Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

TTXVN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Tham dự Lễ dâng hương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố.

Hàng nghìn đồng bào trong và ngoài nước cũng đã có mặt để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng - ảnh 1
Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu tham dự Giỗ tổ Hùng Vương.

Ngay từ sáng sớm, các đại biểu đã tề tựu đông đủ trước sân hành lễ tại khu Trung tâm Lễ hội Đền Hùng. Trong tiếng nhạc lễ hội hùng tráng, đoàn dâng hương với đội nghi trượng uy nghiêm, đoàn cờ phướn lộng lẫy, đội rước kiệu và lễ vật khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung lên đền Thượng.

Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ mặc áo dài đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 con cháu Lạc Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy gắn liền với truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu.

Tiếp đó là đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, các sở, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị và nhân dân về dự Lễ dâng hương.

Tại Điện Kính Thiên, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước, các bậc tiền nhân đã có công giữ nước để con cháu nối tiếp truyền thống xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh như ngày hôm nay.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng - ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đọc chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng (Ảnh: Tạ Toàn).

Thay mặt đồng bào cả nước, trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Ất Tỵ 2025, đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi, công lao trời biển của các Vua Hùng, tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được trong năm qua trên con đường phát triển đất nước.

Theo suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, với truyền thống đoàn kết và lòng yêu nước nồng nàn, các thế hệ con cháu Lạc Hồng nối tiếp nhau đã trải qua bao cuộc đấu tranh với muôn vàn gian nan, thử thách; hun đúc tinh thần tự lực, tự chủ, tự cường và lòng tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc; đã lập nên những kỳ tích vẻ vang, xây nền độc lập, gìn giữ non sông, khẳng định chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc.

Tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng, văn hóa, văn minh, văn hiến của dân tộc, trong 95 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta, dân tộc ta đã phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh; kiên cường đấu tranh vì độc lập và tự do, vì hòa bình và hữu nghị, vì hạnh phúc và phồn vinh, vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; đã làm nên những thắng lợi, thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Đảng, Nhà nước; sự chủ động, tích cực đồng hành của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành hiệu quả của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương; sự đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; cùng sự đồng lòng của toàn dân và sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế; đất nước ta đã chủ động ứng phó trước những biến động từ bên ngoài; tiếp tục giải quyết hiệu quả những bất cập của nội tại, khó khăn phát sinh từ thực tiễn; mạnh mẽ, kiên cường phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, nhiều lĩnh vực đạt được kết quả nổi bật.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng - ảnh 3
Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng niệm các vua Hùng (Ảnh: Tạ Toàn).

Nền kinh tế phục hồi tích cực và tăng trưởng cao, tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên thế giới. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đang dần trở thành nền tảng, động lực then chốt cho phát triển đất nước. Tổ chức bộ máy hệ thống chính trị được sắp xếp, đổi mới theo hướng tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiềm lực quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, tăng cường. Cục diện đối ngoại không ngừng được mở rộng. Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Lợi ích quốc gia, dân tộc được bảo đảm. Vị thế, uy tín của đất nước không ngừng được lan tỏa. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia, dân tộc không ngừng được nâng cao; tiếp tục khẳng định bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng - ảnh 4
Chủ tịch nước Lương Cường chụp ảnh cùng đoàn đại biểu và các cháu thiếu nhi tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh: Tạ Toàn).
 

Trong thời khắc thiêng liêng, trước anh linh Tiên Tổ, toàn thể dân tộc Việt Nam xin nguyện tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường với lòng tự tôn, tự hào dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; chung sức đồng lòng đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, phấn đấu không ngừng để quyết tâm và trách nhiệm cao nhất, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng của dân tộc. Hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc; sánh vai với các cường quốc năm châu; góp phần xứng đáng cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới; làm rạng danh cơ đồ dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa tại Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại Ngã năm Đền Giếng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Báo chí đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc

100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Báo chí đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc

(PNTĐ) - Tròn một thế kỷ đồng hành cùng vận mệnh dân tộc, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng tỏ vai trò tiên phong trên mọi mặt trận, từ kháng chiến giành độc lập đến công cuộc đổi mới và hội nhập. Chiều 30/5, hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc" đã nhìn lại chặng đường 100 năm vẻ vang này, đồng thời xác định những thách thức và định hướng phát triển báo chí trong kỷ nguyên số, nhằm tiếp tục sứ mệnh phụng sự Đảng và nhân dân, đưa đất nước vươn mình thịnh vượng.
Hội LHPN Việt Nam: Tham vấn, góp ý đề xuất nội dung, giải pháp hoạt động Dự án 8 giai đoạn 2

Hội LHPN Việt Nam: Tham vấn, góp ý đề xuất nội dung, giải pháp hoạt động Dự án 8 giai đoạn 2

(PNTĐ) - Sáng 31/5, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý hoàn thiện đề xuất nội dung, giải pháp của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2, từ năm 2026-2030.
Đoàn công tác Hội Nhà báo VIệt Nam hoàn thành chuyến công tác đặc biệt thăm Trường Sa và nhà giàn DK1/19

Đoàn công tác Hội Nhà báo VIệt Nam hoàn thành chuyến công tác đặc biệt thăm Trường Sa và nhà giàn DK1/19

(PNTĐ) - Ngày 29/5, sau lịch trình 7 ngày công tác thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã trở về đất liền an toàn, kết thúc chuyến công tác để lại nhiều ấn tượng và tình cảm đặc biệt đối với quân và dân huyện đảo Trường Sa anh hùng.
553 điểm cầu Hà Nội tập huấn thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

553 điểm cầu Hà Nội tập huấn thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

(PNTĐ) - Ngày 30/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn một số thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử, gồm: Thu, nộp đảng phí trực tuyến; lấy ý kiến nhận xét của chi ủy, chi bộ nơi cư trú; chuyển sinh hoạt Đảng chính thức; chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Hội trường Thành ủy Hà Nội đến 553 điểm cầu các quận, huyện, thị ủy; Đảng ủy trực thuộc Thành ủy; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, sở, ban, ngành; các xã, phường, thị trấn và đơn vị trực thuộc.
100 lãnh đạo, phóng viên cơ quan báo chí thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

100 lãnh đạo, phóng viên cơ quan báo chí thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, từ ngày 23-29/5, Đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân (Đoàn công tác số 25) sẽ có chuyến công tác đặc biệt thăm, động viên quân, dân trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.