Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được phát động với 2 vòng thi

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 26/4, cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) đã chính thức được phát động. Cuộc thi do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức; Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội là đơn vị thực hiện.

Dự Lễ phát động có các đồng chí là lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương; Ban Bí thư, đại diện lãnh đạo các Ban Trung ương Đoàn; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, các ban Đảng Thành ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể của Thành phố; đại diện Thường trực các quận, huyện, thị ủy trực thuộc; các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội cùng đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô.

Tại Chương trình, Cuộc thi tìm hiểu về Chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được phát động với 02 vòng thi: Vòng sơ khảo và Vòng chung khảo. Tại Vòng sơ khảo, Thí sinh tham gia thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra trong 12 tuần thi trên nền tảng thi trực tuyến www.tuyengiaothudo.com.vn. 12 tuần của Cuộc thi diễn ra tương ứng với 03 giai đoạn thi - gắn với 03 chủ đề cùng các câu hỏi liên quan tới các giai đoạn lịch sử khác nhau như: giai đoạn lịch sử từ khi thành lập Đảng bộ Thành phố đến Ngày Giải phóng Thủ đô (Chủ đề “Tiến về Hà Nội”), giai đoạn từ sau giải phóng Thủ đô đến nay (Chủ đề “Hà Nội - Thủ đô ta đó”) và các câu hỏi gắn với việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị và các chỉ thị, nghị quyết khác có liên quan (Chủ đề “Thênh thang đường mới”). Vòng chung khảo của Cuộc thi dự kiến tổ chức trong tháng 8/2024 dưới hình thức thi “sân khấu hoá”. Ban Tổ chức sẽ tiến hành tổng kết và trao các hạng mục giải của Cuộc thi tại Vòng Chung khảo.

Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được phát động với 2 vòng thi - ảnh 1
Các đại biểu phát động cuộc thi

Từ ngày 1/5/2024, Giai đoạn 01 Vòng Sơ khảo của Cuộc thi sẽ chính thức bắt đầu trên website trực tuyến. Cuộc thi có nhiều hạng mục giải thưởng hấp dẫn như giải thưởng tuần, giải tháng; Giải đặc biệt dành cho đơn vị có số lượng thí sinh tham gia thi nhiều nhất hằng tháng; Giải đội tuyển tại vòng Chung khảo, Giải thí sinh có bài thi tự luận xuất sắc nhất,…

Cuộc thi là nội dung quan trọng trong chuỗi các hoạt động của các cấp, các ngành toàn Thành phố triển khai hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô với đối tượng tham gia thi gồm các đồng chí là cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và nhân dân trong cả nước; người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Thông qua Cuộc thi giúp quần chúng nhân dân tìm hiểu về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang và những đóng góp to lớn của Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tìm hiểu về truyền thống nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, những thành tựu của Thủ đô đạt được qua 70 năm xây dựng và phát triển và sau gần 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, tìm hiểu về những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết số 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các văn bản, chỉ thị, nghị quyết khác có liên quan; đồng thời đóng góp ý kiến, hiến kế, phát hiện và nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả trong bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô.

Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được phát động với 2 vòng thi - ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu

Tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Để Cuộc thi được triển khai đồng bộ, bài bản, thống nhất và đạt kết quả cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn toàn Thành phố; ngay sau lễ phát động, đề nghị:

Các cấp ủy đảng, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân ở địa phương, đơn vị và ngành mình.

Các cơ quan báo chí, truyền thông Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin rộng rãi về Cuộc thi tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, Nhân dân; tích cực cổ vũ, phản ánh tình hình, kết quả Cuộc thi và kịp thời biểu dương những cá nhân, đơn vị triển khai, thực hiện tốt.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi bám sát kế hoạch đề ra, triển khai chấm thi đảm bảo đúng tiến độ và đạt kết quả cao nhất.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong triển khai các nội dung phục vụ tổ chức Cuộc thi; chủ động, linh hoạt khắc phục và xử lý mọi sự cố kỹ thuật trong thời gian diễn ra Cuộc thi đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...
Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

(PNTĐ) - Chiều 28/5, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tháng 5/2024, Hà Nội đón 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 496.500 lượt, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa 1.880.000 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

(PNTĐ) - Chiều 28/5, tại kỳ họp thứ 7, góp ý vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, đại biểu bày tỏ nhất trí với Điều 20 của dự thảo Luật, đây là quy định mới về công tác chỉnh trang đô thị khác với các quy định hiện hành về nhà ở, xây dựng nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chỉnh trang đô thị ở Hà Nội.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới, có thay đổi về tư duy, vừa phát triển nét đặc thù của vùng dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển phương thức sản xuất, tổ chức sản xuất..., để phát huy được đặc thù của từng vùng. Việc phát triển này không chỉ về sản xuất nông nghiệp, làng nghề đơn thuần mà cần gắn với phát triển du lịch.