Xét xử đại án Việt Á:

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm nhẹ hình phạt

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tự nguyện khắc phục hậu quả vụ án 1 tỷ đồng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế được HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm.

Chiều 17/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á và các đơn vị liên quan. Bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và 5 bị cáo khác được giảm nhẹ hình phạt.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á

Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại CQĐT, phù hợp với lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án… Vì vậy, HĐXX có đủ căn cứ kết luận, đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Lợi dụng các đơn vị, Phan Quốc Việt (ông chủ Việt Á) đã cấu kết với các bị cáo khác, những người có chức vụ quyền hạn để được tham gia đề tài nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm nhẹ hình phạt - ảnh 1
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Sau đó, bằng nhiều cách thức, thủ đoạn khác nhau, các bị cáo đã thực hiện chuỗi sai phạm: biến đề tài Nhà nước thành của mình, xin cấp phép lưu hành chính thức, xin cấp số đăng ký lưu hành, sản xuất, bán ra thị trường, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, hơn 1.235 tỷ đồng.

Theo HĐXX phúc thẩm, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội, làm suy thoái, băng hoại đạo đức của một số cán bộ, làm mất lòng tin của nhân dân. Trong vụ án này, bị cáo Phan Quốc Việt cấu kết với bị cáo khác thực hiện nhiều hành vi vi phạm, cấu kết với các bị cáo bên Bộ Y tế để hiệp thương giá, đưa hối lộ, gây thiệt hại, hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ: tích cực hợp tác với CQĐT, nộp 100.000 USD, đề nghị được sử dụng tài sản đang bị tạm giữ kê biên để khắc phục hậu quả, bị cáo cũng có công góp phần tích cực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố; bị cáo có nhiều hoạt động tri ân, thiện nguyện… Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Việt khắc phục thêm 200 triệu đồng. Tuy nhiên, bị cáo có 2 tình tiết tăng nặng là lợi dụng dịch bệnh để phạm tội và phạm tội 2 lần trở lên. Trong vụ án này, bị cáo là người chỉ đạo điều hành, đưa ra chủ trương cấu kết với bị cáo khác, bị cáo được hưởng lợi. Đánh giá mức độ hành vi, vai trò của bị cáo, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Việt mức án 29 năm tù về tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là tương xứng, phù hợp với quy định của pháp luật nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Giám đốc Cty Việt Á) thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Việt, đưa hối lộ cho một số cán bộ CDC các tỉnh. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thực hiện theo chỉ đạo, tự nguyện khắc phục hậu quả, đóng góp nhất định trong việc đẩy lùi dịch bệnh, gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm nhận định, toà cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 15 năm tù ở  tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ” là mức hình phạt đã có sự khoan hồng nhất định. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên hình phạt của bị cáo.

Đối với bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế kỹ thuật thuộc Bộ KH-CN), toà phúc thẩm cho biết, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hợp tác với cơ quan điều tra, nộp lại số tiền đã nhận hối lộ, gia đình bị cáo có công với cách mạng, có bố là liệt sỹ… Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết tăng nặng là giúp sức tích cực cho bị cáo Việt thực hiện hàng loạt sai phạm sau này. Dù bị cáo đã nộp số tiền khắc phục hậu quả vụ án và khắc phục hậu quả cho Việt, song, bị cáo chưa xuất trình được một số tình tiết giảm nhẹ đặc biệt, do đó, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo...

Đối với kháng cáo dân sự đòi lại sổ tiết kiệm trị giá hơn 400 tỷ đồng của bà Đàm Thị Trịnh (mẹ của Phan Quốc Việt) và Hồ Thị Thanh Thủy (vợ Phan Quốc Việt), tòa phúc thẩm cho rằng khoản tiền này có được trong thời gian Việt phạm tội nên cần tiếp tục phong tỏa nhằm đảm bảo công tác thi hành án. Công ty Việt Á kháng cáo đề nghị được gỡ phong tỏa tài khoản để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động cũng bị tòa bác bỏ. Việc đòi nợ tiền mua kit test của công ty với một số đơn vị không thuộc thẩm quyền giải quyết trong vụ án này, không thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐXX.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được xem xét giảm nhẹ hình phạt

