Bộ trưởng Bộ Công an trình bày dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 19/6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Trình bày Tờ trình về dự án Luật PCCC và CNCH, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Luật nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, quản lý về công tác PCCC và CNCH.

Bộ trưởng Bộ Công an trình bày dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày Tờ trình về dự án Luật PCCC và CNCH

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, dự thảo Luật gồm 9 chương, 65 điều, trong đó dành riêng một chương quy định về phòng cháy. Bên cạnh việc kế thừa, dự thảo luật đã bổ sung các quy định mới để khắc phục những vướng mắc, bất cập hiện nay và đáp ứng yêu cầu thực tiễn về hoạt động phòng cháy.

Dự thảo cũng quy định cụ thể hơn trách nhiệm, yêu cầu trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và nâng cao hơn nữa yêu cầu, trách nhiệm trong việc quản lý, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị điện có liên quan đến cháy, nổ. 

Dự thảo Luật đã bỏ các nội dung hiện đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hoặc trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan để bảo đảm đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. 

Đáng chú ý, Điều 17 dự thảo (Phòng cháy đối với nhà ở) đã quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở. Cụ thể, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng phải bảo đảm an toàn phòng cháy; chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; có giải pháp thoát nạn; chuẩn bị thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế để sẵn sàng chữa cháy, thoát nạn;

Đối với loại hình nhà ở có quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm an toàn phòng cháy thì thực hiện theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Theo dự thảo, điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh thực hiện theo quy định nói trên và phải có giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Công an trình bày dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - ảnh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Báo cáo thẩm tra dự án Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, việc xây dựng và ban hành Luật PCCC và CNCH nhằm thể chế đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về PCCC và CNCH; luật hoá những quy định hiện hành và bổ sung quy định đầy đủ, toàn diện về hoạt động CNCH mà lực lượng PCCC và CNCH đang được giao đảm nhiệm nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nâng cao hiệu quả công tác này trong thực tiễn; khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập đang tồn tại, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trong tình hình mới.

Về lực lượng PCCC và CNCH (Chương V), Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị tiếp tục rà soát quy định của pháp luật hiện hành để sắp xếp, bố trí lực lượng PCCC và CNCH hợp lý theo yêu cầu nhiệm vụ, không làm phát sinh tổ chức bộ máy, không chồng chéo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa các lực lượng, các chủ thể trong quản lý hoạt động PCCC và CNCH…

Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề nghị cơ quan trình dự án Luật tiếp tục nghiên cứu, làm rõ một số nội dung, trong đó cần đánh giá kỹ tác động của các quy định về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở, phương tiện giao thông cơ giới và cơ sở.

Đồng thời, nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện; nghiên cứu bổ sung quy định về quản lý phương tiện giao thông chạy bằng điện.

 

Tin cùng chuyên mục

Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

(PNTĐ) - Sáng 1/2, UBND phường Sơn Tây tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu Di tích Làng cổ ở Đường Lâm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đoàn thể và Nhân dân các tổ dân phố. Hoạt động góp phần làm sạch cảnh quan, gìn giữ giá trị di sản, tạo diện mạo khang trang, văn minh phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp đầu xuân năm mới.
Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(PNTĐ) - Trước thông tin về việc phát hiện, thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng, biến màu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, UBND xã Nam Phù đã có phản hồi chính thức, làm rõ trách nhiệm quản lý và quá trình phối hợp xử lý vụ việc.
Xuân Đỉnh chăm lo an sinh xã hội, để mọi người dân đều có Tết

Xuân Đỉnh chăm lo an sinh xã hội, để mọi người dân đều có Tết

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hòa cùng niềm vui đón Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Xuân Đỉnh đã tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”, mang đến không khí đầm ấm, nghĩa tình và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái tới người dân trên địa bàn.