Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 24/9, tại Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị (KT&ĐT) phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”.

Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động - ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 phát biểu khai mạc tọa đàm.

Dự và chia sẻ tại toạ đàm có PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu quốc hội - Uỷ viên Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII; ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội bất động sản Việt Nam; ông Lê Văn Nghĩa - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quản lý Dự án Thiết chế Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Đặng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G.

Về phía Ban tổ chức có PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng biên tập báo KT&ĐT, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Những cống hiến thầm lặng; ông Tạ Việt Anh – Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV), Phó Trưởng Ban tổ chức; ông Nguyễn Xuân Khánh – Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Thành viên Ban tổ chức.

Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động - ảnh 2
Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc toạ đàm, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng biên tập báo KT&ĐT cho biết, thời gian qua, Báo KT&ĐT đã có nhiều hoạt động, nhiều cuộc tọa đàm để lắng nghe ý kiến các nhà khoa học chia sẻ, đề xuất giải pháp về các vấn đề an sinh xã hội. Báo KT&ĐT vui mừng được phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) cùng Quỹ Hỗ trợ chương trình, Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) triển khai chương trình. Báo KT&ĐT đã tổ chức nhiều hoạt động tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... và nhận được sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia. Thông qua các ý kiến đã cung cấp cho chúng ta bức tranh tổng thể về các vấn đề an sinh xã hội.

Thời gian qua, chúng ta chứng kiến thảm họa đau xót cướp đi sinh mệnh của những người xấu số mà nguyên nhân liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong vấn đề phòng cháy chữa cháy, an sinh xã hội. Thực tế, Đảng, Nhà nước đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Với vai trò của mình, báo chí cũng cần có thay đổi để đưa ra hướng truyền thông hiệu quả.

Báo KT&ĐT tổ chức buổi Tọa đàm chuyên đề thứ 4 với chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”. Đây là chủ đề hết sức có ý nghĩa, vừa có tính thời sự vừa có tính lý luận để giải quyết tốt bài toán an sinh xã hội đang đặt ra, trong đó có vấn đề thiết thân với người lao động là lực lượng chính đang hàng ngày lao động đóng góp cho quê hương, tổ quốc.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi bày tỏ hy vọng thông qua ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia ở các lĩnh vực với góc nhìn mới, các nhà báo tham dự toạ đàm sẽ có góc tiếp cận mới để giúp các cơ quan chức năng có góc nhìn mới nhằm làm tốt việc truyền thông chính sách. Từ đó, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, cũng như thúc đẩy việc thực thi hiệu quả các chính sách về phát triển nhà ở cho công nhân để đảm bảo cho người lao động có chỗ ở an toàn, có điều kiện để tái tạo sức lao động sau một ngày làm việc.

Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động - ảnh 3
 Ông Tạ Việt Anh – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ các Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), Phó Trưởng BTC cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Tạ Việt Anh – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ các Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), Phó Trưởng BTC cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 nhấn mạnh: Nhu cầu về chỗ ở, nhà ở cho công nhân, đặc biệt là chỗ ở an toàn đã được các cơ quan, tổ chức từ Chính phủ đến bộ, ngành, địa phương tích cực đặt ra trong nhiều năm qua. Trong khuôn khổ cuộc thi Những cống hiến thầm lặng năm 2023, Ban tổ chức đã tổ chức 2 tọa đàm chuyên đề trao đổi các nội dung liên quan đến vấn đề này với sự tham gia của các vị chuyên gia, phóng viên báo chí và đại diện người lao động. Các đại biểu đã đề xuất các giải pháp đáp ứng về nhu cầu nhà ở cho công nhân, lao động hiện nay, đặc biệt là nhà ở đảm bảo điều kiện an toàn và các dịch vụ tối thiểu, như một nhân tố quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội.

Vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân vừa qua lại một lần nữa cho chúng ta thấy rõ tình trạng nhà ở thiếu an toàn tồn tại tràn lan, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… hoặc các tỉnh/ thành có các khu công nghiệp quy mô lớn. Viêc tồn tại nhà ở thiếu an toàn về điều kiện phòng cháy chữa cháy, xây dựng… dẫn đến hậu quả thảm khốc mà đến hôm nay mỗi khi nhắc lại chúng ta lại thấy nhói lòng.

Ông Tạ Việt Anh cho rằng: "Rõ ràng, nếu không có giải pháp khắc phục loại bỏ tình trạng nhà ở xã hội không đảm bảo an toàn thì tính mạng, của cải của người lao động sẽ còn bị đe dọa bởi những hiểm họa khôn lường, mà cháy nổ chỉ là một nguy cơ" .

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”, Ban tổ chức sẽ cùng quan tâm, trao đổi làm rõ 3 vấn đề: Những nguy cơ thiếu an toàn đang rình rập ở những khu nhà trọ công nhân. Từ vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân, đâu là giải pháp để quản lý các chung cư mini đang nở rộ hiện nay?

Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" nhằm giải quyết bài toán thiếu chỗ ở và nhà ở của công nhân. Để thực hiện mục tiêu này chúng ta cần phải làm gì?

Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động - ảnh 4
Quang cảnh buổi tọa đàm

Dưới góc độ của người góp ý xây dựng và thực thi pháp luật, hay góc độ các cơ quan thực hiện, cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động như Tổng Liên đoàn lao động, doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội bất động sản Việt Nam… chúng ta cần làm gì để biến ý tưởng thành hành động, giúp mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đạt được hiệu quả cao?.

Trên tinh thần cùng góp tiếng nói nhằm tìm ra giải pháp để tháo gỡ những khó khăn về nhà ở cho công nhân - một lực lượng lao động quan trọng đang làm ra của cải vật chất cho xã hội hiện nay, ông Tạ Việt Anh bày tỏ mong muốn các đại biểu tham gia buổi tọa đàm sẽ chia sẻ, cung cấp được nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt là những ý kiến đóng góp để hoàn thiện Dự thảo Luật nhà ở sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội cho ý kiến và thông qua vào Kỳ họp thứ 6 sắp tới.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3. Buổi toạ đàm được tổ chức với mong muốn góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, cũng như thực thi hiệu quả các chính sách về phát triển nhà ở cho công nhân, đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, góp thêm tiếng nói vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) dự kiến sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 6 tới.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xuyên suốt trong quy hoạch

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xuyên suốt trong quy hoạch

(PNTĐ) - Báo cáo, tiếp thu, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu HĐND TP nêu, ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, đã có 40 lượt đại biểu phát biểu tại 5 tổ thảo luận, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu HĐND TP.
Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(PNTĐ) - Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII; công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đặc biệt, thời gian tới, tích cực tuyên truyền công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, công tác an sinh xã hội, chống cháy nổ, an toàn giao thông…