Chủ đề ngày Quốc tế Người hiến máu (14/6/2021): “Giữ nhịp đập trái tim”

Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổ chức Y tế Thế giới chọn chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim” làm thông điệp của Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay (14/6/2021) nhằm tôn vinh những người hiến giọt máu quý giá để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang cần máu và tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Hiến máu là việc làm thiết thực cứu người bệnhHiến máu là việc làm cao quý 

Để công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) đảm bảo đáp ứng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân cần tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định; đây là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu, đảm bảo an toàn cho người hiến máu, nhân viên y tế và người bệnh nhận máu, nhất là trong thiên tai, thảm họa và dịch bệnh.

Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

Từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Quốc tế Người hiến máu” nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những người HMTN và vận động HMTN tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước.

Năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong cả nước. Tuy nhiên, lượng máu vận động và tiếp nhận được trên 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện- 7/4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu.

99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện.

Đóng góp vào kết quả chung của phong trào HMTN là 100 tấm gương tiêu biểu xuất sắc lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố và các ban, bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp...

Có nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: Ông Huỳnh Thanh Hùng (TP. Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần; Ông Nguyễn Hoàng Nhơn (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần; Ông Phan Vũ Quốc Chinh (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần; Ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần; Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (TP. Hà Nội) hiến máu 60 lần;…

Đặc biệt, biểu dương, tôn vinh đại diện người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là: Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu nhóm máu hiếm 0(Rh-) 35 lần; Ông Trần Sách Minh, Phó Chủ tịch CLB nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc, hiến máu nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 15 lần.

Dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia quyết định lui thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021 vào thời gian phù hợp, an toàn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận HMTN. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu. Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia HMTN, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại cộng đồng”.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.