng mong mình có sức khỏe tốt để đến trường dạy học. Việc bị nhiễm Covid-19 là bất khả kháng. Để phục hồi sức khỏe, cũng như thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, F0 phải ở nhà cách ly 7 ngày chứ không phải họ “cố tình” nghỉ như vậy để không đứng lớp. Đối với một số giáo viên trong thời gian nhiễm Covid-19 vẫn tham gia dạy học trực tuyến, lẽ ra còn phải được trường động viên, cộng điểm thưởng chứ không phải vẫn bị trừ điểm, dù là trừ ở mức điểm ít hơn.

Trước phản ánh trên, ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì cho biết, Phòng sẽ tiến hành xác minh nội dung giáo viên phản ánh. Nếu phản ánh là đúng, Phòng sẽ yêu cầu Ban Giám hiệu trường THCS thị trấn Văn Điển phải dừng ngay quy định trừ điểm nêu trên.

Ông Phạm Văn Ngát khẳng định, dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục đều rất nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo duy trì chất lượng việc dạy học trực tuyến cho các học sinh khi các em phải tạm dừng đến trường do dịch Covid-19. Vì vậy, trong bối cảnh dịch, càng cần động viên tinh thần, biểu dương, khen thưởng các thầy cô giáo. Không nên có quy định cứng nhắc là giáo viên không thể đến trường, không thể dạy trực tiếp do bị nhiễm bệnh là bị trừ điểm thi đua.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan