Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 15/9, dưới sự chủ trì của bà Hasmik Hakobyan, Nghị sĩ Armenia, thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hội nghị tổ chức phiên thảo luận chuyên đề 2 “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá - ảnh 1
Ông Wilson Soto Palacios, Thành viên Quốc hội Peru và Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU chủ trì phiên thảo luận

Bày tỏ vui mừng được chủ trì Phiên thứ hai về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ông Wilson Soto Palacios, Thành viên Quốc hội Peru và Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cho biết, trong phiên họp này, các đại biểu sẽ tập trung vào vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp như một động lực cho sự phát triển toàn diện và bền vững. Phiên họp sẽ bàn về các xu hướng phát triển, chẳng hạn như sự gia tăng của Trí tuệ nhân tạo (AI), và cách thúc đẩy các sáng kiến do thanh niên dẫn dắt.

Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis: Vừa khuyến khích tìm hiểu về công nghệ mới, vừa khuyến cáo về giới hạn và rủi ro

Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá - ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis phát biểu

Phát biểu thảo luận chuyên đề 2 về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, ông Nguyễn Thành Trung nêu rõ, bản thân là một kỹ sư công nghệ nhiệt huyết, một game thủ đam mê và cũng là một doanh nhân khởi nghiệp táo bạo. 

Hành trình của ông với công nghệ blockchain bắt đầu vào năm 2018, khi mọi thứ về blockchain ở thời điểm đấy còn rất mơ hồ. Sau 3 năm, Axie Infinity trở thành trò chơi blockchain đạt được mốc 3 triệu người chơi, hỗ trợ về mặt tài chính cho một bộ phận người thất nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch COVID, và là hiện tượng gây sốt trên toàn thế giới. Dù trò chơi chưa thực sự hoàn hảo, nhưng khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, ông Nguyễn Thành Trung nhận thấy những thành tựu đó thật sự đáng tự hào.

Để đạt được thành tựu chưa ai từng có, công ty của ông Nguyễn Thành Trung đã phải đối mặt việc phá sản, đã từng bị hack và mất một khoản tiền khổng lồ. Tuy nhiên, sau tất cả những thất bại đó, công ty của ông đã trở lại một cách đầy mạnh mẽ. 

Ông Nguyễn Thành Trung cho rằng, trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, những startup công nghệ như Sky Mavis đang góp phần mở đường và khai phá những lĩnh vực tuy mới mẻ, nhưng thực sự có khả năng thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống. AI, Blockchain, IoT, Machine learning là những từ khoá được nhắc đến rất nhiều và liên tục gần đây và những công ty khởi nghiệp ở các lĩnh vực này đang được nhân rộng một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn. Đây sẽ là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các công nghệ mới, đối với ông Trung, đó là hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong lĩnh vực công nghệ blockchain nói riêng, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế và đứng cùng điểm xuất phát với các nước trên thế giới. Việc nắm bắt được thời điểm và tập trung đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực mới, sẽ là cơ hội đưa một đất nước đang phát triển lên sánh vai với các cường quốc công nghệ. 

Ông Nguyễn Thành Trung tập trung đến điểm cốt lõi có thể tạo nên sức bật lớn cho Việt Nam chuyển mình bứt phá, đó chính là chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain, và các doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá - ảnh 3
Quang cảnh hội nghị

Công nghệ blockchain và các yếu tố liên quan như tài sản số, nên được định nghĩa và ghi nhận một cách chính thức, làm tiền đề cho việc hợp pháp hóa và ban hành các chính sách liên quan. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền đúng đắn qua các phương tiện truyền thông đại chúng: vừa khuyến khích tìm hiểu về công nghệ mới, vừa khuyến cáo về giới hạn và rủi ro.

Ông Nguyễn Thành Trung tin rằng những biện pháp thiết thực của Nhà nước sẽ góp phần mang lại một cái nhìn tích cực và rõ ràng hơn rất nhiều cho lĩnh vực công nghệ mới này. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ blockchain cần có một hành lang pháp lý rõ ràng, qua đó giúp ích rất nhiều trong việc định hướng phát triển của các doanh nghiệp.

