Chiều nay 9/1 bế mạc kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 9/1, với 468/473 đại biểu tán thành, chiếm 94,75%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.

Chiều nay 9/1 bế mạc kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV  - ảnh 1
Phiên làm việc của Quốc hội sáng 9/1/2023

Tại phiên họp, Quốc hội tán thành nội dung Báo cáo số 495/BC-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30 về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19 với những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Các chính sách, biện pháp, giải pháp được ban hành trên cơ sở Nghị quyết số 30 cơ bản đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đầy đủ với các biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù, góp phần kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo nguồn lực cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Chiều nay 9/1 bế mạc kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV  - ảnh 2
Với 468/473 đại biểu tán thành, chiếm 94,75%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch

Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 31/12/2023 bao gồm các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và chế độ, chính sách đối với người được điều động, huy động tham gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thực hiện trước ngày 31/12/2022 mà chưa thanh toán xong thì được tiếp tục thanh toán theo quy định tại Nghị quyết số 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Kinh phí thực hiện các khoản chi phí, chế độ, chính sách này được chuyển nguồn sang năm 2023 để thanh toán và hạch toán, quyết toán vào niên độ ngân sách năm 2023.

Cùng với đó, việc thanh toán chi phí phòng, chống dịch COVID-19 cho cơ sở y tế và chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh COVID-19 được tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 268 về việc cho phép Chính phủ ban hành nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, Nghị quyết số 12 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Nghị quyết của Quốc hội cũng cho phép gia hạn việc sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024.

Chiều nay 9/1 bế mạc kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV  - ảnh 3

Cụ thể, Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024 được cơ sở đăng ký nộp hồ sơ gia hạn và giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được kéo dài thời hạn thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 6 của Nghị quyết số 12 mà chưa được gia hạn kịp thời theo quy định của Luật Dược được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024, trừ các trường hợp: Thuốc, nguyên liệu làm thuốc bị thu hồi theo quy định của pháp luật về dược; Thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng mà bị tạm ngừng kinh doanh, sử dụng và niêm phong bảo quản theo quy định của pháp luật về dược; Thuốc có giấy đăng ký lưu hành có thời hạn là 03 năm theo quy định của pháp luật về dược.

Nghị quyết của Quốc hội cũng cho phép gia hạn việc sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024.

14h00 chiều nay 9/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sau khi biểu quyết thông qua 02 Nghị quyết của Quốc hội  và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Quốc hội bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Tin cùng chuyên mục

Sông Hồng - dòng chảy của ký ức và tương lai

Sông Hồng - dòng chảy của ký ức và tương lai

(PNTĐ) - Sông Hồng - dòng sông mẹ là đường giao thông, nguồn sống và là không gian văn hóa… Dọc theo dòng sông là những di tích lịch sử, các làng trồng hoa nổi tiếng quất Tứ Liên, đào Quảng Bá cùng nhưng làng nghề truyền thống như nghề gốm sứ Bát Tràng, nghề mộc, nghề đúc đồng… Bên cạnh đó là dày đặc những di tích lịch sử văn hóa gắn với những truyền thuyết về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến…
Tọa đàm trực tuyến “Kiến tạo kỳ tích sông Hồng”: Đánh thức trục phát triển mới của Thủ đô

Tọa đàm trực tuyến “Kiến tạo kỳ tích sông Hồng”: Đánh thức trục phát triển mới của Thủ đô

(PNTĐ) - Hôm nay, 16/2/2026, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến “Kiến tạo kỳ tích sông Hồng” từ 12h đến 13h35’, với sự tham gia của các chuyên gia văn hóa, kiến trúc, kinh tế nhằm làm rõ cơ sở khoa học, thực tiễn và định hướng kiến tạo không gian phát triển mới dọc sông Hồng. Diễn ra trong không khí Tết vui tươi, phấn khởi, chương trình là diễn đàn trao đổi, hiến kế, góp phần khơi mở tầm nhìn và động lực phát triển cho Thủ đô trong giai đoạn mới.
Nam Phù quyết liệt tháo gỡ 5 điểm nghẽn, nâng cao chất lượng làng nghề Tết

Nam Phù quyết liệt tháo gỡ 5 điểm nghẽn, nâng cao chất lượng làng nghề Tết

(PNTĐ) - Một trong những trọng tâm được xã Nam Phù xác định trong việc tập trung tháo gỡ “5 điểm nghẽn” quản lý nhà nước ở cơ sở là tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, nhất là trong cao điểm tiêu dùng cuối năm và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, gắn với bảo vệ sức khỏe nhân dân, bình ổn thị trường và nâng cao giá trị làng nghề truyền thống.
Tổ chức thi hành Luật Viên chức bảo đảm kịp thời, thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả

Tổ chức thi hành Luật Viên chức bảo đảm kịp thời, thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả

(PNTĐ) - Năm 2026 và các năm tiếp theo, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình khác phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật Viên chức và các điểm mới của Luật này bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.