Cảnh báo mạo danh Amazon để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có tình trạng mạo danh Amazon và nhân viên Amazon để thực hiện các hành vi lừa đảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Thời gian quacác đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Amazon Global Selling, đưa kèm các thông tin lừa đảo, dẫn dụ người dùng tham gia các hoạt động kinh doanh.

Cảnh báo mạo danh Amazon để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân - ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Đối tượng xấu liên hệ, đề nghị người dân làm theo hướng dẫn sẽ được tặng 20.000 đồng vào tài khoản; đăng ký mở thành công đại lý sẽ được thưởng 30.000 đồng thẻ cào điện thoại. Sau khi đăng ký mở cửa hàng thành công, cửa hàng sẽ nhận được 200.000 đồng tiền phụ giúp để hoàn thành đơn hàng từ hệ thống.

Các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia, sau đó, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người tham gia để tiếp tục lôi kéo người thân.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đã khuyến cáo người dân cảnh giác trước việc đối tượng xấu sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Amazon Global Selling Việt Nam để giả mạo chương trình thương mại điện tử.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo, các doanh nghiệp và người dân trong mọi tình huống nên thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin trước khi giao dịch chuyển khoản.

Đồng thời, doanh nghiệp và người dân nên kiểm tra tính xác thực của tất cả các website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua chứng nhận “Đã thông báo Bộ Công Thương”.

Người dân không truy cập đường dẫn lạ hoặc tải ứng dụng không rõ nguồn gốc; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác minh, xác thực đối tượng giao dịch.

Trong trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.

Về phía Amazon Global Selling Việt Nam, nhận được một số báo cáo về tình trạng mạo danh Amazon và nhân viên Amazon để thực hiện các hành vi lừa đảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, Amazon Global Selling Việt Nam khẳng định: “Hoàn toàn không yêu cầu các đối tác bán hàng, chuyển tiền hoặc thực hiện giao dịch mua bán với mục đích đầu tư trong mọi tình huống. Mọi yêu cầu như vậy đều là hành vi lừa đảo và không có bất kỳ liên hệ nào với Amazon Global Selling Việt Nam.

Amazon Global Selling Việt Nam khuyến cáo người dân không phản hồi các yêu cầu có dấu hiệu mạo danh. Nếu phát hiện các đối tượng lừa đảo mạo danh Amazon, vui lòng báo cáo ngay với cơ quan công an địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng năng lực hệ thống thú y để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh dịch bệnh

Tăng năng lực hệ thống thú y để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh dịch bệnh

(PNTĐ) -  Sáng 1/12, thảo luận tại hội trường về Dự án Luật sửa đổi một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh yêu cầu cấp bách phải đổi mới toàn diện hệ sinh thái thú y quốc gia. Theo đại biểu, trong bối cảnh dịch bệnh động vật diễn biến phức tạp và nguy cơ lây truyền sang người ngày càng lớn, việc củng cố tuyến thú y từ cơ sở đến Trung ương chính là chìa khóa bảo đảm an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững “từ trang trại đến bàn ăn”.
50 năm nước CHDCND Lào: Bản lĩnh, trí tuệ và những thành tựu mang dấu ấn thời đại

50 năm nước CHDCND Lào: Bản lĩnh, trí tuệ và những thành tựu mang dấu ấn thời đại

(PNTĐ) - Ngày 1/12, nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Báo Pasaxon (Lào) với tiêu đề "50 năm nước CHDCND Lào: Bản lĩnh, trí tuệ và những thành tựu mang dấu ấn thời đại". Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm trên Báo Pasaxon (Lào).
Thủ tướng chính phủ: Phụ nữ Việt Nam phát huy tinh thần “3 tiên phong”, “5 làm chủ” trong khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng chính phủ: Phụ nữ Việt Nam phát huy tinh thần “3 tiên phong”, “5 làm chủ” trong khởi nghiệp sáng tạo

(PNTĐ) - Sáng 30/11/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, thành phố Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”; triển khai Đề án 2415 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” và biểu dương điển hình hợp tác xã năm 2025 trong khuôn khổ Đề án 01 “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đao hội nghị.