Cương quyết yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố

Chia sẻ

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cần quyết liệt, đồng bộ triển khai thực hiện một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

Đây là nội dung được nêu trong Kết luận số 31-KL/TU ngày 3-8-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố”. Cùng ngày, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy họp, nghe Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy khẳng định, với sự nhận định, phân tích, dự báo, đánh giá đúng, trúng, sát tình hình, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố đã kịp thời triển khai các giải pháp có hiệu quả để kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan diện rộng trên địa bàn thành phố. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đồng thời chỉ đạo xử lý, điều chỉnh, rút kinh nghiệm, kịp thời đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch. Các cấp, các ngành thành phố, quận, huyện, thị xã, cơ sở đã vào cuộc ngày càng quyết liệt, đồng bộ hơn với giải pháp toàn diện. Các đồng chí Ủy viên Thường vụ Thành ủy phụ trách đảng bộ các quận, huyện, thị xã đã phát huy vai trò, trách nhiệm, sâu sát cơ sở, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh tại địa bàn được phân công phụ trách.

Phong tỏa tạm thời toàn bộ ngõ 651 Minh Khai sau khi có 20 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.Phong tỏa tạm thời toàn bộ ngõ 651 Minh Khai sau khi có 20 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Do đó, qua 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố và thực hiện Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hà Nội vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, giữ ổn định tình hình; nhân dân ủng hộ, yên tâm, tin tưởng đối với các giải pháp chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Tuy nhiên, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhận định, hiện nay, dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh với số lượng lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng, đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có thể còn có nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện.

Để siết chặt hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả, thực chất hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các đơn vị triển khai nghiêm túc 12 nhóm biện pháp cấp bách.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cần quyết liệt, đồng bộ triển khai thực hiện một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và các văn bản chỉ đạo của thành phố...

Các cấp, các ngành đẩy mạnh phân cấp, phân công rõ trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm rõ đầu mối, đơn vị chủ trì, phối hợp, rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo trong các khâu, các lĩnh vực, tránh đùn đẩy, né tránh, chậm trễ. Huy động các nguồn lực, kể cả xã hội hóa, các doanh nghiệp, cơ sở y tế tư nhân... tham gia công tác phòng, chống dịch như: Đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế, cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm, khám, điều trị bệnh nhân Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội...

Yêu cầu tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố thực chất theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành và các lực lượng chức năng của thành phố thực hiện kiểm tra ngay việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của tất cả các cơ quan, đơn vị, kể cả cơ quan, doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn. Cương quyết yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố; chỉ bố trí cán bộ trực cơ quan và xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền mới đến làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc trực tuyến...

“Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng. Chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội”, Ban Thường vụ Thành ủy nêu rõ.

 Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã duyệt phương án và siết chặt hoạt động của từng doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định, không để tập trung đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Công an thành phố tiếp tục kiểm soát, siết chặt 23 chốt ra vào thành phố; chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã siết chặt các chốt do các địa phương thiết lập, đặc biệt là triển khai các chốt ngay từ gốc tại các ngõ, phố, tổ dân phố, xóm, khu chung cư, tòa nhà, thôn, làng, xã... và huy động mọi lực lượng ở cơ sở tham gia giám sát chéo, bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24 giờ và 7/7 ngày trong tuần, bảo đảm người dân tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Cũng theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện và lái xe phục vụ tại các địa điểm cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế chỉ đạo tăng cường công tác lấy mẫu, huy động các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, các khu vực có nguy cơ cao... và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng. Lấy mẫu sàng lọc trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao; trả kết quả xét nghiệm nhanh để sàng lọc, phát hiện sớm.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành trang thiết bị và kích hoạt 100% khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã. Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo phân khu riêng biệt tại các khu cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 (theo chỉ định của cơ quan y tế) nhằm tránh sự lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Ngoài việc khẩn trương hoàn thành xây dựng Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại quận Hoàng Mai và đưa vào sử dụng cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với quy mô 1.000 giường tại dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Ban Thường vụ Thành ủy đồng thời chỉ đạo phải tiếp tục thành lập các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo từng giai đoạn 5.000, 10.000, 20.000 giường và sẵn sàng phương án tăng công suất hơn nữa khi cần thiết.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu phân cấp mạnh hơn nữa một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho UBND các quận, huyện, thị xã; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Thường trực Thành ủy căn cứ tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Trung ương, xem xét cho chủ trương đối với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố về việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

(PNTĐ) -Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, trình bày báo cáo thẩm tra, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP nhận định, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công chậm, tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp (cả với kế hoạch vốn năm 2022 và kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài), nhiều đơn vị, lĩnh vực chưa giải ngân hoặc giải ngân rất thấp dưới 10%. Công tác triển khai thủ tục đầu tư các dự án rất chậm.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

(PNTĐ) -Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, tham nhũng như một thứ  “giặc nội xâm”, nguy hiểm khôn lường. Bởi nó liên quan đến cán bộ có chức, có quyền, những người vẫn được gọi là “công bộc của dân”; được Đảng, Nhà nước đào tạo, trọng dụng; được nhân dân tin tưởng, gửi trao quyền lực, nhưng lại lợi dụng chính những điều ấy để làm việc phi pháp, trục lợi. Muốn bộ máy của Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, thì dù đau đớn đến mấy cũng phải cắt bỏ cái “ung nhọt” ấy.