Phiên họp giải trình của HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI:

Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn chậm triển khai, thiếu đường, bãi xe ở khu đô thị

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đặt các câu hỏi với lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải về công tác giám sát đầu tư, các đợt thanh, kiểm tra và việc áp dụng chế tài xử lý các chủ đầu tư chậm triển khai, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; về việc thiếu bãi đỗ xe ở các khu đô thị, nhiều tuyến đường trong khu đô thị hỏng nắp ga...

Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn chậm triển khai, thiếu đường, bãi xe ở khu đô thị - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Ngọc Việt (tổ đại biểu huyện Mỹ Đức) đặt câu hỏi tại phiên họp 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Việt (tổ đại biểu huyện Mỹ Đức) đặt câu hỏi về việc thực hiện giám sát đầu tư dự án, đầu tư tổng thể, đề nghị Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết về kết quả công tác giám sát đầu tư, các đợt thanh, kiểm tra và việc áp dụng chế tài xử lý các chủ đầu tư chậm triển khai, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Từ đó, đề nghị lãnh đạo Sở KH-ĐT nêu giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại trong thời gian tới?

Trả lời vấn đề trên, Giám đốc Sở KH-ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, căn cứ các Nghị định của Chính phủ về đánh giá giám sát đầu tư đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. Hiện nay, có những khu đô thị chưa đảm bảo các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chưa kết nối, đồng bộ. Trong một thời gian dài, việc đánh giá đầu tư còn thiếu chặt chẽ. Sở KH-ĐT đã có văn bản tham mưu cho UBND thành phố có chế tài xử phạt đối với các đơn vị nhà đầu tư không thực hiện nội dung sau đầu tư, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Theo ông Đỗ Anh Tuấn, giải quyết điều này cần sự phối hợp của các sở, ngành và địa phương để đánh giá được hoạt động của dự án cũng như một số tồn tại, và có giải pháp thực hiện.

Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn chậm triển khai, thiếu đường, bãi xe ở khu đô thị - ảnh 2
Giám đốc Sở KH-ĐT Đỗ Anh Tuấn trả lời câu hỏi của đại biểu

Theo Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, từ đầu năm đến nay Sở đã tổ chức 36 cuộc thanh tra kiểm tra, xử phạt được hơn 3 tỷ đồng, trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư, nhà đầu tư ký quỹ 0,1-0,3%, luật đầu tư không quy định việc thu hồi ký quỹ như thế nào. Thành phố đã có Quyết định số 08, phân công cho các ngành cụ thể, trong đó Sở KH-ĐT có chức năng giám sát đầu tư, tham mưu cho UBND thành phố. Ông Đỗ Anh Tuấn cho rằng, đây là trách nhiệm đối với cơ quan quản lý nhà nước tham mưu giám sát đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn thành phố, Sở KH-ĐT sẽ có giải pháp trong thời gian tới, trong đó cùng phối hợp với các đơn vị để xây dựng phần mềm quản lý các dự án, tăng cường công tác quản lý nhà nước sau đầu tư.

Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn chậm triển khai, thiếu đường, bãi xe ở khu đô thị - ảnh 3
Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp giải trình, đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ đại biểu quận Đống Đa) đặt câu hỏi tới lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về tình trạng  nhiều khu đô thị dân cư đông đúc nhưng bãi đỗ xe chưa được đầu tư, nhiều tuyến đường còn có tình trạng mất nắp hố ga, thiếu rào chắn, rào chắn cản trở giao thông… ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống người dân. Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng đã đề nghị lãnh đạo Sở GT-VT Hà Nội lý giải nguyên nhân và hướng xử lý trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi trên, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Trần Hữu Bảo cho biết: Liên quan đến nhiều tuyến đường trong khu đô thị hỏng nắp ga, bãi đỗ xe chưa được xây dựng, theo Nghị quyết 08 HĐND Thành phố và Nghị quyết 21 HĐND Thành phố về phân cấp kinh tế-xã hội trên địa bàn, Thành phố quản lý đối với tuyến đường khu vực trong các khu đô thị trên địa bàn các quận, các tuyến đường tại các khu đô thị nằm trên địa bàn 2 huyện trở lên nhưng có mặt cắt từ đường khu vực tới mặt cắt là 16m trở lên. Các tuyến đường khác do chủ đầu tư các khu đô thị bàn giao lại cho quận, huyện.

Thời gian qua, một số khu đô thị mặc dù hạ tầng giao thông đã hoàn thành, tuy nhiên chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục bàn giao cho thành phố cũng như cho quận, huyện dẫn đến các tuyến đường mặc dù đã hoàn thành nhưng chưa có đơn vị quản lý. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư các khu đô thị.

Theo ông Trần Hữu Bảo, Sở GT-VT Hà Nội đã có nhiều văn bản gửi các chủ đầu tư đề nghị các chủ đầu tư sau khi hoàn thành các tuyến đường thì bàn giao cho thành phố quản lý, duy tu, duy trì. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư các khu đô thị đưa ra nhiều lý do nên chưa bàn giao. Điều này đã nảy sinh bất cập trong quá trình khai thác. Về việc thiếu bãi đỗ xe trong các khu đô thị chưa được đầu tư xây dựng, Sở GT-VT được thành phố giao nhiệm vụ tổng hợp các bãi đỗ xe trên địa bàn để đôn đốc, Sở đã phối hợp liên ngành và báo cáo UBND TP đôn đốc chủ đầu tư thực hiện. Theo đó, trên cơ sở các bãi đỗ xe đã triển khai, đang triển khai và chưa triển khai để báo cáo UBND thành phố và thành phố cũng có công văn giao nhiệm vụ chi tiết cho các sở, ngành liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Điểm nhấn kích cầu du lịch Thủ đô

Điểm nhấn kích cầu du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Ngày 26/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo về Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Đây là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2/12 đến 4/12/2022.
Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ phường Đồng Mai, Hà Đông

Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ phường Đồng Mai, Hà Đông

(PNTĐ) - Sáng 26/11, Báo Phụ nữ Thủ đô đã trao kinh phí xây Mái ấm tình thương cuối cùng trong tổng số 12 mái ấm tình thương (MATT) do Tổng Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) tài trợ. Số kinh phí hỗ trợ 30 triệu đồng/mái được trao cho gia đình hội viên Trần Thị Thắm (Hội phụ nữ Tổ dân phố 14, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội).
Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

(PNTĐ) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.
Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức sự kiện truyền thông "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" và Khai mạc Triển lãm "Khát vọng Phát triển" nhằm cung cấp các thông tin và kết quả bước đầu của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8) thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2021 – 2030