Công tác tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 30/3, tại huyện Chương Mỹ, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo Thành phố quý I triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023. Đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Cùng dự có Thành ủy viên, Bí thư Huyện Ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng; Đại diện các Vụ, Ban Tuyên giáo Trung ương, các khối cơ quan tư tưởng văn hóa, các Sở, Trưởng ban tuyên giáo các đơn vị trực thuộc Thành ủy; Các cơ quan báo chí Thành phố...

Đồng chí Đinh Thị Lan Duyên, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội báo cáo công tác tuyên giáo Thành phố quý I/2023 cho thấy: Chất lượng công tác tuyên giáo được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của thành phố, địa phương, đơn vị. Hệ thống tuyên giáo từ Thành phố đến cơ sở phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối, thông tin tuyên truyền; Gắn công tác tuyên truyền với hoạt động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban,ngành, đoàn thể Nhân dân, tạo khí thế phấn khởi, thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, tập trung đổi mới phương thức, kịp thời nắm bắt, phản ánh và định hướng tình hình dư luận.

Công tác tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thanh Học, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Trong Quý I/2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo trong triển khai thực hiện Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô. Tại hội nghị đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa 7 quận, huyện và 7 cơ quan báo chí của Thành phố trong giải phóng mặt bằng dự án, góp phần triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và mục tiêu đề ra. Trong thời gian từ 15/2-25/3, các cơ quan báo chí Hà Nội đã tích cực vào cuộc với 190 tin, bài, phong sự, chương trình, tọa đàm đẩy mạnh triển khai dự án. Theo thống kê tính đến 24/3, công tác giải phóng mặt bằng tại 7 đơn vị quận, huyện dự án đi qua cơ bản đảm bảo tiến độ.

Cũng trong quý I, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức Lễ trao giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ V-năm 2022. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, phản ánh đúng, trúng, kịp thời các vấn đề trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội, đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, gần 900 bài báo được tổng hợp, báo cáo điểm báo gửi tới lãnh đạo Thành phố và các quận, huyện, sở, ngành. Nhiều đơn vị đã nghiêm túc thực hiện trả lời báo chí theo quy định. Các đơn vị cũng chủ động kiểm tra, tổng hợp, đề xuất hướng giải quyết với Thường trực địa phương trước các thông tin phản ánh, kịp thời phát hiện, xác minh, phản ánh các báo trang tin chưa chính xác, đầy đủ.

Điểm nổi bật là trong quý I, hệ thống tuyên giáo từ TP đến cơ sở triển khai chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Các mô hình sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác; Điển hình như: Tổ chức học tập trực tuyến, cuộc thi trực tuyến, số hóa bản tin nội bộ (quét mã QR), xây dựng bản tin điện tử...

Công tác tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết - ảnh 2
Đại diện Ban tuyên giáo các  quận, huyện nêu ý kiến

Về nhiệm vụ công tác tuyên giáo Quý II, Ban Tuyên giáo Thành ủy xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai thực hiện các Nghị quyết, chương trình các chương trình phối hợp. Tăng cường chỉ đạo, định hướng công tác báo chí xuất bản; Triển khai toàn diện, hiệu quả các lĩnh vực công tác khoa giáo; Chủ động tham mưu, định hướng, nắm bắt tư tưởng, dự báo kịp thời diễn biến những vấn đề lớn, phức tạp, tác động đến tư tưởng cán bộ, đảng viên và tọa sự đồng thuận trong hân dân.

Ngành Tuyên giáo cũng sẽ triển khai thực hiện khảo sát nắm bắt dư luận của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đánh giá kết quả tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội; Khảo sát đánh giá tình hình dư luận sau 15 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính...

Công tác tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết - ảnh 3
Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phát biểu

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng cho biết, bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện cùng với hệ thống tuyên giáo cơ sở đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tư tưởng, tuyên giáo đạt nhiều kết quả thiết thực. Nội dung, phương pháp công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thường xuyên được đổi mới; việc quán triệt học tập, sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Thành ủy và của Huyện ủy gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước, của huyện, các nhiệm vụ chính trị tới các cán bộ, đảng viên, và Nhân dân được đẩy mạnh. Công tác khoa giáo được triển khai thực hiện hiệu quả; công tác giáo dục lý luận chính trị, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên được quan tâm, 03 tháng đầu năm đã tổ chức được 20 lớp với 2.507 học viên đạt tỷ lệ 20,8% theo kế hoạch.

Công tác sưu tầm, nghiên cứu biên soạn lịch sử Đảng được coi trọng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đưa lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các trường phổ thông. Kịp thời nắm bắt dư luận của nhân dân đối với chủ trương của Đảng và Nhà nước, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các vụ việc có dấu hiệu phức tạp, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị huyện trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đại diện ban Tuyên giáo huyện Thanh Trì báo cáo, sau khi dự lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, ban tuyên giáo huyện đã về tham mưu cho lãnh đạo huyện đã tổ chức một cuộc phát động, tham khảo các địa phương khác và các chuyên gia qua các buổi tập huấn với gần 500 đại biểu.

