Cần xây dựng các tổ Covid cộng đồng trong doanh nghiệp do lực lượng Công đoàn làm nòng cốt

Chia sẻ

Các huyện Sóc Sơn, Mê Linh chủ động phối hợp xây dựng các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp dịch diễn biến xấu; phát huy kinh nghiệm “3 trước” và “4 tại chỗ”, khoanh vùng cách ly 3 lớp của huyện Đông Anh.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp hỗ trợ Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội xây dựng quy trình phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp.

Ông Yasunori Munakata, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Rhythm Precision Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn) cho biết, doanh nghiệp có 2 nhà máy với tổng số công nhân là 761 người; 7 chuyên gia người Nhật Bản. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, doanh nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, ban hành 17 thông báo về công tác phòng, chống dịch; yêu cầu toàn bộ cán bộ, công nhân viên thực hiện khai báo y tế; thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc… Tổng số nhân viên nghỉ cách ly tại nhà của doanh nghiệp là 12 người và trong thời gian nghỉ sẽ được chi trả 70% lương.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn).Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn).

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Katolec Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh) cho biết, tổng số công nhân tại doanh nghiệp là 1.180 người, chuyên gia người Nhật Bản là 6 người. Doanh nghiệp đã chủ động phương án ứng phó khi có ca F0; thực hiện đo thân nhiệt hằng ngày với người lao động, bắt buộc khai báo y tế với toàn thể cán bộ, công nhân viên khi tới vùng có dịch. Tổng số người lao động hiện tạm nghỉ, cách ly tại nhà của doanh nghiệp là 95 người. Doanh nghiệp cũng thực hiện chi trả 70% lương cho người lao động trong thời gian nghỉ việc…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp nói chung và các doanh nghiệp được kiểm tra nói riêng. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Mặc dù các trường hợp F0, F1, F2 đều đã được khoanh vùng, thực hiện cách ly theo quy định, song cũng cho thấy những diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Đánh giá cao các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, thành phố và hướng dẫn của Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế…, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của các doanh nghiệp khi có chính sách hỗ trợ, chi trả 70% lương cho người lao động trong thời gian nghỉ cách ly.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các doanh nghiệp cần nâng mức cảnh báo lên mức độ cao nhất, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Mỗi doanh nghiệp cần giữ mối liên hệ chặt chẽ với cơ sở y tế địa phương, lắp đặt buồng khử khuẩn tự động tại cổng doanh nghiệp và thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có văn bản đến các doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp. Cùng với đó, cần xây dựng các tổ Covid cộng đồng trong doanh nghiệp do lực lượng Công đoàn làm nòng cốt để hỗ trợ người lao động khi không may nhiễm bệnh…

Nhấn mạnh ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã tới gần, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ công nhân, người lao động tham gia bầu cử đúng quy định.

 HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.