Chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 2 với quy mô rộng hơn

Chia sẻ

Đối tượng và địa bàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 sẽ rộng hơn đợt 1. Sở Y tế cũng tăng cường tập huấn công tác khám sàng lọc cho các đơn vị tiêm chủng, đồng thời thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, bảo đảm an toàn và công bằng trong sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao, vì tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời tiếp tục xuất hiện thêm các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2. Trong khi đó, các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Đặc biệt, hiện nay, dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta là rất lớn.

Chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 2 với quy mô rộng hơn - ảnh 1

Thời điểm hiện tại, thành phố đang triển khai xét nghiệm sàng lọc cho trường hợp nguy cơ tại các điểm di tích và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, từ ngày 29/3 đến 5/4, các cơ sở khám, chữa bệnh đã khám sàng lọc 1.478 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm sàng lọc cho 3.414/26.000 nhân viên y tế và 89 bệnh nhân nội trú. Kết quả, tất cả đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, từ ngày 29/3 đến 5/4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 260 người. Như vậy, tính từ ngày 9/3 cho đến nay đã tiêm cho 7.679 người và hiện sức khỏe đều bình thường. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 1/4, Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 đầu tiên với 811.200 liều do chương trình Covax Facility hỗ trợ. Với lô vắc xin này, Hà Nội được phân bổ 50 nghìn liều. Như vậy, đối tượng và địa bàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 sẽ rộng hơn đợt 1. Sở Y tế cũng tăng cường tập huấn công tác khám sàng lọc cho các đơn vị tiêm chủng, đồng thời thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, bảo đảm an toàn và công bằng trong sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, báo cáo của các quận, huyện: Long Biên, Hoàn Kiếm, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên cho thấy, các địa phương vẫn tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, thời gian qua, các địa phương đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đơn cử như quận Hoàn Kiếm đã tiến hành xử phạt 223 trường hợp với số tiền khoảng 445 triệu đồng, huyện Chương Mỹ xử phạt 17 trường hợp với số tiền hơn 29 triệu đồng...

Sở Du lịch Hà Nội, hiện đã thành lập 2 đoàn thanh tra và kiểm tra các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trước và trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, trong đó tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng duy trì 7 tổ công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại các bến xe và các cửa ngõ ra, vào Thủ đô trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

 Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng một lần nữa nhấn mạnh về nguy cơ dịch luôn hiện hữu trên địa bàn thành phố, đồng thời cho rằng, theo kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, khi tình hình đang bình thường, chỉ cần một sự cố xuất hiện tại một điểm nào đó thì dịch đã lan đến các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì công tác phòng dịch một cách thường xuyên và liên tục. "Hiện, thành phố đã nới lỏng các hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Do đó, để bảo đảm an toàn, công tác phòng dịch luôn phải đặt lên hàng đầu. Chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của trung ương và thành phố về công tác phòng dịch", đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các ca mắc. Cụ thể, triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ.

Đặc biệt, tới đây, khi thành phố chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 2 với số lượng và quy mô rộng hơn, ngành Y tế Thủ đô cần tiếp tục chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng cho công tác tiêm chủng, bảo đảm việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tuyệt đối bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục