Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 19/6, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội phối hợp với UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội.

Dự hội nghị có Phó Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới - ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu đề dẫn

Mở đầu hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị báo cáo của UBND TP về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động giai đoạn từ năm 2020 đến nay phải nêu bật được các kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đối với cử tri, phát biểu đi thẳng vào vấn đề cần kiến nghị, phản ánh về chất lượng công tác đào tạo nghề nói chung và hiệu quả của các chính sách tạo việc làm của thành phố; công tác tổ chức, hiệu quả các lớp đào tạo nghề cho người lao động; danh mục các nghề đào tạo; công tác phối hợp với các doanh nghiệp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động; công tác cho vay vốn giải quyết việc làm...

Đối với lãnh đạo các sở, ngành thành phố và các đơn vị liên quan khi phát biểu trả lời kiến nghị của cử tri cần đi thẳng vào nội dung cử tri kiến nghị, phản ánh; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình thời gian giải quyết.

Đa số học sinh đều đặt mục tiêu vào đại học

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, thời gian qua công tác tuyên tuyền các chính sách về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP được triển khai mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động tập trung mọi nguồn lực, tìm mọi biện pháp, không ngừng đổi mới nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, bắt kịp xu thế và sự thay đổi của xã hội.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới - ảnh 2
 Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam báo cáo

Kết quả tuyển sinh đào tạo nghề giai đoạn 2020 - 2023 vượt 6,14% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm góp phần quan trọng cung cấp nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động Thủ đô và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân.

Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề. Trong khi đó, Thủ đô là nơi tập trung nhiều trường đại học, các trường đại học có chỉ tiêu tuyển sinh lớn, tiêu chí xét tuyển thấp. Do vậy các trường trung cấp, cao đẳng rất khó để cạnh tranh tuyển sinh với các trường đại học.

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các sàn, điểm giao dịch vệ tinh để phục vụ tốt hơn cho người lao động tìm được việc làm và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động bị khuyết tật.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới

Nhiều cử tri các quận, huyện bày tỏ đồng tình với việc thời gian qua, thành phố đã rất quan tâm đến công tác đào tạo, giải quyết việc làm, song thực tiễn vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn, vẫn cần thêm những chính sách phù hợp với từng đối tượng, ngành nghề.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới - ảnh 3
Cử tri quận Tây Hồ kiến nghị

Cử tri quận Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm đề nghị, thành phố có giải pháp để giúp người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng tái hoà nhập, không để lãng phí nguồn lao động vì đối tượng này vẫn kỳ thị, phân biệt đối xử.

Cử tri các huyện Thường Tín, Gia Lâm, Thạch Thất, Phú Xuyên… đề nghị TP tăng kinh phí đào tạo, tập huấn an toàn lao động - nhất là ở các làng nghề truyền thống; cần đổi mới chương trình đào tạo nghề gắn với vị trí việc làm trong các doanh nghiệp; xem xét tăng mức hỗ trợ cho đối tượng được đào tạo nghề ở các địa phương.

Quan tâm đến công tác đào tạo nghề, đại diện lãnh đạo các trường đào tạo nghề của TP và các tổ chức chính trị-xã hội của TP cho rằng, các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, nhiều ngành nghề có nhu cầu lao động cao nhưng tuyển dụng tỉ lệ thấp; nhiều ngành nghề về năng lượng thông minh, tái tạo robot không đạt tỷ lệ tuyển dụng tại Hà Nội phải tìm về các tỉnh.

Vì vậy, Hà Nội cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách đối với các ngành nghề mới, chất lượng cao; cần căn cứ điều kiện gia đình học sinh và theo đối tượng từng vùng miền trong việc đào tạo nghề...

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP cũng đã trao đổi, giải đáp, làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm và cho biết, trên địa bàn TP có nhiều sàn giao dịch việc làm - cơ hội để người dân tìm việc theo nhu cầu. TP cũng có nhiều chính sách  hỗ trợ đào tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của TP.

Thành phố xác định đào tạo ngành nghề mũi nhọn 

Tiếp thu các ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, thời gian tới, UBND TP sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thay đổi nhận thức của xã hội, nhân dân về công tác giáo dục nghề nghiệp, tránh tâm lý coi trọng bằng cấp rất nặng. Trong khi tốt nghiệp đại học khó tìm việc mà doanh nghiệp lại thiếu lao động có tay nghề cao. Đặc biệt, TP sẽ xác định đào tạo ngành nghề mũi nhọn đáp ứng xu thế phát triển của Thủ đô.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới - ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu

Bên cạnh đó, TP cũng xây dựng lộ trình mô hình các trường nghề, trong đó có 4 trường đào tạo chất lượng cao, bảo đảm điều kiện vận hành, kiểm định chất lượng; trang bị cơ sở vật chất cho các trường nghề công lập, quan tâm xứng đáng qua việc hỗ trợ chính sách đặc thù.

Đồng thời, TP cũng sẽ có cơ chế chính sách đặc thù cho từng nhóm đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm như đối tượng khuyết tật, thanh niên, người chấp hành xong án phạt tù… để kịp thời chính sách tới từng nhóm đối tượng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, sau khi dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được thông qua, UBND TP sẽ chỉ đạo các sở ngành tham mưu UBND TP các dự thảo nghị quyết trình HĐND TP để thực hiện các danh mục chính sách liên quan đến lĩnh vực này.

Về những kiến nghị giải quyết việc làm, nhất là lao động phổ thông cần được bồi dưỡng, đào tạo dưới 3 tháng, đề nghị các địa phương khảo sát đối tượng, xác định nhu cầu để đặt hàng với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đối với đào tạo lao động chất lượng cao yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát thay đổi phương thức đào tạo, nâng cao chất lượng hiệu quả phiên giao dịch việc làm… để đáp ứng xu thế hiện nay.

Đánh giá kỹ lĩnh vực cần để đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, nội dung về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được Thường trực HĐND TP lựa chọn để tiếp xúc cử tri chuyên đề là thiết thực, quan trọng, cụ thể hoá  Đề án số 15/ĐA-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, trong đó tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới - ảnh 5
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu

Ghi nhận 64 ý kiến trực tiếp tại hội nghị và gián tiếp qua Trang Thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, đây là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với 7 nhóm vấn đề. Ngoài các nội dung đã được Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo sở, ngành trả lời trực tiếp, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.

Với vị trí vai trò đặc biệt của Thủ đô, yêu cầu đặt ra về đời sống việc làm rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, từ đó bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, TP đã có nhiều chỉ đạo bằng nghị quyết, chương trình công tác tác, tiêu biểu là Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách với các ngành nghề mới - ảnh 6
Quang cảnh hội nghị

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị khi triển khai thực hiện cần quan tâm về giải pháp, lộ trình; các kế hoạch triển khai phải khoa học, thực chất, hiệu quả, trong đó cần có giải pháp căn cơ, bảo đảm cung - cầu hợp lý; đánh giá kỹ lĩnh vực nào cần để đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn phát triển, đời sống.

Các sở ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội TP tiếp tục chỉ đạo, vào cuộc, cùng với giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm; chú trọng đưa các nghị quyết của HĐND TP, chương trình cho vay đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cho vay học sinh sinh viên… vào đời sống.

 

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.