Công tác đối ngoại Nhân dân đã đóng góp tích cực, không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả

Chia sẻ

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng nhiều tới hoạt động đối ngoại Nhân dân song Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cùng các hội và tổ chức thành viên đã nỗ lực để có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp vào thành công chung của hoạt động đối ngoại thành phố.

Thông tin trên được các đồng chí đại biểu nhận định tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại Nhân dân năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tổ chức chiều 18/1.

Năm 2021, Liên hiệp đã kêu gọi ủng hộ và tổ chức tiếp nhận được hơn 693 triệu đồng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, hội viên… ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 và rất nhiều nhu yếu phẩm; Phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng” trao 250 suất quà có trị giá 175 triệu đồng cho 250 gia đình vô gia cư tại bãi giữa sông Hồng và những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm giữa đại dịch COVID-19; Phối hợp với tổ chức từ thiện Tzu Chi Đài Loan tại Việt Nam ủng hộ nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn ở quận Thanh Xuân, 300 suất tổng trị giá 210 triệu đồng… Song song với việc kêu gọi ủng hộ, Liên hiệp đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị Nhân dân thông qua việc tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; Phối hợp với các quận, huyện, các Hội thành viên tiến hành rà soát các lưu học sinh, người nước ngoài gặp khó khăn do dịch; Đề xuất với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao quà hỗ trợ cho 662 người nước ngoài gặp khó khăn, mỗi suất quà gồm 500.000 đồng và nhu yếu phẩm, vật tư y tế.

Tại hội nghị, thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP Hà Nộ cho rằng, năm 2022, Hội Việt - Bun Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, chào mừng những ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của hai nước và của Hà Nội với những hình thức phong phú giao lưu văn hoá, ẩm thực... qua đó gặp gỡ những người đã học tập, công tác tại Bulgaria, những đơn vị, cá nhân có quan hệ hợp tác và yêu mến Bulgaria, tăng cường, lan tỏa tình cảm, sự hiểu biết, hợp tác trong hoạt động đối ngoại nhân dân. Đồng thời là thành viên tích cực, tham gia tất cả các hoạt động giao lưu, hữu nghị, thể thao, cộng đồng xã hội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức. Hội Việt – Bun Hà Nội sẽ chú trọng chiều sâu các hoạt động giao lưu, hợp tác với đối tác Bulgaria, thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản thành phố Hà Nội cho biết, năm 2022, để làm phong phú hơn hoạt động của các Hội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố xin đề xuất với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố tổ chức giao ban công tác giữa các Hội thuộc Ban Á-Mỹ-Úc để kịp thời triển khai các hoạt động đồng thời tạo cơ hội để các Hội tăng cường trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc tổ chức hoạt động.

Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội trao Cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vịChủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội trao Cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã phát động phong trào thi đua năm 2022. Đồng chí nhấn mạnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị Nhân dân thông qua việc vận động, tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này được xã hội đánh giá cao, để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam về tình người, nghĩa cử “thương người như thể thương thân”, tinh thần đoàn kết toàn thế giới của chính quyền và người dân Hà Nội".

Lưu ý, năm 2022, Việt Nam và Hà Nội có nhiều hoạt động liên quan tới công tác đối ngoại Nhân dân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đề nghị Liên hiệp và các tổ chức Hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân; Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thường xuyên;

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại Nhân dân và quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về những thành tựu của Thủ đô.

Liên hiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các sự kiện lớn trong quan hệ giữa Việt Nam với một số nước thông qua đó tạo cầu nối mở rộng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thương mại góp phần phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô; Vận động bạn bè quốc tế tham gia các hoạt động vì môi trường; Tích cực vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia và ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, phòng chống dịch COVID-19…

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Cấn Việt Anh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại Nhân dân, vận động viện trợ tổ chức phi chính phủ nước ngoài giúp đỡ các quận, huyện khó khăn trên địa bàn TP.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.