Gia Lai:

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 5/6, Đoàn công tác số 3, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Ngô Thị Minh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi làm trưởng đoàn đã làm việc về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Gia Lai.

Không chủ quan bất cứ khâu nào của Kỳ thi

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh có 14.861 thí sinh đăng ký tham gia dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có 3.183 thí sinh là người dân tộc thiểu số; 615 thí sinh tự do. Căn cứ vào Quy chế thi và số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi, Sở GD- ĐT tỉnh Gia Lai đã kiểm tra, khảo sát và lựa chọn 41 điểm thi ở 17 huyện, thị xã, thành phố cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi theo quy định với tổng số 656 phòng thi.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 1
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Gia Lai.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với 38 thành viên. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023 tại 4 cụm của 17 huyện, thị xã, thành phố có đặt điểm thi.

Hiện tại, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai triển khai đồng bộ các biện pháp tổ chức dạy học, ôn tập, xây dựng nội dung tài liệu ôn tập phù hợp với từng nhóm năng lực học sinh. Các thầy giáo, cô giáo phát hiện các học sinh còn hổng kiến thức, xác định mục tiêu cần đạt cho học sinh và giao giáo viên phụ trách, thường xuyên đánh giá sự tiến bộ của học sinh để tổ chức kịp thời các giải pháp dạy học ôn tập phù hợp cho các em. Chú trọng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tốt nghiệp THPT đối với các học sinh là người dân tộc thiểu số.

Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cũng đã có phương án điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, đáp ứng về tiêu chuẩn theo quy định để tham gia làm công tác thi, đảm bảo cả lực lượng dự phòng cho các tình huống. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành như Công an, Y tế điều động cán bộ, công chức, viên chức là những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia làm công tác tổ chức kỳ thi theo Quy chế thi. Cụ thể, có 2374 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục; 370 chiến sỹ của lực lượng Công an; 41 y, bác sỹ tham gia vào các khâu của kỳ thi tại tỉnh Gia Lai.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Công tác số 3, BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Gia Lai.

Đến thời điểm hiện tại, mọi công việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại tỉnh Gia Lai đã và đang được Sở GDĐT tiến hành theo đúng tiến độ, kế hoạch và tiếp tục chỉ đạo triển khai các công việc, các khâu còn lại theo đúng hướng dẫn của Bộ GDĐT, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh trên tinh thần làm việc khẩn trương, không chủ quan ở bất kỳ khâu nào của kỳ thi.

Nắm bắt hoàn cảnh, hỗ trợ kịp thời học sinh nếu các em cần

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại điểm thi trường THPT Phan Bội Châu, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận sự chủ động, cố gắng của nhà trường cũng như sự chỉ đạo sát sao của địa phương và Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, mặc dù đã có kinh nghiệm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT qua nhiều năm, tuy nhiên, điểm thi trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Gia Lai nói riêng và 40 điểm thi còn lại không được lơ là, chủ quan trong bất kỳ tình huống, bất kỳ khâu nào của công tác tổ chức kỳ thi.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh đánh giá cao sự chủ động của Ban Chỉ đạo Kỳ thi của tỉnh Gia Lai. Đặc biệt trong khâu phối hợp giữa các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Gia Lai để có được một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đạt được mục tiêu đề ra. Từng khâu của Kỳ thi đều phải được tổ chức ở mức độ tốt nhất, bám sát các quy định trong Quy chế thi đã được ban hành.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 3
Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác số 3 kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Đối với các em học sinh, ngay trong giai đoạn đang ôn thi, các thầy giáo, cô giáo cũng phải phổ biến để các em nắm vững được quy chế thi, những dụng cụ được phép sử dụng trong quá trình đi thi, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra vì thí sinh vi phạm quy chế khi đi thi. Nhà trường cần nắm vững hoàn cảnh của các em học sinh, nhất là các em học sinh người dân tộc thiểu số, xa điểm thi, có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ kịp thời nếu các em cần. Đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các em tham gia Kỳ thi.

Đối với cán bộ, giáo viên tham gia công tác tổ chức, giám thị của Kỳ thi phải được tập huấn đầy đủ, kỹ càng, phương pháp tập huấn phải sáng tạo để người tham gia tập huấn chắc chắn hiểu rõ về Quy chế thi, nhiệm vụ của từng thành viên, từng vị trí khi tham gia vào công tác tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng lưu ý tỉnh Gia Lai cần quan tâm tới công tác an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, thiên tai… có biện pháp dự phòng cho từng tình huống. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh tham gia tổ chức Kỳ thi để phòng chống gian lận thi cử, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao. Đồng thời quan tâm tới vấn đề truyền thông để học sinh, phụ huynh và xã hội hiểu về ý nghĩa quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích trong tổ chức Kỳ thi cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng tới Kỳ thi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc  được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

(PNTĐ) -Ngày 22/9, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 439/TB-VP, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Điện mật của Bộ Công an, Công điện của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng  Việt Nam – Úc của Vietjet

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng Việt Nam – Úc của Vietjet

(PNTĐ) - Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 18/4, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sỹ Don Farrell, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác đã có chuyến thăm và chúc mừng Vietjet khai trương các đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Úc. Sự kiện có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành…