Có thể vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông cuối tháng 4/2021

Chia sẻ

Chiều 9/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể xác nhận, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan hoàn thành các thủ tục cuối cùng để có thể bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội nhanh nhất - trong tháng 4/2021 để đến cuối tháng có thể vận hành thương mại.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất từ ngày 31/3 giao Ban Quản lý dự án đường sắt và Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội bắt đầu công tác kiểm đếm, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản (thời gian dự kiến từ 3/4 tuần) đối với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Có thể vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông cuối tháng 4/2021 - ảnh 1

Tư vấn ACT (Pháp) đã kiểm tra, đánh giá toàn bộ phạm vi công việc (bao gồm công trình và thiết bị). Trong tháng 1/2021, tư vấn ACT đã phát hành chứng nhận kiểm tra kèm theo báo cáo về phần hệ thống thiết bị tư vấn, nêu ra 16 khuyến nghị, bao gồm nhóm liên quan đến hồ sơ tài liệu; nhóm liên quan đến thiết kế cần khắc phục hiện trường và có thể tiếp tục cải tiến, nâng cao mức độ an toàn trong tương lai; nhóm liên quan đến sự sẵn sàng vận hành của các nhân sự. Đây là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác.

Hiện, Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương khắc phục các vấn đề nêu trong khuyến nghị, hoàn tất các thủ tục theo ý kiến của tư vấn ACT.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II/2021, tổ chức sáng 9/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông theo đúng quy trình, thủ tục, khi đã đủ điều kiện vận hành, khai thác và bảo đảm an toàn tuyệt đối theo quy định.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt và các đơn vị liên quan tập trung đôn đốc, hoàn tất việc khắc phục các tồn tại còn lại; phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trong việc xác nhận, giải pháp xử lý dứt điểm các nội dung khuyến nghị trong đánh giá an toàn của tư vấn ACT để hoàn thành công tác đánh giá an toàn hệ thống kịp thời hạn; chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và cấp chứng chỉ lái tàu cho các nhân sự đã được đào tạo xong trước ngày 17/4/2021.

(Theo hanoimoi.com.vn)

Tin cùng chuyên mục

“Nóng” vấn đề đất đai

“Nóng” vấn đề đất đai

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.
Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

(PNTĐ) - Thành ủy quan tâm, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Aeon Mall Hoàng Mai; đồng thời giao UBND thành phố, các sở, ngành phối hợp với quận Bắc Từ Liêm để sớm trả lời nhà đầu tư về dự án này.