Các cơ quan báo chí Thủ đô cần chủ động chuyển đổi số để bắt kịp với xu thế mới

Chia sẻ

(PNTĐ) – Sáng ngày 30/6, tại hội trường Quận ủy Bắc Từ Liêm, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị giao ban công tác báo chí thành phố 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Cùng dự có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP Hà Nội, Sở Tài chính và lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí Hà Nội.

Đồng chí Phạm Thanh Học chủ trì hội nghị giao banĐồng chí Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm.

Chủ trì hội nghị giao ban có các đồng chí: Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hà Nội cùng đại diện các sở, ngành, các cơ quan chủ quản và các tổng biên tập các cơ quan báo chí TP Hà Nội.

Báo cáo công tác báo chí thành phố 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá, các cơ quan báo chí Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, định hướng của Trung ương và Thành phố; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Báo chí có sự đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức tuyên truyền, thông tin, phản ánh kịp thời, toàn diện các vấn đề thời sự chính trị, các hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của lãnh đạo Thành phố, kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, báo chí tuyên truyền đậm nét kết quả và sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tuyên truyền quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhằm sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với tinh thần trách nhiệm cao. Tập trung tuyên truyền, phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định nỗ lực và quyết tâm của các cấp, các ngành và Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội”...  

Những kết quả tuyên truyền trên báo chí đã góp phần quan trọng định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận, không khí phấn khởi, tin tưởng trong xã hội, đồng thời cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021, từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chỉ ra những hạn chế trong một số trường hợp khi xảy ra các vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm, việc chỉ đạo, cung cấp thông tin, định hướng dư luận có lúc chưa kịp thời; tính phát hiện, khả năng định hướng dư luận xã hội của nhiều một số cơ quan báo chí Hà Nội có lúc vẫn còn hạn chế; nội dung thông tin, tuyên truyền và cách thức thể hiện ở một số báo chưa thực sự hấp dẫn bạn đọc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đánh giá cao sự vào cuộc, đồng hành tích cực của các cơ quan báo chí Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2021 đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. Trong đó, đã làm tốt công tác tuyên truyền các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước. 

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy yêu cầu, các cơ quan báo chí Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội và 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội. Tuyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về "Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội".

Đặc biệt là tuyên truyền về quyết tâm của Trung ương và Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ kép: vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021 gắn với chủ đề công tác năm của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; công tác cải cách hành chính, việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Thành phố để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi để thu hút đầu tư...

Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô: 70 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021); 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021); 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021)...

Tuyên truyền phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, văn hóa ứng xử trên mạng xã hội gắn với tuyên truyền xây dựng Hà Nội trở thành Thành phố sáng tạo. Giới thiệu, biểu dương các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt - việc tốt, góp phần tạo sự lan tỏa sâu rộng những điều tốt đẹp, năng lượng tích cực trong xã hội.

Tăng cường xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí trong sạch, vững mạnh. Chủ động, tích cực đổi mới để có bước phát triển cho phù hợp, nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan báo chí. Tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức, rà soát, hoàn thiện các quy trình, quy chế hoạt động của cơ quan để thực hiện tốt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025. 

Đồng chí Phạm Thanh Học nhấn mạnh, yêu cầu các cơ quan báo chí cần chủ động đầu tư cho công tác chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của báo chí hiện đại nhằm bắt kịp đổi mới công nghệ trong hoạt động báo chí. Báo chí Hà Nội cần nâng cao năng lực đội ngũ chuyên môn để nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí; tham gia, hưởng ứng các giải báo chí của Trung ương và Thành phố, đặc biệt là giải báo chí quốc gia, giải báo chí về xây dựng Đảng - giải Búa liềm vàng và hai giải báo chí của Hà Nội về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch văn minh và các giải báo chí Ngô Tất Tố, giải Người tốt việc tốt của Thủ đô.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.
182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.