“Cởi trói” cho cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác quản lý và điều hành

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 18/3 tại phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, cải cách tổ chức bộ máy thực sự là một cuộc cách mạng trong toàn hệ thống chính trị.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong thời gian qua, hệ thống hành chính của chúng ta đã đạt được những kết quả rất tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo.

“Cởi trói” cho cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác quản lý và điều hành - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đối với các bộ và cơ quan ngang bộ, hiện nay chỉ còn 17 bộ và cơ quan ngang bộ, đã giảm được 5 bộ và 3 cơ quan thuộc Chính phủ. Đồng thời, tổ chức bên trong của các bộ và cơ quan ngang bộ đã được tinh gọn đáng kể.

Theo đó, đã giảm 13/13 tổng cục và tương đương, đạt tỉ lệ 100%; giảm 519 cục và tổ chức tương đương (giảm khoảng 77,6%); giảm 219 vụ và tương đương (giảm 54,1%); giảm 3.303 chi cục và tương đương (giảm khoảng 91,7%).

Đối với các địa phương, theo chỉ đạo chung của Chính phủ, 63 tỉnh và thành phố đã giảm 343 cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh, đạt tỉ lệ 29%, cùng với 1.454 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện (giảm 17,5%).

Số lượng đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cũng như chính quyền địa phương đã giảm rất rõ rệt.

Bộ sẽ tập trung triển khai thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng, chất lượng.

Đây là yêu cầu đáp ứng chỉ đạo chung của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, là một nhiệm vụ hết sức hệ trọng và cấp bách.

Bộ trưởng Phạm Thanh Trà cho biết, chúng tôi rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ tất cả các bộ, ngành liên quan để kịp thời hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ quan trọng này một cách hiệu quả.

Công tác cải cách hành chính trong năm 2024 vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính vẫn xảy ra ở một số bộ, ngành và địa phương trên một số lĩnh vực.

Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở một số nơi còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa rõ ràng. Ngay sau đây, tất cả các bộ, ngành cần căn cứ vào kế hoạch của Chính phủ để đẩy mạnh việc ban hành các nghị định thực hiện phân cấp, phân quyền.

Cách thực hiện cần đúng với phương châm: Đảm bảo địa phương quyết định, địa phương thực hiện và chịu trách nhiệm, đồng thời "cởi trói" cho cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác quản lý và điều hành.

Bộ Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức sơ kết chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2025, đồng thời đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2026-2030.

Bộ Nội vụ cũng sẽ hoàn thành việc xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2024 và Chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ của hành chính công.

Nội dung này sẽ được báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, dự kiến đưa vào hội nghị định kỳ đầu tháng 4 của Chính phủ để công khai thông tin và báo cáo trước nhân dân.

Bộ Nội vụ sẽ tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số; tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 03 ngày 9/1/2025 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo phường Thanh Xuân thăm, chúc Tết gia đình Mẹ liệt sĩ 101 tuổi gương mẫu ủng hộ dự án Vành đai 2,5

Lãnh đạo phường Thanh Xuân thăm, chúc Tết gia đình Mẹ liệt sĩ 101 tuổi gương mẫu ủng hộ dự án Vành đai 2,5

(PNTĐ) - Sáng 22/1, trong không khí phấn khởi chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đoàn công tác Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường do đồng chí Nguyễn Huy Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường Thanh Xuân làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà và tri ân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.
Xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo Quốc hội đổi mới mạnh mẽ đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo Quốc hội đổi mới mạnh mẽ đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu lịch sử về việc đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, trong đó hoàn thiện thể chế được xác định là khâu đột phá. Trong bối cảnh đó, Quốc hội đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tư duy, tổ chức và phương thức hoạt động. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà khẳng định: Để đáp ứng yêu cầu đó, Đảng bộ Quốc hội đang tập trung lãnh đạo đổi mới toàn diện tư duy lập pháp và giám sát, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan kiến tạo phát triển và kiểm soát quyền lực hiệu quả.
Ngành Tài chính vững vàng cùng đất nước bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIV

Ngành Tài chính vững vàng cùng đất nước bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIV

(PNTĐ) - Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.
20/180 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV là nữ

20/180 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV là nữ

(PNTĐ) - Chiều tối 22/1, tại Đại hội XIV của Đảng, 1.586 đại biểu đã bỏ phiếu kín bầu 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Trong 180 Ủy viên Trung ương Đảng, có 20 Ủy viên là nữ, chiếm tỷ lệ 11,11%.
Khoảng trống của ngành bán dẫn Việt Nam bắt đầu được lấp đầy

Khoảng trống của ngành bán dẫn Việt Nam bắt đầu được lấp đầy

(PNTĐ) - Khâu chế tạo, bước then chốt nhất để biến những bản vẽ trên giấy thành những con chip thực thụ, từng là khoảng trống lớn của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Giờ đây, nỗi lo ấy đang trên đường kết thúc khi Viettel khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.