Quốc hội thảo luận tổ góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi):

Cần chính sách đặc thù vượt trội, phân cấp, giao quyền cho Thủ đô

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 10/11, thảo luận tại tổ về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khẳng định: Yêu cầu mới phát triển Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ cao hơn trước, bởi Hà Nội không chỉ là Thủ đô của cả nước mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của quốc gia.

Dù phát triển đô thị đến mấy cũng phải giữ được truyền thống văn hóa

Đại biểu Đinh Tiến Dũng cho biết, sau khi trình ra Quốc hội tại Kỳ họp này, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, dự thảo Luật Thủ đô sẽ tiếp tục được bổ sung các nội dung xoanh quanh 9 nhóm chính sách, đặc biệt được hoàn thiện theo hướng cụ thể hoá, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm và cơ chế giám sát.

Cần chính sách đặc thù vượt trội, phân cấp, giao quyền cho Thủ đô - ảnh 1
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu.

Để chuẩn bị cho việc sửa đổi Luật Thủ đô, thời gian qua Thành phố đã tiến hành đồng thời tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020 và đề xuất Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với tầm quan trọng đó, việc sửa đổi Luật Thủ đô năm 2012 để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay rất quan trọng. Nhiều nội dung trong Luật Thủ đô năm 2012 còn bất cập, khó triển khai thực hiện trong thực tiễn; một số nội dung nếu thực hiện thì không đúng quy định vì chưa có cơ chế. Trong đó, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ yêu cầu phải đưa ra những cơ chế vượt trội, phân cấp ủy quyền mạnh cho Thủ đô Hà Nội.

Nội dung quan trọng trong việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ là phải xây dựng cơ chế chính sách vượt trội. Đồng thời, tăng quyền và giao quyền cho Hà Nội triển khai thực hiện các lĩnh vực. Bởi hiện nay có nhiều cơ chế, chính sách vẫn còn giao quyền nửa vời.

Góp ý về vấn đề phát triển nông nghiệp, nông thôn (Điều 33 dự thảo Luật), theo đại biểu Đinh Tiến Dũng, phát triển nông nghiệp của Thủ đô “Nông nghiệp là sinh thái, nông thôn là hiện đại, nông dân là văn minh”. Thực hiện theo mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững, chú trọng đến sự tương tác giữa các yếu tố môi trường, xã hội và kinh tế nhằm bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm. Việc quy hoạch nông thôn của Hà Nội rất quan trọng khi tiến trình đô thị hóa nông thôn ngày càng lớn.

Trong đó, cần phải bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Hà Nội, với hơn 1.300 làng nghề và làng có nghề cần được lưu giữ và phát triển. Cần chú trọng phát triển du lịch với mục tiêu Hà Nội là điểm đến của du khách, góp phần, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân ở các địa phương, qua đó tăng ngân sách cho thành phố. Dù phát triển đô thị đến mấy cũng phải giữ được truyền thống văn hóa, không để đô thị hóa ảnh hưởng đến văn hóa nông thôn.

Góp ý vào Điều 32 của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về vấn đề Phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông. Trong đó, HĐND thành phố Hà Nội quy định chính sách đầu tư và huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng, phát triển, bảo trì, bảo dưỡng các công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô lớn, quan trọng, các công trình ngầm công cộng trên địa bàn Thủ đô. Chính sách phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác đường sắt đô thị, xe buýt, nhà ga, bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện giao thông phát thải thấp.

Giao thẩm quyền về chủ trương, các quy định pháp luật khác cũng phải đi theo

Bí thư Thành uỷ nêu, HĐND thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự đồng tình với quy định về phân cấp một số thẩm quyền đầu tư từ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công cho HĐND, UBND thành phố Hà Nội, có thể quyết định chủ trương đầu tư dự án sử dụng vốn đầu tư công tối đa 20.000 tỷ đồng. Thành phố cũng cần được ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí, đơn giá riêng, phù hợp với tình hình thực tế, đặc điểm và nhu cầu xây dựng, phát triển Thủ đô.

Cần chính sách đặc thù vượt trội, phân cấp, giao quyền cho Thủ đô - ảnh 2
Quang cảnh buổi thảo luận tại tổ 

Tuy nhiên, từ thực tiễn triển khai các dự án, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô còn một số vướng mắc trong thời gian qua, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, song hành cùng các quy định giao thẩm quyền về chủ trương, các quy định pháp luật khác cũng phải đi theo, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện.

Về nội dung được các đại biểu đề cập đến như di dời cơ sở ô nhiễm, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô, Bí thư Thành uỷ đề nghị để đẩy nhanh quá trình thực hiện cần giao thêm thẩm quyền cho thành phố. Các nội dung này phải được thể hiện rõ nét trong dự thảo Luật.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sau khi trình ra Quốc hội tại Kỳ họp này, trong thời gian tới, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, dự thảo Luật Thủ đô sẽ tiếp tục được bổ sung các nội dung 9 nhóm chính sách, đặc biệt được hoàn thiện theo hướng cụ thể hoá, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm và cơ chế giám sát.

 

Tin cùng chuyên mục

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

(PNTĐ) - Hôm qua (20/1) là một ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đất trời như hòa nhịp cùng lòng người, tràn đầy niềm tin yêu, sự kỳ vọng lớn lao trước sự kiện chính trị lớn của đất nước - Đại hội XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.
Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

(PNTĐ) - Sáng 21/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận nhằm làm sáng tỏ hơn các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

(PNTĐ) - Tiếng còi xe vốn là tín hiệu cảnh báo an toàn trong giao thông, tuy nhiên tại nhiều tuyến đường đô thị, việc bấm còi tùy tiện, liên tục đang bị lạm dụng, gây ô nhiễm tiếng ồn, làm giảm chất lượng sống của cộng đồng và phản ánh thói quen lái xe thiếu kiềm chế, đi ngược lại nguyên tắc văn minh giao thông.