Chuyên gia đánh giá Ngân hàng Vietcombank thuộc nhóm có tỷ lệ an toàn vốn cao

Q.Dương
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chuyên gia Đỗ Bảo Ngọc nhận định, mặc dù nợ xấu của Ngân hàng Vietcombank có dấu hiệu tăng, nhưng tỷ lệ này vẫn cách xa ngưỡng nguy hiểm theo cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước. Vietcombank vẫn là nhà băng có tỷ lệ an toàn vốn cao và có sức hút với nhà đầu tư...

Chất lượng kinh doanh của Vietcombank

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (mã chứng khoán: VCB) công bố Báo cáo tài chính Quý III/2023, qua đó cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này có nhiều điểm tích cực, được chuyên gia tài chính đánh giá là doanh nghiệp có độ an toàn tài chính cao hơn so với nhiều đơn vị khác cùng ngành.

Chuyên gia đánh giá Ngân hàng Vietcombank thuộc nhóm có tỷ lệ an toàn vốn cao - ảnh 1
Ngân hàng Vietcombank được chuyên gia đánh giá cao về tỷ lệ an toàn vốn (ảnh: Internet).

Theo đó, tính đến hết 30/9/2023, Vietcombank tổng tài sản đạt 1,731,305,572 tỷ đồng (1,7 triệu tỷ đồng), giảm 4,5% so với hồi đầu năm (1,8 triệu tỷ đồng).

Theo bảng cân đối kế toán, chỉ số thu nhập lãi thuần đạt 12.596 tỷ đồng, sụt giảm trên dưới 1.500 tỷ đồng so với 4 quý liền kề trước đó, tương ứng giảm 7,8% so với Quý II/2023. Lãi từ hoạt động dịch vụ giảm 19,2% xuống 891 tỷ. Lãi từ kinh doanh ngoại hối đạt 1.581 tỷ, giảm 6 tỷ so với cùng kỳ.

Sự suy giảm này giới chuyên môn đánh giá là khó tránh khỏi vì tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn. Lạm phát gia tăng, trong khi các lĩnh vực cho vay then chốt như bất động sản, tài chính lâm vào khó khăn từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay.

Về thu nhập trước thuế. Vietcombank ghi nhận 9.051 tỷ đồng, giảm khoảng 2.000 tỷ đồng so với số liệu đầu năm. Song, kết quả này được coi là nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp này. Với 9.051 tỷ đồng thu nhập trước thuế cũng đưa Vietcombank lên vị trí quán quân – là doanh nghiệp có chỉ số thu nhập cao nhất trong toàn ngành ngân hàng tại Quý III/2023 và tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Chi phí hoạt động quý 3/2023 giảm tới 17,9% xuống còn 5.233 tỷ. Bên cạnh đó, chi phí dự phòng giảm gần một nửa xuống còn 1.494 tỷ đồng.

Theo thống kê, Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng Vietcombank đạt 51.764 tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Mặt khác, chi phí hoạt động giảm 3,2% xuống 16.163 tỷ đồng, chủ yếu nhờ giảm mạnh các khoản chi cho hoạt động quản lý công vụ. Chi phí dự phòng rủi ro còn 6.051 tỷ đồng, tương ứng giảm 22,3%.

Kết quả, lợi nhuận trước thuế 9 tháng của ngân hàng Vietcombank đạt 29.550 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 23.694 tỷ đồng.

Tỷ lệ an toàn vốn cao

Theo Báo cáo tài chính Quý III/2023 của Vietcombank, sở dĩ tổng tài sản của doanh nghiệp giảm là do tiền gửi của người dân, tổ chức tại Vietcombank chỉ đạt 29.300 tỷ đồng. Trong khi đầu năm, con số này là 63.000 tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ sụt giảm tương đương khoảng 68%.

Tổng dư nợ cho vay tính đến 30/9/2023 của Vietcombank đạt trên 44.700 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu cuối quý 3 tăng 84% so với đầu năm, đạt 14.393 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay tính đến hết quý 3 đạt 1,21%.

Chuyên gia đánh giá Ngân hàng Vietcombank thuộc nhóm có tỷ lệ an toàn vốn cao - ảnh 2
Giá cổ phiếu VCB của Vietcombank neo ở mức cao cho thấy niềm tin của nhà đầu tư cũng như người gửi tiền tại doanh nghiệp đầu bảng của ngành ngân hàng.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) nhận định: Vietcombank vẫn là doanh nghiệp đầu bảng trong ngành ngân hàng tại Việt Nam hiện nay. Điều này thể hiện qua các chỉ số như:

Tỷ lệ nợ xấu mặc dù tăng, 84% so với hồi đầu năm và đạt 1,21% tại Quý III/2023. Tỷ lệ này còn cách khá xa mức cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước đối với rủi ro nợ xấu là 3%.

Tỷ lệ trích lập dự phòng ở mức tốt, ổn định cho thấy khả năng sẵn sàng dòng tiền nhằm hạn chế những rủi ro trong hoạt động cho vay.

Doanh thu thuần dù suy giảm nhưng ở nhóm cao trong ngành ngân hàng cho thấy, nỗ lực giữ chân khách hàng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay như vậy là tương đối thành công.

Giá cổ phiếu VCB của Vietcombank cũng neo ở mức cao (88.000 đồng/ cổ phiếu – ngày 16/11) cho thấy, niềm tin của nhà đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp này là rất lớn. Điều này cũng phản ánh độ an toàn của dòng tiền khi đầu tư hoặc gửi tại nhà băng này.

Tuy nhiên, ông Đỗ Bảo Ngọc cũng lưu ý: Mặc dù tỷ lệ nợ xấu hiện nay còn khá xa so với cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước, song giai đoạn tới, Vietcombank có thể phải mạnh tay hơn trong việc kéo giảm tỷ lệ nợ xấu và đẩy mạnh thu hồi nợ giúp thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và bồi đắp niềm tin với người gửi tiền cũng như nhà đầu tư.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(PNTĐ) - Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII; công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đặc biệt, thời gian tới, tích cực tuyên truyền công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, công tác an sinh xã hội, chống cháy nổ, an toàn giao thông…
Cải cách kỷ luật, kỷ cương lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri

Cải cách kỷ luật, kỷ cương lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri

(PNTĐ) - Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội, ngày 5/12, trình bày báo cáo về kết quả hoạt động của HĐND TP Hà Nội năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 sẽ tăng cường hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND Thành phố; chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND trong cải cách kỷ luật, kỷ cương các lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri và những vấn đề dân sinh, bức xúc.