Bộ Ngoại giao đang theo dõi sát sao sự việc du học sinh Việt Nam mất tích ở Úc

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ Ngoại giao lên tiếng thông tin về việc một số du học sinh Việt Nam được cho là "không liên lạc được" tại khu vực miền Nam nước Úc.

Du học sinh Việt Nam mất tích ở Úc

Trước đó, 5 du học sinh người Việt được cho đang theo học tại Trường Trung học Hamilton, thành phố Adelaide thuộc bang Nam Australia, được xác định "biến mất không để lại dấu vết" vào các thời điểm khác nhau.

Theo đó, cuối tuần qua, một số du học sinh Việt Nam được báo cáo mất tích khi đang trong quá trình du học tại Úc. Cảnh sát và nhà chức trách địa phương đang tích cực phối hợp với cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Úc để làm sáng tỏ vụ việc, trước mắt là tìm kiếm tung tích những thanh thiếu niên được cho là mất tích bí ẩn này.

Bộ Ngoại giao đang theo dõi sát sao sự việc du học sinh Việt Nam mất tích ở Úc - ảnh 1
Sunnie Nguyen - người được cho là mất tích ở Úc khoảng 1 tháng gần đây

Truyền thông Úc và Anh như News, 7news, Daily Mail đã liên tục đưa tin về việc có du học sinh Việt Nam mất tích vào các thời điểm khác nhau từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024.

Trường hợp mới nhất được xác định là du học sinh có tên Sunnie Nguyễn (Nguyễn Hoàn Ngọc Anh), 17 tuổi, đang theo học lớp 11, tại trường trung học Hamilton, bang Nam Australia được báo cáo mất tích ngày 8/1/2024. Điện thoại của nạn nhân đã mất kết nối, và các tài khoản mạng xã hội đã bị xóa.

Theo thông tin ban đầu của cảnh sát, trước Sunnie Nguyễn, đã có 4 học sinh Việt Nam khác cũng theo diện học sinh quốc tế tới Úc học tập được báo cáo mất tích. Tuy nhiên, 1 học sinh đã được tìm thấy tại một bang khác và hiện còn 4 học sinh đang tiếp tục được tìm kiếm.

Cảnh sát nhấn mạnh, các cuộc điều tra đều chỉ ra rằng, các học sinh này có thể đã đi du lịch tới các bang khác và không có dấu hiệu gặp nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao đang theo dõi sát sao sự việc

Thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney cho hay: "Ngay sau khi có thông tin liên quan việc các học sinh Việt Nam mất tích, Tổng Lãnh sự quán đã nhanh chóng làm việc với phía cảnh sát Úc để tìm hiểu các thông tin liên quan và có cơ sở tiến hành phối hợp triển khai công tác bảo hộ công dân".

Đồng thời, cảnh sát Úc đã cung cấp cho Tổng lãnh sự quán địa chỉ và đầu mối liên lạc của các gia đình bảo trợ các em học sinh này tại Úc cũng như một số thông tin liên quan. "Tổng lãnh sự quán hiện vẫn đang tích cực phối hợp và cập nhật thông tin từ cảnh sát Australia cũng như gia đình bảo trợ các em học sinh tại Úc", thông cáo nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao đang theo dõi sát sao sự việc du học sinh Việt Nam mất tích ở Úc - ảnh 2
Gia đình chủ nhà của Sunnie Nguyen lo lắng vì không nhận được thông tin gì từ cô gái trong nhiều ngày qua. (Ảnh: 7News)

Chiều ngày 15/1, Bộ Ngoại giao cũng đã có phản hồi về việc một số học sinh Việt Nam không liên lạc được tại khu vực Nam Úc.

Trong thông cáo phát đi, Bộ Ngoại giao khẳng định, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Úc liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin về các trường hợp trên.

"Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Úc đã liên hệ với cảnh sát khu vực nơi các học sinh Việt Nam được thông báo mất liên lạc để xác minh thông tin, theo dõi sát tiến trình điều tra cũng như chủ động liên hệ với gia đình các học sinh Việt Nam để thông báo và trao đổi tình hình cụ thể", Bộ Ngoại giao cho biết.

Trả lời truyền thông Úc trước đó, bà Lien Nguyen-Navas, đại diện Hội phụ nữ Việt Nam tại thành phố Adelaide, nơi cả năm du học sinh người Việt được cho là đều đang theo học theo diện trao đổi hy vọng, các em chỉ đang đi nghỉ ở đâu đó. "Tôi hy vọng đây chỉ là trường hợp những đứa trẻ 17 tuổi muốn tụ tập đi đâu đó mà không báo cho ai biết", bà nói.

Phía cảnh sát và nhà chức trách Úc cũng đã kêu gọi ai có thông tin liên quan đến vụ mất tích của các du học sinh Việt này hãy đến trình báo và hỗ trợ công tác điều tra. "Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục theo dõi sát sao sự việc này", hông cáo của Bộ Ngoại giao chiều 15/1 nêu rõ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

(PNTĐ) - Tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Ban tổ chức đã trao giải cho 17 tác phẩm xuất sắc.