 
Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá - ảnh 4
Quang cảnh phiên thảo luận chuyên đề về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Bà Tingyu Yuan, Quản lý tại HICOOL: Nhiều chính sách thúc đẩy khởi nghiệp 

Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá - ảnh 5
Bà Tingyu Yuan, Quản lý tại HICOOL phát biểu

Bà Tingyu Yuan chia sẻ một số quan điểm của Trung Quốc trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, như xây dựng hệ thống quy định của quốc gia thúc đẩy khởi nghiệp, cung cấp tài chính, đơn giản hóa và giảm thiểu rào cản thủ tục hành chính. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký qua mạng mà không cần đến trực tiếp tại các cơ quan quản lý, nhờ vậy đã khuyến khích nhiều người tham gia khởi nghiệp.

Ngoài ra, chính sách về giảm thuế cũng được Trung Quốc đưa ra với các công cụ tài chính phù hợp cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng cường kiến thức tài chính cho doanh nghiệp, tăng cường áp dụng các chính sách với những chính sách cụ thể.

Thời gian qua, Công ty HICOOL có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, với các cơ chế cụ thể như công nghệ xanh, công nghệ y tế, sáng tạo văn hóa, công nghệ lương thực, công nghệ nông nghiệp…

Mỗi năm, công ty tổ chức một sự kiện toàn thành phố với các giải thưởng, chương trình hỗ trợ, đào tạo khởi nghiệp. Đây là sự kiện để các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước thể hiện ý tưởng của mình về khởi nghiệp; đồng thời là dịp để các công ty, người có ý tưởng khởi nghiệp hiểu hơn về các chính sách khởi nghiệp của Trung Quốc.

Nghị sĩ Algeria: Phụ nữ cần được tiếp cận với công nghệ số hoá.

Chính sách và khung pháp lý cho công nghệ blockchain: Cốt lõi để chuyển mình bứt phá - ảnh 6 Nghị sĩ Algeria phát biểu

Tại phiên thảo luận, chia sẻ về cơ chế của Algeria để trao quyền cho thanh niên, khuyến khích thanh niên tham gia đóng góp vào xã hội thông qua đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, công nghệ thông tin, đại biểu cho biết, Algeria đã có chính sách phát triển đổi mới sáng tạo năm 2016, hướng tới việc triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Những mục tiêu Algeria đặt ra đều chịu sự tác động mạnh mẽ bởi sự chuyển dịch và phát triển của công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. 

Algeria có Uỷ ban Hỗn hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển này, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ. Qua 2 năm hoạt động, Algeria đã thúc đẩy nhiều dự án đổi mới sáng tạo.

Trong 2 năm qua, Algeria đã có những chương trình thúc đẩy nền kinh tế dựa trên tri thức, đặc biệt là quan tâm tới những dự án do thanh niên khởi xướng, tạo ra những vườn ươm doanh nghiệp. Algeria cũng có gần 100 dự án, 15% các dự án này được triển khai xây dựng từ bậc đại học và các bạn trẻ.

Nhấn mạnh sự quan trọng của việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ và nhóm vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nghị sĩ cho biết vị trí địa lý và giới tính của họ không nên trở thành rào cản để có thể đạt được những mục tiêu và tham vọng của mình.

Đồng thời, đại biểu nêu rõ, phụ nữ cần phải có quyền lợi, sự an toàn như đàn ông và được tiếp cận với công nghệ số hoá.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Huyện Đan Phượng:  Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

Huyện Đan Phượng: Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Ghi nhận của Báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 30/11, hàng trăm cán bộ, lực lượng chức năng của huyện Đan Phượng và xã Liên Trung đã thực hiện các bước tuyên truyền, vận động, cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, nhằm khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép lán xưởng trên đất nông nghiệp tại khu ven chân đê quai xã Liên Trung.
Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

Gần 50 lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự tâp huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài"

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 1/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có khoảng 45 lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên cả nước.