Bộ Y tế đề nghị trang phục bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong

Chia sẻ

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện và những người trực tiếp làm việc truy vết ngoài cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ phận thường trực của bộ tại Bắc Giang rất quan ngại và đã chỉ đạo, yêu cầu tất cả đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe cho thầy thuốc, y bác sĩ. Những chiến sĩ ở tuyến đầu phải được bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, đủ nước uống, nâng cao sức khỏe khi chống dịch.

Vừa qua, một số ý kiến, trong đó có các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng làm việc ở tại cộng đồng có thể không nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín như vậy mà chỉ cần đeo khẩu trang N95, kính che mặt, gang tay và tạp dề.

Nhân viên y tế tại Bắc Giang bị ngất xỉu do áp lực công việc trong thời tiết nắng nóng và phải mặc bộ đồ bảo hộ bí báchNhân viên y tế tại Bắc Giang bị ngất xỉu do áp lực công việc trong thời tiết nắng nóng và phải mặc bộ đồ bảo hộ bí bách.

Trước những ý kiến này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế cho đến giờ phút này là tiêu chí an toàn của người lấy mẫu đặt lên hàng đầu. Do đó, từ khi dịch bùng phát, tất cả nhân viên y tế đi lấy mẫu đều đã được trang bị trang phục, đồ bảo hộ an toàn.

“Với ý kiến cho rằng không cần thiết bộ trang phục bảo hộ, chúng tôi sẽ lưu ý và nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, bỏ bộ trang phục sẽ làm mất vũ khí bảo vệ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu”, Thứ tưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh Lao động về những trang phục bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong. Theo ông Sơn, trong ngày 1/6, Bắc Giang sẽ triển khai một số thử nghiệm loại trang phục này, có thể cung cấp rộng rãi cho các nhân viên làm nhiệm vụ lấy mẫu, tiếp nhận, điều trị, hồi sức.

Bộ Y tế cho rằngBộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh lao động trang bị những bộ đồ bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong.

Nhằm giảm thiểu khắc nghiệt của thời tiết, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành y tế địa phương và Bộ đã điều chỉnh thời gian lấy mẫu tại cộng đồng, với hai ca là từ sáng sớm đến 9h, 19h-23h. Các điểm lấy mẫu phải ở vùng râm mát, có thông khí, quạt. Buổi tối, ban đêm, những khu vực lấy mẫu cần có đủ ánh sáng để đảm bảo công tác an toàn, chính xác.

Liên quan vấn đề này, Bộ Y tế đã họp chuyên gia và nhận thấy giải pháp thay thế bộ đồ thoáng khí hơn, dùng quạt thông gió, bán mặt nạ là không khả thi vì có thể gây tăng ô nhiễm khuếch tán, giá thành cao mà không mang lại nhiều hiệu quả.

Giải pháp khả thi nhất hiện nay là sử dụng quạt đeo, giúp không khí đối lưu khi mặc bộ đồ, làm giảm nóng bức khó chịu. Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã nghiên cứu, chế tạo xong và chờ nhà sản xuất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đang nghiên cứu thêm nhiều giải pháp để giảm áp lực, ảnh hưởng từ thời tiết tới sức khỏe của nhân viên lấy mẫu.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới , sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ

Đổi mới , sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/6/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Cụm thi đua 5 Thành phố trực thuộc Trung ương gồm: TP TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 đánh giá kết quả nổi bật 3 nội dung ký kết trong bản giao ước thi đua của cụm trong 6 tháng đầu năm 2022.
 Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực, là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ

Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực, là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ

(PNTĐ) -"Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế; quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm; quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn; bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều phải bị truy cứu trách nhiệm và xử lý vi phạm. Nói phải "nhốt" quyền lực vào trong "lồng" cơ chế là với ý nghĩa như vậy" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, sáng 30/6.