Qua buổi tập huấn, nhân dân đã nắm được những phương hướng dự thi, các mô hình điển hình ca ngợi trong bảo vệ nền tảng của Đảng. Huyện ủy đã phân bổ các đề tài đến từng đối tượng, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, cổng thông tin huyện phấn đấu có những tác phẩm hay. Ban Tuyên giáo huyện cũng tham mưu cho huyện giảng giải, định hướng cho các thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ để có tư tưởng, lập trường vững vàng.

Đại diện ban Tuyên giáo quận Hai Bà Trưng  báo cáo quận đang hoàn thiện cuốn lịch sử Đảng bộ địa phương, dự kiến in ấn phát hành tháng 6 tới đây để chào mừng ngày sinh nhật của Bác và ngày thành lập quận. Việc tham dự cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, so với địa phương khác, quận cũng sẽ có số lượng tham gia ít hơn, vì vậy đang tuyên truyền, vận động triển khai cấp cơ sở để đạt số lượng và chất lượng.

Qua nắm bắt tình hình cho thấy lần dự thi này các đảng viên ở cơ sở, người dân đang tích cực hưởng ứng. Đối với nội dung triển khai sổ tay đảng viên điện tử, quận đã tiếp nhận phần mềm từ ban tổ chức, quản lý thông tin đảng viên trên phần mềm, đang triển khai hiệu quả. Để đảm bảo tính thời sự, các thông tin sẽ gửi trước 10h để ban kiểm duyệt đăng tải trên bản tin trước 24h.

Đồng chí đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, trong quý I, Sở đã tổ chức các hoạt động hội thảo khoa học Xây dựng Hà Nội văn hiến – văn minh - hiện đại; 80 năm đề cương Văn hóa – Việt Nam. Về lĩnh vực thể thao, Hà Nội đã có những vận động viên đứng thứ 3 thế giới.

Tại Ngày chạy Olympic và phát động Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng vừa qua có những huyện tổ chức sôi nổi ngang tầm thành phố, đây thể hiện sự kỳ vọng của Hà Nội vào một mùa Sea Game 33 sắp tới tại Campuchia với nhiều kết quả…

Thời gian qua, công tác tuyên truyền đa dạng hình thức, nhưng hình thức tuyên truyền bằng trực quan với các pano, ap phích treo lên thì dễ nhưng tháo xuống khó khăn hơn, nên hiện vẫn còn những pano, khẩu hiệu chúc mừng năm mới nên các đồng chí quan tâm tuyên truyền các địa phương cùng phối hợp. Đối với công tác giáo dục tư tưởng, việc tuyên truyền bằng hình thức phát hành sách lịch sử là rất quan trọng nên đề nghị các đồng chí tuyên giáo quận, huyện chú ý vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy kết luận Hội nghị đã điểm qua kết quả của thành phố trong quý I/2023. Đặc biệt, thành phố đang triển khai dự án cấp quốc gia – Dự án Vành đai 4. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã ký kết giao ước tuyên truyền với 7 cơ quan báo chí thành phố, tuyên truyền những gương điển hình, các làm hay của địa phương, những chính sách, tiến độ thực hiện Dự án Vành đai 4 của các địa phương.

Công tác tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết - ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy kết luận Hội nghị

Theo đồng chí, năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo,... Bên cạnh mặt thuận lợi, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn, đặt ra cho công tác tuyên giáo những nhiệm vụ mới, yêu cầu cao hơn, phức tạp hơn.

Với phương châm: “Công tác tuyên giáo đi trước mở đường - đi cùng thực hiện - đi sau tổng kết”,  đề nghị ban tuyên giáo các cấp tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới đã được nêu trong báo cáo sơ kết, trong đó chú trọng một số nội dung.

Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, gắn với triển khai quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, 10 chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố (khóa XVII), chủ đề công tác của Thành phố,... qua đó góp phần tạo sự thống nhất cao từ nhận thức đến hành động của các cấp ủy, chính quyền, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Tham mưu tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ Bảy của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII của Đảng; triển khai sinh hoạt chuyên đề về cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thường xuyên theo sát tình hình dư luận xã hội, tư tưởng, tâm trạng của Nhân dân, chủ động tham mưu các giải pháp không để xảy ra tình huống bất ngờ, tham gia giải quyết có hiệu quả “điểm nóng” ngay từ cơ sở, nhất là với những nội dung công tác, dự án trọng điểm của Thành phố đang được triển khai quyết liệt.

Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, giai đoạn 2021 - 2025” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; đồng thời tham mưu, tổ chức tốt công tác sơ kết, tổng kết và triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trên các lĩnh vực: Khoa giáo; báo chí - xuất bản; văn hóa - văn nghệ; lý luận chính trị; nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng,...

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng visa điện tử là một bước tiến quan trọng

Áp dụng visa điện tử là một bước tiến quan trọng

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn ĐBQH TP Hà Nội bày tỏ sự nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của người Việt Nam cũng như là Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Kỳ vọng có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới

Kỳ vọng có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - đoàn ĐBQH tỉnhThái Nguyên cho rằng, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với cấp nữ Thượng tá và Đại tá sẽ tạo một cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu.