Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 26/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Sóc Sơn đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố trong thời gian qua đã kịp thời đưa các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội và nhận được những hồi âm tích cực từ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Đồng thời đánh giá cao công tác quản lý, điều hành kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Sóc Sơn Ngô Bích Sen cho biết, hiện cả nước có 12,5 triệu người cao tuổi, trong đó 6 triệu người vẫn đang trực tiếp sản xuất, đóng góp nhiều công sức vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Cho rằng để động viên, phát huy tiềm năng của người cao tuổi cần có chính sách hợp lý hơn nữa, cử tri kiến nghị cần có chế độ bảo hiểm hưu trí cho người từ 75 tuổi trở lên mà chưa có trợ cấp xã hội, lương hưu trong dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); bảo đảm hoạt động cho Hội người cao tuổi các cấp…

Cử tri Cao Văn Thịnh (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn) bày tỏ vui mừng khi vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); từ đó đề nghị các ý kiến của nhân dân sẽ được các cấp, ngành tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ.

Cử tri cũng đề nghị đẩy nhanh quy hoạch phân khu, quy hoạch rừng, tránh hiện trạng chồng lấn như hiện nay...

Liên quan đến ý kiến của cử tri Cao Văn Thịnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Huy Cường cho biết, Luật Đất đai sửa đổi là dự án luật rất lớn. Đến nay, đơn vị đã tổng hợp nhiều ý kiến góp ý của các cấp, ban ngành cùng đông đảo Nhân dân và sẽ báo cáo, đề xuất đầy đủ lên cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến ý kiến của cử tri Nguyễn Ngọc Nhung, cử tri xã Bắc Phú về việc hiện nay thời gian cho thuê đất sản xuất nông nghiệp chỉ kéo dài 5 năm là quá ngắn, ông Nguyễn Huy Cường cho biết đã đưa vào báo cáo để đề xuất điều chỉnh nội dung này trong dự án Luật Đất đai sửa đổi.

Kiến nghị liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, cử tri Cù Hồng Dân (xã Nam Sơn) đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo xử lý nước rỉ rác, có biện pháp che chắn nhằm tránh phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời đề nghị Thành phố xem xét, sớm chấp thuận chính sách về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của các hộ dân thuộc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0-500m theo đề xuất của huyện Sóc Sơn...

Cử tri huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị mở rộng, đầu tư xây dựng một số tuyến đường nhằm giảm ùn tắc giao thông và mất an toàn giao thông trên địa bàn; phân rõ ranh giới giữa đất quốc phòng và đất dân cư…

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo các sở và UBND huyện Sóc Sơn đã trao đổi, giải đáp các kiến nghị của cử tri về các chính sách cho đội ngũ cán bộ, lĩnh vực về đất đai, giao thông, tài nguyên môi trường...

Trong đó, về Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết, giai đoạn 3 của dự án tổ chức khoanh vùng thu hồi bán kính 500m xung quanh để thực hiện các biện pháp bảo vệ, trồng cây ngăn ô nhiễm, chỉ 1 phần của giai đoạn đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

“Nhà máy được áp dụng công nghệ mới, thành phố đã phối hợp kiểm tra đánh giá về dự án này”- ông Nguyễn Huy Cường nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn - ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố để báo cáo với Quốc hội.

Nhấn mạnh kỳ họp thứ sáu, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, đây cơ hội thuận lợi, “cơ hội vàng” định vị lại không gian, mục tiêu, quan điểm phát triển, kiến tạo Thủ đô trong tương lai. Trong đó, Thành phố nỗ lực triển khai đồng bộ Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 vào Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cho biết việc xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) có nhiều thuận lợi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa qua, lãnh đạo Quốc hội đã nhấn mạnh quan điểm đây là giao nhiệm vụ cho Thủ đô phát triển theo đúng Hiến pháp, thực hiện các chức năng của Thủ đô; để thực hiện các chức năng đó phải được phân cấp một số quyền nhất định và có nguồn lực để thực hiện chức năng đó.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn - ảnh 2
Cử tri huyện Sóc Sơn phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp xúc.

Thông tin về công tác phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố 9 tháng năm 2023, đồng chí Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện Sóc Sơn quan tâm giải ngân các nguồn vốn trên địa bàn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển.

Về các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các sở, ngành thành phố, huyện Sóc Sơn quan tâm giải quyết theo thẩm quyền, trả lời cử tri theo quy định.

“Những việc gì làm được để bảo đảm, nâng cao đời sống nhân dân thì phải làm ngay”- Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...