Cải tạo công viên, vườn hoa để nâng tầm cảnh quan đô thị

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Chương trình số 03/CTr-TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025", trong năm 2023, quận Ba Đình đã cải tạo đồng bộ các vườn hoa xung quanh hồ Trúc Bạch cùng xây mới 6 vườn hoa tại các khu vực phường Vĩnh Phúc, phường Kim Mã.

Ông Vũ Phi Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình cho biết, việc cải tạo, nâng cấp vườn hoa ở nhiều tuyến phố như Lê Trực, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng… nhằm khắc phục sự xuống cấp về hạ tầng qua thời gian dài sử dụng. Các vườn hoa sau cải tạo tiếp tục là điểm vui chơi công cộng, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể trạng của người dân, đồng thời góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đô thị văn minh, bảo đảm các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Trong số này, vườn hoa Vạn Xuân (tên gọi cũ là vườn hoa Hàng Đậu) có diện tích khoảng 4.200m2, nằm giáp phố Phan Đình Phùng và phố Quán Thánh (quận Ba Đình), một mặt gần ngã tư Hàng Cót - Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm) được cải tạo. Đây là một trong những vườn hoa có vị trí đẹp, gìn giữ nhiều giá trị lịch sử của Hà Nội.

Cải tạo công viên, vườn hoa để nâng tầm cảnh quan đô thị - ảnh 1
Các loại cây cỏ thân mềm, dáng rủ đang được trồng bổ sung, tạo sự hài hòa cho các hình khối trong vườn hoa.

Sau quá trình cải tạo từ cuối năm 2023 đến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị thi công đã trồng lại cây xanh; sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhiều hạng mục, trong đó có không gian nhạc nước phục vụ người dân, du khách. Nhiều dụng cụ thể dục thể thao được duy trì, bổ sung.

Hình hài mới của vườn hoa dần lộ diện đã nhận được sự ủng hộ, phấn khởi của đa phần nhân dân trong khu vực. Người dân đặc biệt hài lòng bởi chính quyền địa phương đã quyết liệt trong việc dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, khuôn viên vườn hoa để bán hàng.

Thông tin về ý đồ chính trong cải tạo vườn hoa Vạn Xuân, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, trước khi triển khai cải tạo, quận đã thuê các đơn vị thiết kế với mục đích xây dựng một không gian mở, vừa phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí của người dân và khách du lịch, vừa để có diện tích tổ chức các hoạt động cộng đồng, tạo ra một sản phẩm du lịch mới, độc đáo gắn với di tích lịch sử Tháp nước Hàng Đậu.

Điểm nhấn của công trình là tạo ra một khối thống nhất giữa Vườn hoa Vạn Xuân với Tháp nước Hàng Đậu nên phải có sự điều chỉnh nhỏ so với hiện trạng trước khi cải tạo. Cụ thể, khu vực trước Tượng đài (trục chính) có tổ chức dàn phun nhạc nước nên không trồng cây to, mảng cỏ tại đây.

Về tổng thể, số lượng cây sau cải tạo tại vườn hoa đã tăng 14 cây. Một số cây xấu, cây cong, yếu được thay thế. Các cây có vị trí không phù hợp đã được dịch chuyển. Cây trồng mới được cắt tỉa, sẽ tạo tán lá lớn cho bóng mát trong thời gian tới.

Đặc biệt vẫn còn gần 1/2 diện tích vườn hoa, phần từ sau Tượng đài về phía phố Hòe Nhai, là diện tích thuộc quy hoạch Ga ngầm C8 nên vẫn phải chờ khớp nối hạ tầng và phù hợp với tiến độ thi công Ga. “Khu vực này khi đủ điều kiện thi công sẽ tiếp tục được trồng mới nhiều cây xanh theo thiết kế đã được các đơn vị liên quan đồng thuận”- ông Tạ Nam Chiến thông tin thêm.

Ngay sau thời gian nghỉ Tết, đơn vị thi công đã bắt tay ngay vào việc tiếp tục hoàn thiện các hạng mục. Ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh khẳng định, phường đã chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục chỉnh sửa hạng mục ghế đá, bồn hoa có góc nhọn. Một số bồn hoa chưa trồng đủ cây sẽ được bổ sung các loài cây thân mềm che phủ, giúp hài hòa các hình khối đang là điểm nhấn của vườn hoa hiện nay.

Theo UBND quận Ba Đình, phương án cải tạo, thiết kế Vườn hoa Vạn Xuân đã được xin ý kiến rộng rãi. Các sở, ngành thành phố như Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Giao thông Vận tải, Cục Dân vận Bộ Quốc phòng… đều có văn bản đồng thuận.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Liên tục nợ thuế, Kim Oanh Group có đủ sức làm dự án 15.000 tỷ đồng?

Kim Oanh Group nợ thuế triền miên vẫn được Bình Dương chấp thuận làm dự án 15.000 tỷ đồng

Nhiều công ty nằm trong hệ sinh thái của Kim Oanh Group liên tục nằm trong danh sách nợ thuế, báo lỗ nhưng gần đây vẫn được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm dự án Đầu tư xây dựng Một Thế Giới – The One World (dự án Hoà Lân) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.
Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

(PNTĐ) - Sáng 19/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận dẫn đầu đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về: Rà soát tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng và phát triển huyện Hoài Đức thành quận theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố; đánh giá tính khả thi phát triển huyện thành quận của Hoài Đức đến năm 2025.