Chủ đề ngày Quốc tế Người hiến máu (14/6/2021): “Giữ nhịp đập trái tim”

Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổ chức Y tế Thế giới chọn chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim” làm thông điệp của Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay (14/6/2021) nhằm tôn vinh những người hiến giọt máu quý giá để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang cần máu và tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Hiến máu là việc làm thiết thực cứu người bệnhHiến máu là việc làm cao quý 

Để công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) đảm bảo đáp ứng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân cần tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định; đây là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu, đảm bảo an toàn cho người hiến máu, nhân viên y tế và người bệnh nhận máu, nhất là trong thiên tai, thảm họa và dịch bệnh.

Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

Từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Quốc tế Người hiến máu” nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những người HMTN và vận động HMTN tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước.

Năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong cả nước. Tuy nhiên, lượng máu vận động và tiếp nhận được trên 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện- 7/4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu.

99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện.

Đóng góp vào kết quả chung của phong trào HMTN là 100 tấm gương tiêu biểu xuất sắc lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố và các ban, bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp...

Có nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: Ông Huỳnh Thanh Hùng (TP. Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần; Ông Nguyễn Hoàng Nhơn (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần; Ông Phan Vũ Quốc Chinh (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần; Ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần; Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (TP. Hà Nội) hiến máu 60 lần;…

Đặc biệt, biểu dương, tôn vinh đại diện người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là: Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu nhóm máu hiếm 0(Rh-) 35 lần; Ông Trần Sách Minh, Phó Chủ tịch CLB nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc, hiến máu nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 15 lần.

Dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia quyết định lui thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021 vào thời gian phù hợp, an toàn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận HMTN. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu. Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia HMTN, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại cộng đồng”.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.
Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

(PNTĐ) - Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030”. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường "cận biên" lên "mới nổi" trước năm 2025.
Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

(PNTĐ) -Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin: Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra.