Chỉ còn gần 10% nhà chung cư có tranh chấp

Chia sẻ

(PNTĐ)- Sáng 10/11, tại phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời về việc xử lý các chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt kinh phí bảo trì.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng HàBộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn (ảnh Quốc hội)

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, tính đến năm 2019, cả nước có khoảng 4.422 nhà chung cư, trong đó có hơn 90% được quản lý vận hành an toàn, ổn định, gần 10% có tranh chấp và có vấn đề tồn tại, liên quan tới việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chậm tổ chức ban quản trị, chậm bàn giao phí bảo trì và tranh chấp sử hữu chung - riêng, tranh chấp về một số vấn đề khác…

Bộ trưởng cho rằng, nguyên nhân là một số quy định pháp lý còn chưa thật đầy đủ, rõ ràng như cách tính diện tích căn hộ, logia; một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án và chưa quan tâm dịch vụ sau bán hàng; một số hợp đồng mua bán căn hộ chưa tuân thủ đúng quy định, chưa rõ ràng; có tình trạng buông lỏng quản lý; nhiều ban quản trị chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, những việc này gây ra nhiều bức xúc trên truyền thông và dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị tăng cường quản lý nhà chung cư. Bộ cũng đã ban hành nhiều văn bản, bổ sung chế tài xử lý vi phạm hành chính và các địa phương cũng đã có nhiều cố gắng xử lý, Hà Nội đã chuyển nhiều vụ vi phạm cho các cơ quan điều tra xem xét, xử lý. Đến nay, sau hàng loạt giải pháp, tình hình tranh chấp nhà chung cư đã giảm hẳn, tuy vẫn còn nhưng không còn điểm nóng gây bức xúc.

Giải pháp cho vấn đề này, Bộ đã đề xuất sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng, trong đó có vấn đề kinh phí bảo trì và quản trị nhà chung cư; sửa đổi Nghị định về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng phường Phú Lương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, xứng đáng là một đô thị đáng sống của Thủ đô

Xây dựng phường Phú Lương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, xứng đáng là một đô thị đáng sống của Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiệm kỳ 2025 - 2030, MTTQ Việt Nam phường Phú Lương đã đề ra những mục tiêu cụ thể như, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thực chất, thiết thực và hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Triển khai tốt các đợt tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội XIV của Đảng

Triển khai tốt các đợt tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5096/UBND-KGVX ngày 15/9/2025 về việc thực hiện Kế hoạch số 349- KH/TU ngày 08/7/2025 của Thành ủy Hà Nội về tuyên truyền đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Công tác tuyên truyền chia thành hai đợt cao điểm và yêu cầu thực hiện khẩn trương, đồng bộ: Trước, trong và sau Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố (tháng 9 - 10/2025, cao điểm từ 5/10 đến 31/10/2025). Tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội XIV của Đảng.
Xã Bình Minh phấn đấu thành điểm sáng của hệ thống Mặt trận Thủ đô

Xã Bình Minh phấn đấu thành điểm sáng của hệ thống Mặt trận Thủ đô

(PNTĐ) - Trong không khí hào hùng của những ngày mùa Thu lịch sử, kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 02/9, sáng 16/9, Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh, long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, lan tỏa khát vọng, xây dựng xã Ứng Thiên giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, lan tỏa khát vọng, xây dựng xã Ứng Thiên giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

(PNTĐ) - Sáng 16/9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Thiên long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Thiên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với 154 vị đại biểu, đại diện cho khối đại đoàn kết và các tầng lớp nhân dân trong xã.