Trong phiên phúc thẩm, HĐXX xét thấy, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) biết rõ test xét nghiệm là của nhà nước nhưng đã giúp sức, tiếp tay cho Phan Quốc Việt lưu hành. Mặc dù bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ: tích cực hợp tác với CQĐT, nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD… điều này thể hiện thái độ ăn năn hối cải của bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Long xuất trình thêm tài liệu mới, bị cáo bị hội chứng ngừng thở khi ngủ, tự nguyện khắc phục thay bị cáo Việt 1 tỷ đồng là tình tiết giảm nhẹ mới. HĐXX nhận thấy bị cáo là 1 nhà khoa học uy tín, là người đặt nền móng cho Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS. Bị cáo là người góp phần đào tạo nhiều giáo sư, tiến sỹ y khoa… nên có cơ sở để chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tại, có cơ hội sửa chữa sai lầm. Do đó, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Long 17 năm tù, giảm 1 năm tù so với phiên sơ thẩm trước đó.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm nhẹ hình phạt - ảnh 2
Các bị cáo tại Toà

Ngoài ra, có 4 bị cáo khác cũng được HĐXX phúc thẩm xem xét chấp nhận một phần kháng cáo và giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Nam Liên không bị áp dụng tình tiết tăng nặng hình phạt, bố là liệt sỹ, bản thân bị cáo được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, Kỷ niệm chương trong quá trình công tác, bị cáo đã khắc phục hậu quả vụ án. HĐXX xem xét bối cảnh phức tạp, bị cáo cũng đã khắc phục hậu quả cho Việt số tiền 500 triệu đồng, do đó, cớ cơ sở để chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Nguỵ Thị Hậu phạm tội nhưng theo chỉ đạo của cấp trên, không chiếm giữ cá nhân, làm mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ, có hoàn cảnh éo le, tích cực tham gia chống dịch ở địa phương… HĐXX xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ hình phạt, đã chấp nhận kháng cáo , giữ nguyên mức hình phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên CDC Bình Dương) đã tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tích cực tham gia phòng chống dịch, có nhiều Bằng khen, Giấy khen, được tặng huy hiệu Thầy thuốc ưu tú. Tại phiên phúc thẩm, gia đình bị cáo tiếp tục nộp tiền khắc phục hậu quả… 

Đối với bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương), HĐXX phúc thẩm xét thấy bị cáo Phong làm việc theo chỉ đạo, không vụ lợi, đã tự nguyện khắc phục hậu quả thay cho bị cáo Việt, do đó, HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

 Mức án với 11 bị cáo Nhóm tội nhận hối lộ:

1. Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế 17 năm tù, toà sơ thẩm tuyên 18 năm tù

2. Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á y án sơ thẩm 29 năm tù (trong đó 15 năm tù về tội Đưa hối lộ và 14 năm Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng).

3. Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á y án sơ thẩm 15 năm tù (trong đó, 8 năm tù về tội Đưa hối lộ và 7 năm tù tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

4. Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó thuộc Bộ Khoa học Công nghệ y án 14 năm tù

5. Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương 12 năm tù, án sơ thẩm là 13 năm tù 6. Nguyễn Nam Liên, cựu vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế 6 năm 3 tháng tù, án sơ thẩm là 7 năm tù.

Nhóm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng:

1. Nguyễn Trường Giang, cựu Tổng Giám đốc Công ty VNDAT y án sơ thẩm là 30 tháng tù.

2. Ngụy Thị Hậu, cựu Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán CDC Bắc Giang 30 tháng tù treo, án sơ thẩm là 30 tháng tù giam.

3. Lê Thị Hồng Xuyên, cựu nhân viên xét nghiệm CDC tỉnh Bình Dương 24 tháng tù cho hưởng án treo, án sơ thẩm là 24 tháng tù giam.

4. Trần Thanh Phong, cựu Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC tỉnh Bình Dươngmiễn trách nhiệm hình sự, án sơ thẩm 24 tháng tù treo.

5. Trần Thị Hồng, nhân viên Công ty Việt Á y án sơ thẩm 30 tháng tù.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.