Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm

Chia sẻ

Những năm gần đây, tình trạng thực phẩm không an toàn đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành với mục tiêu vì sức khỏe của cộng đồng.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của cả nước, nơi tập trung đông dân cư nên nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn. Điều đó đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) ở một số nơi chưa đạt yêu cầu, vẫn còn tình trạng các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống của tư nhân chưa đảm bảo đúng quy định về ATTP.

Bên cạnh đó, số lượng người dân, đặc biệt là phụ nữ biết và đăng ký mua sản phẩm tại các cửa hàng thực phẩm an toàn còn chưa nhiều; vẫn còn thói quen tiêu dùng thực phẩm tại các chợ cóc, trên đường phố; kiến thức nhận diện thực phẩm an toàn của các bà nội trợ phần nào còn hạn chế; hộ chăn nuôi, trồng trọt, chế biến và kinh doanh thực phẩm có lúc có nơi vì lợi nhuận trên hết nên đã có một số hành vi vi phạm quy định về ATTP.

Trước thực trạng đó, với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về tầm quan trọng của ATTP với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; từ đó chuyển đổi hành vi, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong thực hành sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, năm 2017, Hội LHPN Hà Nội đã có sáng kiến xây dựng mô hình “Chi hội Phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”; đưa vấn đề ATTP trở thành nội dung thường xuyên trong sinh hoạt, hoạt động tại chi hội, nâng cao trách nhiệm của chi hội trong tuyên truyền, vận động, nhắc nhở hội viên cam kết thực hiện ATTP với tư cách người tiêu dùng, người sản xuất, người kinh doanh, người chế biến. từ đó góp phần lan tỏa trong cộng đồng. Các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động truyền thông, tọa đàm, hội thảo, hội thi… về công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, kiến thức nhận diện thực phẩm an toàn, giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm… đến cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc các nhóm đối tượng.

Đẩy mạnh tuyên truyền trên trang Web, Fanpage của Hội LHPN Hà Nội; Báo Phụ nữ Thủ đô, mạng xã hội Facebook, Zalo… đến nay số lượng cán bộ, hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện ATTP trong các chi hội và số lượng chi hội thực hiện mô hình tăng lên hàng năm. Về mô hình thí điểm, toàn thành phố đã có 1.350 chi hội thực hiện với 46.640 cán bộ hội viên phụ nữ, chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố tham gia; các chi hội đăng ký rõ tên chi hội, số người tham gia và các biện pháp lựa chọn thực hiện thay đổi hành vi ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, tập trung vào các nội dung như: Trồng rau an toàn; trồng cây ăn quả sạch, sản xuất nem chua sạch, sử dụng hộp nhựa ATTP; Kinh doanh thực phẩm sạch, khai thác sữa bò tươi an toàn, chế biến, kinh doanh xôi an toàn, “Sản xuất rượu an toàn”; “Sản xuất bún, bánh cuốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”; “Thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm trong kinh doanh cửa hàng bán đồ ăn chín”; “Thay đổi hành vi trong chăn nuôi và giết mổ lợn”; “Sử dụng 2 dao, 2 thớt trong chế biến thực phẩm tại gia đình”…

Mô hình đã giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân được nâng lên, nhiều phụ nữ đã thay đổi hành vi, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

BAN GIA ĐÌNH XÃ HỘI

HỘI LHPN HÀ NỘI

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức chương trình đồng diễn dân vũ và phát động Hội thi dân vũ và thể dục thể thao Phụ nữ toàn quốc năm 2023

Tổ chức chương trình đồng diễn dân vũ và phát động Hội thi dân vũ và thể dục thể thao Phụ nữ toàn quốc năm 2023

(PNTĐ) -Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho phụ nữ và xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới có sức khỏe, dự kiến sáng 26/3, tại quận Long  Biên, Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình đồng diễn dân vũ và phát động Hội thi dân vũ và thể dục thể thao phụ nữ toàn quốc năm 2023.
Hơn 2.100 cơ hội tuyển dụng, tuyển sinh

Hơn 2.100 cơ hội tuyển dụng, tuyển sinh

(PNTĐ) - Ngày 25/3/2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức “Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm" năm 2023.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023

(PNTĐ) -Ngày 25-26/3/2023, tại thành phố Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023” (SV_STARTUP 2023). Sáng ngày 25/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội.