Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2020

Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất (V1000) trong năm 2020 do Tổng cục Thuế công bố, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội dẫn đầu với tương ứng là 134 doanh nghiệp với số nộp thuế chiếm 29,81% và 109 doanh nghiệp, nộp thuế chiếm 43,26%.

Theo đó, doanh nghiệp nộp thuế đứng đầu danh sách là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel); tiếp đến là Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên...

Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2020.Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2020.

Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã nộp của các doanh nghiệp trong danh sách V1000 năm 2020 là 145.934 tỷ đồng, chiếm 62,4% tổng thu ngân sách nhà nước về thuế TNDN, bằng 103,74% so với số đã nộp của các doanh nghiệp trong danh sách V1000 năm 2019.

Doanh nghiệp được lựa chọn đưa vào danh sách xếp hạng là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh và có thu nhập. Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc, số nộp tính cho doanh nghiệp bao gồm số nộp của trụ sở chính và số nộp của các chi nhánh, đơn vị trực thuộc. Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp bị cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền phát hiện sai phạm, tùy vào mức độ vẫn bị xử lý theo đúng quy định.

300 doanh nghiệp trong danh sách V1000 năm 2019 không có tên trong bảng xếp hạng năm 2020.

Đây là những doanh nghiệp đã bị sáp nhập hoặc chuyển đổi mô hình tổ chức (từ hạch toán độc lập sang phụ thuộc). Một số trường hợp khác, dù có số thuế thu nhập doanh nghiệp theo quyết toán năm 2020 lớn, nhưng doanh nghiệp lại nộp trong năm 2021.

Hoặc do doanh nghiệp nộp cho cả thuế TNDN của năm trước chưa nộp; doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đặc thù (xây dựng, bất động sản...) do tác động của dịch Covid-19 nên giảm doanh thu.

 Danh sách V1000 năm 2020 cũng được bổ sung 300 doanh nghiệp. Đa phần là các doanh nghiệp có số nộp ngân sách phát sinh từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn hoặc phải nộp theo quyết định truy thu của các cơ quan có thẩm quyền. Có doanh nghiệp hết thời gian hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế, thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trở lại.

Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp hoàn thành dự án, nghiệm thu công trìn, hoặc các trường hợp hoạt động trong ngành nghề có doanh thu, thu nhập đột biến.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp thích ứng được trong bối cảnh dịch bệnh, mở rộng tăng vốn, phát triển sản xuất kinh doanh nên tăng doanh thu, đóng góp số

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Tổng cục Thuế xây dựng danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất.

5 năm thực hiện công khai V1000 (2016-2020), có 423 doanh nghiệp 5 năm liên tiếp lọt vào danh sách V1000; trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo có 180 doanh nghiệp với số nộp thuế TNDN chiếm 32,91% tổng số nộp thuế TNDN năm 2020 của 423 doanh nghiệp; tiếp đến là lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (60 doanh nghiệp, nộp thuế chiếm 30,6%); thông tin và truyền thông (8 doanh nghiệp, nộp thuế chiếm 10,71%); kinh doanh bất động sản (35 doanh nghiệp, nộp thuế chiếm 6,6%); bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác (39 doanh nghiệp, nộp thuế chiếm 5,68%); các ngành nghề khác là 101 doanh nghiệp, nộp thuế chiếm 13,5%. 

Tổng cục Thuế cho biết thêm, danh sách V1000 trên cơ sở mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước hàng năm của doanh nghiệp, không xem xét đến tính tuân thủ pháp luật thuế nên danh sách V1000 năm 2020 không nhằm mục đính tôn vinh doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật thuế.

Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp bị cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền phát hiện sai phạm thì tùy vào mức độ vẫn bị xử lý theo đúng quy định.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.