Chính phủ chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân, thu hút FDI

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 1/3/2025 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.

Theo đó, Chỉ thị nêu rõ, mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 là nhiệm vụ khó khăn, thách thức nhưng chúng ta phải quyết tâm hoàn thành để tạo đà, tạo lực, tạo thế cho những năm sau tăng trưởng hai con số, với tinh thần: “Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, Nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi thì chỉ bàn làm, không bàn lùi”.

Chính phủ chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân, thu hút FDI - ảnh 1
Không khí hăng say lao động của công nhân tại Công ty cổ phần chần bông Tín Phát 

Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng phải bền vững, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, công bằng tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường; cân đối, hài hòa giữa thực hiện mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn với phát triển trong trung và dài hạn; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Tăng trưởng kinh tế phải dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhân lực chất lượng cao, tăng năng suất lao động. Mục tiêu là hướng tới tăng trưởng bền vững, bao trùm, toàn diện, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người dân.

Phát huy tối đa các nguồn lực, tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đổi mới, tinh thần đột phá, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, coi khó khăn của người dân, doanh nghiệp cũng là khó khăn của mình để chủ động hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên tinh thần “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”. Huy động mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp, người dân cùng tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội.

Theo dõi sát, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác phân tích, dự báo, chủ động các phương án, giải pháp đồng bộ, toàn diện, trọng tâm trọng điểm để có phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, nhất là đối với những vấn đề mới phát sinh, vấn đề khó, nhạy cảm.

Trong chỉ đạo, điều hành phải phát huy cao nhất tinh thần tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc; khai thác tối đa mọi cơ hội, động lực, nguồn lực bên trong và bên ngoài cho phát triển; linh hoạt, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

Chính phủ chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm liên quan đến lĩnh vực thuộc Bộ Công Thương, như: Thúc đẩy đầu tư tư nhân, thu hút FDI, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, điều chỉnh và triển khai hiệu quả Quy hoạch và kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII; tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ đưa vào vận hành các dự án nguồn điện lớn, lưới điện quan trọng.

Khai thác hiệu quả thị trường trong nước, phát triển thương mại điện tử và thu hút khách du lịch, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy mạnh kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại thị trường trong nước; thúc đẩy phân phối hàng hóa qua nền tảng số gắn với tăng cường giám sát, xử lý vi phạm trên các nền tảng thương mại điện tử; phát triển các mô hình tiêu dùng kết hợp trải nghiệm như trung tâm thương mại số, kết hợp thương mại - văn hoá - du lịch…

Chính phủ yêu cầu thúc đẩy xuất khẩu bền vững, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, các bộ, cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các cam kết trong 17 FTA đã ký kết; đẩy mạnh đàm phán, tham mưu ký kết các FTA với các nước Trung Đông, Thụy Sỹ, Na Uy, Phần Lan, Ấn Độ Brazil…; tăng cường khai thác các thị trường mới, tiềm năng, thị trường Trung Đông, Halal, Mỹ La-tinh, châu Phi.

 

Tin cùng chuyên mục

Dẹp bỏ tư tưởng 'tỉnh anh, tỉnh tôi' kìm hãm sự phát triển

Dẹp bỏ tư tưởng 'tỉnh anh, tỉnh tôi' kìm hãm sự phát triển

(PNTĐ) - Đi đầu, gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có việc dẹp bỏ tư tưởng cục bộ địa phương trong chủ trương sáp nhập tỉnh, là hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong bối cảnh hiện nay.
Truyền thông Indonesia đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông Indonesia đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

(PNTĐ) -  Báo chí Indonesia đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto.
Quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô trên con đường đổi mới

Quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô trên con đường đổi mới

(PNTĐ) - “Tôi tin rằng, thành công của Hội thảo khoa học hôm nay sẽ được tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ, để mỗi người dân Thủ đô Hà Nội thêm tự hào, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển để Hà Nội xứng đáng là Thủ đô Anh hùng của dân tộc Việt Nam Anh hùng, vững bước cùng cả nước bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.