Cục Hàng không Việt Nam thông tin về phương án đón người Việt tại Ukraine về nước

Chia sẻ

Liên quan đến thời gian, địa điểm, phương án đón người Việt tại Ukraine về nước của các hãng hàng không, trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 3/3, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngành hàng không đã sẵn sàng đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước từ khi có công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Hiện tại, kế hoạch bay của các hãng hàng không phụ thuộc vào thông tin từ Bộ Ngoại giao về số lượng công dân, điểm đón (quốc gia-thành phố) nào để lập kế hoạch bay và sau đó còn phụ thuộc việc xin phép bay của các nước liên quan", ông Đinh Việt Sơn thông tin.

Tích cực hỗ trợ người Việt Nam tại Ukraine. Ảnh: TTXVN phát.Tích cực hỗ trợ người Việt Nam tại Ukraine. Ảnh: TTXVN phát.

Cũng theo Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn, dự kiến, chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines sang Warsaw (Ba Lan) đón công dân Việt Nam là sáng 5/3 tới. Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào xin phép các nước đồng ý cho bay vào ngày nào.

Ông Đinh Việt Sơn cho biết thêm, Vietnam Airlines đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương diện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ. Vietnam Airlines hiện là hãng đã thực hiện nhiều chuyến bay châu Âu nên rất có kinh nghiệm vì thế hãng này sẽ được giao nhiệm vụ bay chuyến đầu tiên sang đón công dân Việt Nam ở Ukraine về nước. 

Chuyến thứ 2 là bay đến Bucharest (Rumani), dự kiến sẽ được giao cho hãng hàng không Bamboo Airways.

Trong khi đó, đối  với hãng hàng không Vietjet Air, ông Đinh Việt Sơn cho hay, hiện hãng này chưa được cấp giấy phép khai thác an toàn hàng không khu vực châu Âu nên hãng này chưa thể bay sang châu Âu được.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam ở Ukraine, phân bổ ở 3 thành phố chính là Kiev (800 người), Kharkiv (3.000 người), Odessa (3.000 người).

 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, phương án dự kiến là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkiv sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Rumani) sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Rumani), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

(Theobaotintuc.vn)

Theo https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/cuc-hang-khong-viet-nam-thong-tin-ve-phuong-an-don-nguoi-viet-tai-ukraine-ve-nuoc-20220303153139794.htm

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan