Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London

Quang Vũ (TTXVN)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở thủ đô London.

Tại lễ dâng hoa tưởng niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các thành viên trong đoàn thành kính dâng hoa tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London - ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu trong đoàn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác, trong đó có những năm tháng Người sống và làm việc ở Anh. Trong hành trình tìm đường cứu nước, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng tại đây, đã góp phần định hình tư tưởng chính trị để Người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, thời gian sống và làm việc tại Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Anh. Di tích lịch sử tại tòa nhà New Zealand House và một số địa danh khác ở London - nơi lưu dấu chân của Hồ Chủ tịch, có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu tới bạn bè Anh và quốc tế lịch sử và sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đồng thời giúp thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Anh. Lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước là tấm gương lớn lao cho các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại Anh cũng như các thế hệ trẻ người Việt tại Anh noi theo.

Tòa nhà 19 tầng New Zealand House trên phố Hay Market nằm ở vị trí giữa trung tâm London, được xây dựng trên nền khách sạn Carlton, một khách sạn hạng sang mở cửa từ năm 1899 - 1940, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm phụ bếp trong thời gian Người sống ở London. Mặt trước của tòa nhà có gắn tấm biển màu xanh hòa bình, do Hội Hữu nghị Việt - Anh đặt từ những năm 1990, với dòng chữ “Năm 1913, Hồ Chí Minh (1890-1969) - người sáng lập nước Việt Nam - làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà từng nằm trên nền đất này”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London - ảnh 2
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhiều nơi khác ở London cũng lưu dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người sống tại Anh, trong đó có khách sạn Draton Court; Quảng trường Soho - nơi Bác làm công việc nặng nhọc cào tuyết và Bảo tàng Thư viện Marx - địa điểm trước đây là Nhà in Thế kỷ XX, nơi in các tác phẩm của Marx - Engels mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu được tiếp cận. Các địa danh này là những điểm đến không thể thiếu và đầy tự hào đối với mọi du khách Việt trong hành trình khám phá nước Anh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.
Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Sáng 28/2, Ban Chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên xã Nam Phù tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Đông Mỹ và tham quan “địa chỉ đỏ” Bảo tàng Bộ Tư lệnh Đặc công. Hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm cho thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026

(PNTĐ) - Tối ngày 27/2, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo (xã Sơn Kim 1, tỉnh Hà Tĩnh), Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương tại các tỉnh giáp biên.