Xét xử vụ án “Chuyến bay giải cứu”:

Cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nói cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng “đánh tráo khái niệm“

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều muộn 21/7, phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” tại TAND TP Hà Nội vẫn tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn-Cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã tham gia đối đáp.

Trước đó, khi đối đáp quan điểm của bị cáo, luật sư, đại diện VKS đã đề nghị giảm 1 năm tù cho bị cáo Tuấn so với mức đề nghị 6-7 năm tù về tội “Môi giới hối lộ” khi luận tội.

Trong phần đối đáp của mình, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn nói, trước đó, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho rằng hành vi nộp 1,85 triệu USD của ông là thừa nhận phạm tội. Theo cựu phó Giám đốc công an Hà Nội, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng “hiểu quy định pháp luật nhưng đã đánh tráo khái niệm”.

Cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, việc khắc phục hậu quả không phải là nhận tội. Số tiền 1,85 triệu USD mà cơ quan điều tra, Viện kiểm sát xác định không đủ căn cứ chứng minh anh Hưng nhận. Ông Tuấn khẳng định việc mình khắc phục hậu quả vụ án là vì CQĐT và VKS kết luận bị cáo phạm tội “Môi giới hối lộ” và phải chịu trách nhiệm về số tiền 1,85 triệu USD. “Việc tôi nộp tiền khắc phục hậu quả là tuân thủ pháp luật”, bị cáo Tuấn nói.

Cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nói cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng “đánh tráo khái niệm“ - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (Ảnh: Nam Anh)

Tiếp lời, bị cáo Tuấn nói, hôm nay bị cáo Hưng lại đe dọa cả mình và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Cty Blue Sky) thêm tội vu khống nữa. “Những lời nói như vậy có làm thay đổi, trấn áp tinh thần người ta không? Với tôi thì chả vấn đề gì cả. Nhưng với một phụ nữ, ít hiểu biết pháp luật, làm doanh nghiệp là chính trong bối cảnh như vậy, có trấn áp người ta về mặt tinh thần hay không, để làm người ta bối rối, thay đổi, khai báo chưa chính xác. Đây là vấn đề cần xem xét cho chính đáng”- bị cáo Tuấn nêu vấn đề.

Ông Tuấn cũng khẳng định việc đưa 350.000 USD ở giai đoạn đầu diễn ra ở nhà ông, thời gian là khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022, trước khi bị cáo Hưng bị Covid-19. Theo lời ông Tuấn, sau này ông có điện thoại cho bị cáo Hưng và bật loa ngoài cho bị cáo Hằng nghe rõ việc Hưng nói đã đưa 350.000 USD cho VKS rồi, họ bảo mới chỉ được một nửa, họ đang yêu cầu về làm việc khẩn trương, dứt khoát việc này phải chờ Hưng về.

Sau khi Hưng điều trị Covid-19 về, ông Tuấn đã tổ chức 1 buổi gặp giữa 3 người. Trước mặt ông Tuấn và Hằng, Hưng nhắc lại câu chuyện mới chuyển được 1 nửa cho VKS. “Chị Hằng cũng nghe, đâu phải tôi dựng lên câu chuyện này”- bị cáo Tuấn nói.

Tiếp lời, bị cáo Tuấn bảo, sau đó có đưa tiếp 450.000 USD cho Hưng; đưa tiền được 3 hôm thì Sơn vẫn bị bắt. 

“Hôm nay tại tòa, anh ấy vẫn nói không biết vai trò của anh Sơn, chỉ nghĩ là chị Hằng nói tất cả chị Hằng làm hết, anh Sơn không có trách nhiệm gì. Với trách nhiệm trưởng phòng, điều tra chính vụ án mà anh ấy không biết anh Sơn chiếm 70% vốn góp, nói cái gì cũng phải có căn cứ, phải đúng. Nói trái với lương tâm mình, trái đạo đức mình, vu oan giá họa cho người khác, quy kết người khác không đúng… tôi đề nghị phải xem xét lại”- ông Tuấn nói.

Sau đó, ông Tuấn bảo hôm nay mình thấy bị cáo Hưng cũng khóc trước HĐXX. “Tôi không hiểu động cơ khóc là gì. Tôi khẳng định không phải oan mà khóc trước phiên tòa. Đấy là những giọt nước mắt rất cần xem xét. Tôi nghĩ là chúng ta đã đứng ở đây, chúng ta nên có sự tôn trọng nhân cách của mình. Cho dù mình là một thằng tù cũng phải có nhân cách. Là con người cũng phải có nhân cách của con người, đừng có nhân cách không đúng, không hay”- ông Tuấn nói.

Trước đó, cũng trong phần đối đáp ngày 21/7, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tiếp tục kêu oan, đồng thời nêu ra hàng loạt đề nghị viện kiểm sát đưa ra chứng cứ xác định trong chiếc cặp số có chứa 450.000 USD. Bị cáo Hưng cho rằng, bị cáo Tuấn nhận hơn 2,6 triệu USD để chạy án nhưng chỉ làm rõ 800.000 USD thì khoản còn lại đưa cho ai, đồng thời nhấn mạnh lời khai của Hằng mang tính chất bịa đặt, vu khống. 

Theo bị cáo Hưng, sáng nay, 21/7, VKS đã cho trình chiếu video thể hiện bị cáo có nhận chiếc cặp do bị cáo Tuấn nhờ người mang đến. VKS và bị cáo Tuấn khẳng định, bên trong chứa 450.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo Hưng vẫn nói bên trong chỉ là 4 chai rượu. ''Mọi người thấy clip rồi nhưng không có lời khai, hình ảnh nào thể hiện bên trong có 450.000 USD”.

Về số tiền 1,85 triệu USD còn lại trong phi vụ chạy án, bị cáo Hưng đặt vấn đề, số tiền này đi đâu? Theo bị cáo Hưng, bị cáo Tuấn thừa nhận đã nhận số tiền này từ Hằng, nhưng nếu bị cáo không đưa cho ai thì đó là tội lừa đảo. Hoặc nếu bị cáo Tuấn không chiếm đoạt thì số tiền đó, ''anh Tuấn có đưa cho ai để môi giới hối lộ hay không?”.

Cựu điều tra viên còn cho rằng, bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng thống nhất lời khai theo hướng đổ tội cho anh ta nên “đề nghị khởi tố anh Tuấn, chị Hằng tội vu khống bị cáo”. Các chứng cứ kết tội Hưng lừa đảo, theo bị cáo là không có, buộc tội chỉ dựa trên lời khai của bị cáo Tuấn cùng bị cáo Hằng. 

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.