Công an thành phố Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH đầu tiên trên cả nước

CHU THUÝ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/5/2024, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân long trọng tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Phát biểu tại Lễ ra mắt và triển khai thí điểm các hoạt động của Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH, đồng chí Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP nêu rõ, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã rất quan tâm đến công tác PCCC& CNCH; đã chỉ đạo quyết liệt với nhiều chương trình, kế hoạch, cách làm mang tính đột phá, định hướng lâu dài, bền vững, sát hợp với thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy, nổ cho người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn Thủ đô, hạn chế tối đa xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Công an thành phố Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH đầu tiên trên cả nước - ảnh 1
Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu khai mạc và tuyên bố triển khai thí điểm các hoạt động của Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và hướng dẫn của Cục C07 về triển khai thí điểm Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH, hình thành một địa điểm phục vụ người dân, học sinh, sinh viên được nghiên cứu, tìm hiểu, học tập kiến thức, được hướng dẫn các kỹ năng tự đảm bảo an toàn khi có sự cố, tai nạn xảy ra.

Công an thành phố Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH đầu tiên trên cả nước - ảnh 2
Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH phát biểu tại buổi lễ.

Đây là một hoạt động trải nghiệm mới mẻ nhưng rất thiết thực và nhân văn. Khi đến Trung tâm, người dân sẽ được trải nghiệm các tình huống giống với thực tế nhất khi xảy ra một vụ việc, được tìm hiểu, thực hành các trang thiết bị về PCCC&CNCH; từ đó có thể áp dụng vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để không những nâng cao kỹ năng sống, phát huy khả năng sinh tồn của bản thân mà hoàn toàn có thể giúp đỡ những người xung quanh trong những trường hợp xảy ra tai nạn, sự cố.

Công an thành phố Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH đầu tiên trên cả nước - ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt Trung tâm.

Sau một thời gian chuẩn bị với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Công an Thành phố đã huy động mọi nguồn lực, chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, UBND quận Thanh Xuân, Hiệp hội PCCC Việt Nam, Hiệp hội giáo dục an toàn Hàn Quốc để khảo sát, lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp và thuận lợi nhất cho người dân Thủ đô. Theo đó, Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH mở cửa vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần (buổi sáng từ 08h30 đến 11h30, buổi chiều từ 14h00 đến 17h00; ).

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, trong những năm qua, do tác động của nhiều yếu tố, tình hình cháy, nổ có diễn biến ngày càng phức tạp, xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên toàn quốc đã rất tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, hiện nay mỗi quý một lần đồng loạt tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, qua đó đã từng bước nâng cao ý thức, kiến thức về PCCC và CNCH cho người dân.

Công an thành phố Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH đầu tiên trên cả nước - ảnh 4
Học sinh sinh viên được tham gia trải nghiệm miễn phí về PCCC&CNCH

Đồng chí Cục trưởng biểu dương sự nỗ lực, chủ động của Công an TP Hà Nội trong việc phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện, nhân lực, vật lực đưa Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đi vào hoạt động đầu tiên trên cả nước. Bên cạnh đó, đồng chí Cục trưởng cũng đề nghị Công an TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng quy trình vận hành để mang lại những kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cần thiết đến với quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Công an thành phố Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH đầu tiên trên cả nước - ảnh 5
Tập huấn cách thoát hiểm an toàn khi cháy nổ xảy ra

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, đồng chí Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị trong Công an thành phố cần bám sát các nhiệm vụ được giao để phối hợp tổ chức, vận hành tốt hoạt động của Trung tâm nhằm phục vụ nhân dân và học sinh, sinh viên Thủ đô đến tham gia trải nghiệm và đề nghị các Sở, Ban, Ngành, UBND các cấp, các cơ quan báo chí, Hiệp hội PCCC Việt Nam, Hiệp hội giáo dục an toàn Hàn Quốc tiếp tục phối hợp Công an Thành phố để tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC sâu, rộng đến các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn Thủ đô, phát huy hơn nữa phương châm “4 tại chỗ” nhằm giảm thiểu tối đa số vụ cũng như thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Người dân Thủ đô có nhu cầu tham gia trải nghiệm, học tập tại Trung tâm Giáo dục cộng đồng về PCCC&CNCH có thể đến đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký qua số hotline 098 837 8516 để được hỗ trợ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

(PNTĐ) - Sáng 22/7, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác Hội Phụ nữ các cấp đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ cựu thanh niên xung phong, nữ thương binh trên địa bàn huyện Đan Phượng và Quốc Oai. Đây là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đối với những cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các nữ chiến sỹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

(PNTĐ) - Ngày 7/4/2014, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” (Chỉ thị 34), nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế. Đến nay, tròn 10 năm Chỉ thị 34 đi vào cuộc sống, từ sự đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua của các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn.